Choco

นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

:+: มารยาทในการใช้บอร์ดโรงเรียน มาดูกัน มามะ :+:

รู้สึกว่าหมู่นี้มีกระทู้หรือ reply ที่อ่านแล้วดูแหม่งๆ เป็นจำนวนมากขึ้น ซึ่งกระทู้เหล่านี้ถ้ามันขัดหูขัดตาคนอื่นเกินไปก็มักจะมีเพื่อนๆ ชาวบอร์ดด้วยกันช่วยกันโพสท์ตักเตือนไปบ้าง และบางที staff เห็นว่ามันไม่ดีมากๆ ก็เข้าไป edit กระทู้ให้บ้าง ลบทิ้งไปเลยบ้าง ซึ่ง เรื่องแบบนี้หลีกเลี่ยงได้ถ้าทุกคนมีมารยาทในการใช้เวบบอร์ด รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่พูดกันมาหลายรอบแล้วอย่างในกระทู้อันข้างล่างนี้เอง (http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=8887) ซึ่งในนั้นก็มีหลายๆ คนได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับมารยาทไว้อย่างน่าฟังมาก แต่เชื่อว่ายังมีบางคนที่ไม่เคยได้อ่านเลย หรืออาจจะไม่สนใจ ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอพูดอีกทีก็แล้วกัน จะลองสรุปเป็นข้อๆ ดู เอาใหม่ตามที่คิดขึ้นมาได้เลยละกันนะ


1. การใช้ภาษา อ้างจากกระทู้นี้ของผอ.ลุงเซเลย http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=6373 ขอให้สุภาพไม่ขึ้นมึงกู อย่าพูดหยาบคาย พูดหยาบไม่ได้เท่ ไม่ได้เจ๋ง ถ้าอยากมันส์ อยากสะใจ อยากแสดงความสนิทสนม ก็ยังมีวิธีอื่นถมไป แล้วก็อยากเตือนให้ดูเรื่องการพิมพ์และตัวสะกดด้วยซักหน่อย ไม่ต้องถูกหลักภาษาไทยเป๊ะๆ หรือทำเหมือนเขียนเรียงความวิชาภาษาไทยส่งหรอกนะ แต่อยากให้มันอ่านง่ายสบายตาภาษาไม่วิบัติมากเท่านั้นเอง (แบบสะกดผิดอย่างจงใจนี่ ขอร้องอย่ามีเลย พวก เธอ เป็น "เทอ" รึว่า ใจ เป็น "จัย" อะไรทำนองนี้)


2. การยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่น ในการโพสท์ผลงานตัวเองในบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือฟิก ก็ต้องยอมรับคำติชมที่คนอื่นให้มา ไม่ใช่ว่าอยากจะได้รับคำชมอย่างเดียว แต่พอโดนว่าก็โมโหจะด่ากลับ ฝ่ายคนดูก็เหมือนกัน ถ้าจะติก็ควรจะติเพื่อก่อ เพื่อให้เจ้าของผลงานได้รู้ข้อบกพร่อง และนำไปพัฒนางานของตัวเอง ไม่ใช่ด่าๆ ไปเพื่อความสะใจเท่านั้นเอง

เรื่องอื่นๆ ก็เหมือนกันไม่ใช่แค่รูปหรือฟิก ถ้าคุณทำอะไรที่มีคนเห็นว่าไม่ดีแล้วมีคนเตือน ก็ลองหยุดคิดสักนิดว่าเราผิดจริงอย่างที่เขาพูดหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าโดนเตือนก็แล้วอะไรก็แล้วก็ไม่ฟังเสียง เถียงคำไม่ตกฟาก ดันทุรังจะทำต่อไปมันซะยังงั้นแหละ แบบนี้ก็ไม่น่ารักเลยนะ


3. โพสท์ให้ถูกหมวด บอร์ดนี้แบ่งเป็นหมวดต่างๆ เพื่อความสะดวกในการอ่าน/ค้นหากระทู้อยู่แล้ว ก็โพสท์ให้มันถูกที่ด้วย ตามชื่อของหมวดน่ะแหละ แต่ละหมวดก็มีมารยาทปลีกย่อยกันอยู่แล้ว คงไม่พูดถึงรายละเอียด
1) Pure ไว้โพสท์เรื่องสัพเพเหระธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป พูดคุยแสดงความคิดเห็น ขอความช่วยเหลือ
2) Handmade โพสท์ "ผลงานของตัวเอง" ที่ทำขึ้นมา/วาดขึ้นมาเอง
3) Fiction Zone ไว้โพสท์เรื่องแต่ง เรียกสั้นๆ ว่าฟิก อาจจะแต่งขึ้นมาเองหรือแปลมา
4) Media เกี่ยวกับพวก Media ทั้งหลาย ส่วนมากก็เป็นการขอเพลง แจกเพลง หรือไฟล์วีดีโอคลิปต่างๆ


4. การให้เครดิตเจ้าของผลงาน ต่อเนื่องจากข้อ 3. คือ ถ้าของที่เราไปเอามาโพสท์ มันไม่ใช่ของที่เราเป็นคนสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง คุณต้องให้เครดิตเจ้าของผลงาน ไม่ว่าจะเป็นรูป เพลง หรืออะไรก็ตาม ต้องมีการบอกที่มา ว่าไปเอามาจากไหน แล้วถ้าเป็นไปได้ ก่อนเอามาโพสท์ควรขออนุญาตเจ้าของก่อน รายละเอียดมีอยู่แล้วในกระทู้เก่าๆ หลายอัน ลองหาดูละกัน อืม... นี่คือมารยาทสำคัญอย่างหนึ่งที่คนไทยชอบลืม ไม่รู้ทำไมสิน่า = =;;


5. ประหยัดกระทู้กันหน่อย การโพสท์กระทู้สั้นๆ หลายๆ กระทู้ หรือ reply ไร้สาระ มันเพิ่มภาระให้กับระบบ แล้วก็ไม่เท่ด้วย ถ้าโพสท์หลายๆ เรื่องในกระทู้เดียวกันได้จะดีมาก การที่โพสท์กระทู้ใหม่ถี่ๆ ให้มีชื่อคุณเพิ่มขึ้นมาเยอะๆ ไม่ได้ทำให้คุณเด่นดังอะไรเลย แต่กลับทำให้คนอื่นรำคาญ ถ้ารวมกระทู้ได้จะดีกว่า ส่วน reply สั้นๆ ไร้ความหมายที่ยัดๆ เข้าไปเยอะๆ ก็เหมือนกัน มันรก โรงเรียนของพวกเราไม่มีระบบเก็บเลเวลเมื่อโพสท์ เพราะฉะนั้น ถึงจะปั๊มกระทู้ปั่น reply แค่ไหนก็ไม่เกิดอะไรขึ้นหรอก (ยกเว้นซะแต่ทำมากเกินไปจนคุณเองน่ะแหละที่จะหายไปจากโรงเรียนนี้)

เรื่องส่วนตัวที่ต้องการคุยกัน 2 คน ก็ไปคุยกันด้วยระบบ PM (Private Message) ไม่จำเป็นต้องมาตั้งกระทู้คุยกันให้ชาวบ้านรับรู้เป็นสักขีพยาน (ยกเว้นจะอยากให้คนอื่นมีส่วนร่วมด้วยจริงๆ) อันว่าเจ้าปุ่ม PM นี่ก็จะอยู่ข้างๆ รูป Avatar หรือรูปหน้าของทุกคน เมื่อคลิกปุ่ม PM ของใครแล้ว ก็จะสามารถพิมพ์ message ส่งไปถึงคนๆ นั้นได้ ถ้ามี PM ส่งมาหาคุณ จะมีการแจ้งให้ทราบที่หัวบอร์ดว่า "ขณะนี้ คุณมีจดหมายในตู้ที่ยังไม่ได้อ่าน ... ฉบับ" ซึ่งเจ้าจดหมายรึ PM นี่ก็จะอยู่ใน "ตู้จดหมาย" ที่ตรงหัวบอร์ด คลิกเข้าไปเปิดดูได้ รักใครชอบใครก็ PM กันไปได้เล๊ย


6. รักษาน้ำใจคนอื่น เมื่อคุณโพสท์กระทู้มา แปลว่าคุณต้องการให้คนอื่นอ่าน และอยากได้ความเห็นของคนอื่น ถ้าคนที่อุตส่าห์เข้ามาตอบมีความเห็นไม่ตรงกับคุณ จะไปว่าเขาผิดหรือด่าว่าเขายุ่งไม่เข้าเรื่องก็ไม่ได้ อย่างน้อยเขาก็ยังมาตอบให้แล้ว ต้องนึกเสมอว่าต่างคนก็ต่างความคิดเห็น เอ้า เปิดกว้าง เปิดกว้าง...

ส่วนคนโพสท์ reply ก็เหมือนกัน กรุณารักษาน้ำใจคนตั้งกระทู้ เค้าถามอะไรก็ช่วยตอบอย่างมีน้ำใจ อย่าไปแกล้งกวนยวนเขาเล่นๆ เพราะเห็นว่าสนุกดี ที่เห็นบ่อยอีกอย่างคือ คนตั้งกระทู้อุตส่าห์หวังดี อยากเอาเรื่องอะไรมาบอกมาประกาศให้คนอื่นรู้ แต่บังเอิญเรารู้อยู่แล้ว ก็เฉยไว้ อย่าไป reply ว่า "ไอ้เนี่ยฉันรู้มาตั้งนานแล้ว" หรือ "พูดไปทำไม ของแค่เนี้ยใครไม่รู้ก็บ้าแล้ว" หรือ "เทคนิคนี่ยังต้องบอกอีกเหรอ ง่ายจะตายเกมนี้เล่น 3 ชั่วโมงก็เคลียร์แล้ว แต่ถ้าใครยังโง่เล่นไม่จบก็ดูไว้ซะก็ได้" แบบนี้มันน่าเกลียดมาก มาก มาก กรุณาอย่าอวดตัวเองหรือเกทับคนอื่นเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเองเก่งกว่า ความอยากเด่นอยากดังอยากให้คนชมก็มีกันทุกคน แต่ถึงยังไงคนเก่งจริงเขาไม่มาข่มคนอื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้นหรอกน่า...นะ


7. คนที่เพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ อันนี้ส่วนใหญ่จะน่ารัก แต่ที่ไม่น่ารักก็เจอนานๆ ที สิ่งที่อยากจะบอกก็คือเวลาจะพูดจะจา ก็ให้เหลียวมองดูคนอื่นๆ ก่อน ว่าเขาพูดจากันเรียบร้อยยังไง แต่เราโผล่มาก็พูดจากระโชกโฮกฮากไม่มีหางเสียง ใครมาตักเตือนก็สวนกลับไม่ไว้หน้า รึด่ากราดเขาไปหมด แบบนี้น่ะไม่ไหว เข้ามาใหม่ใครๆ ก็ยินดีต้อนรับอยู่แล้ว แค่ทำตัวให้สุภาพเรียบร้อยสักหน่อยใครๆ ก็ชอบ อยู่ไปนานๆ ก็สนิทสนมกัน ได้เพื่อนใหม่ๆ มากขึ้นไปเอง ไม่ว่าคุณเคยอยู่ที่ไหนมาก่อน เคยเป็นยังไงก็แล้วแต่ แต่ถ้าจะมาที่นี่แล้ว ก็ต้องยอมรับสังคมของที่นี่ พูดง่ายๆ คือ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ไม่ใช่ว่า "กูจะเป็นยังเงี้ย ใครจะว่าไงไม่สน ที่อื่นยังทำได้ อย่าเสือกมาดัดจริตทำเป็นผู้ดีกะกู" ง่า... อีแบบนี้ก็คงอยู่ด้วยกันไม่ได้ ขอฆ่าตัดตอนซะดีกว่า สาธุ -/-
ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้อาจจะเหมือนเยอะแยะจุกจิกไปหมด (ยาวมากแล้วก็มั่วๆ นิดหน่อย) คือมันหลายเรื่อง บางอย่างก็นึกๆ มานานแล้วแต่ไม่ได้พูด บางอย่างก็เพิ่งนึกขึ้นมาได้ ก็เลยอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าไหร่ อืม... แต่จริงๆ แล้วมันอยู่ที่จิตสำนึกทั้งนั้นแหละ ถ้าเราเป็นผู้ใช้บอร์ดที่ดี เรื่องพวกนี้มันจะเป็นไปเองโดยไม่ต้องมาคิดเลยด้วยซ้ำ ยังไงก็ขอความร่วมมือกันหน่อยก็ละกันนะ โรงเรียนของพวกเราจะได้น่าอยู่ต่อไปอีกนานๆ ส่วนใครอ่านแล้วมีความเห็นเพิ่มเติมยังไงก็ช่วยเสริมด้วยจ้ะ


ป.ล. ลืมไปนิด คือ ถ้ามีโพสท์กระทู้หรือ reply ใดๆ ที่มันไม่เหมาะสมยิ่งจริงๆ ก็จะมีการเตือน และ staff จะลบกระทู้หรือ reply นั้นๆ แต่ถ้ายังอุตส่าห์ไม่รู้ตัวว่าทำไม่ดีจนโดนลบแล้วก็ยังทำต่ออีกหลายๆ รอบ ก็จะฆ่าตัดตอนไปเลยนะเอ้อ....
Edit by Choco - 19 เม.ย.47 เวลา 11:07:01 น.

Edit by Tenshi sama - 29 เม.ย.47 เวลา 19:46:47 น.

ตั้งกระทู้เมื่อ 18 เม.ย.47 เวลา 22:24:28 น.
แสดงข้อความทั้งหมด
กำลังแสดงทั้งหมด 104 Reply
คนเก่าแต่ยังไม่แก่---!!เพิ่ง 15

คุณหมา

ช่วยกันปฏิบัติตามด้วยละกัน - -"

เอ่อ....กระทู้ที่เกี่ยวกับสงคราม SM อะไรนั่นน่ะ ถ้ายังมีต่อ...
ขอให้รวบรวมเป็นกระทู้ๆเดียวแล้วขอให้ staff ขึ้น Notice ไว้ได้บ่
เพราะจะได้ไม่เปลืองกระทู้กันด้วยน่ะ - -;;
ก็โพสล้อกันเล่นๆ มันไม่เป็นไรหรอก แต่บางครั้งมันดันกระทู้อื่นๆตกเร็วมากน่ะ........

เรื่องอื่นก็มีอีก แต่เรียบเรียงออกแล้วจะมาโพสละกัน tongue

อ้อ.........เด็กใหม่น่ะ.........ควรจะสมัครคนละชื่อเท่านั้นน่ะ...1 คน 1 ID ไม่งั้นสตาฟ(แต่ฉันไม่ใช่ = =")อาจเผลอฆ่าตัดตอนได้ -3-

Edit by Silver - 18 เม.ย.47 เวลา 23:23:07 น.

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 18 เม.ย.47 เวลา 23:14:04 น.
illusion
Wanderer

กรณี ทั่น นี่ใช้ได้มั้ยคะ
เรารู้สึกว่า ทั่น กับ ท่าน มันรู้สึกต่างกันมากเหมือนกัน

อันนี้เข้าใจเจตนาครับ เช่นเป็นการเลียนเสียงพูดเช่น ท่าน -> ทั่น ครับ->คร้าบ ครับ -> ขอรับ, ดิฉัน->ดิชั้น
อันนี้คงอนุโลมกันได้

แต่สำหรับภาษาวิบัติ(ยืมคำคุณ Choco มาใช้) จาก เธอ->เทอ หรือ ใจ->จัย นี่ยังไงก็ไม่เห็นว่าจะทำไปเพื่ออะไร เสียงอ่านก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเลย แถมทำให้ดูรำคาญด้วยซ้ำ แบบนี้ก็ขอไว้ว่าอย่าใช้เลย


ปล. รู้ไว้ใช้ว่าใส่บ่าแบกหาม คำภาษาไทยที่มักใช้ผิด "ท่าน"
คำว่า "ท่าน" ใช้กับสรรพนามบุคคลที่สองเพื่อแสดงความเคารพ หรือใช้กับชื่อพระ หรือ บุคคลระดับหม่อมเจ้าขึ้นไป
เช่น ท่านนายกรัฐมนตรี, ท่านรัฐมนตรี, ท่านพ่อ, ท่านแม่, ท่านพุทธทาส ภิกขุ, ท่านมุ้ย (หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล) แต่ไม่ใช่ ท่านทักษิณ, ท่านชวน, เพราะเขาไม่ได้เป็นหม่อมเจ้า
สังเกตนะครับ ท่านนายกรัฐมนตรี แต่ใช้ คุณทักษิณ ชินวัตร

ต้องขออภัยที่ยืมชื่อท่านๆที่ได้กล่าวถึง โดยไม่ได้ขออนุญาตไว้ ณ ที่นี้ด้วย

Edit by illusion - 19 เม.ย.47 เวลา 01:31:12 น.


<Amethyst>
| ว่าแต่ท่าน มันก็อ่านว่าทั่น(เสียงสั้น)นี่คะ จำได้ว่าอ.สอนมาอย่างงี้อ่ะ = =;
เอ่อ นั่นสิ - -;; ขอโทษด้วย สงสัยชักเบลอแล้ว งั้นเดี๋ยวขอแก้หล่ะกัน

<Amethyst>
| แล้วก็คำว่าท่านมันใช้กับผู้พิพากษาด้วยนี่นา อันนี้จากประสบการณ์จริงค่ะ
| (แต่ก็ไม่รู้หลักจริงๆหรอก - -; )
หลักจริงๆถึงเป็นผู้พิพากษาก็ไม่ใช้ครับ แต่คนมักเอาไปใช้ัจนเคยปากเสียมากกว่า

Edit by illusion - 19 เม.ย.47 เวลา 21:32:29 น.

ความคิดเห็นที่ 40 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 01:24:57 น.
Amethyst
แฟนฟ้า

รับทราบค่ะ (- -)\
ว่าแต่ท่าน มันก็อ่านว่าทั่น(เสียงสั้น)นี่คะ จำได้ว่าอ.สอนมาอย่างงี้อ่ะ = =;
แล้วก็คำว่าท่านมันใช้กับผู้พิพากษาด้วยนี่นา อันนี้จากประสบการณ์จริงค่ะ (แต่ก็ไม่รู้หลักจริงๆหรอก - -; )
ส่วนเรื่องเผา เห็นด้วยกับพี่สารหนู บางคนรู้สึกจะเผามากไป ประมาณว่าอยากเห็นภาพแบบทุ่มเทๆของแต่ละคนบ้าง คือน่าจะสลับๆกันอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 04:47:27 น.
Draco
นักแปลผู้ทรนง

{{{{{{{ คุณยาย Choco }}}}}}}}

ขอบคุณมากค่ะ ไม่รู้จะพูดไง แบบว่าตื้นตัน เหอๆ คนคิดใจเดียวกับเราก็ยังมีอยู่นี่นะ
กรุง Pocket ยังไม่สิ้นคนดีจริงๆ

ไม่รู้จะพูดไง เพราะตอนนี้คลิกเข้ามา PK ทุกวันก็จริง แต่กระทู้ที่เปิดดูและอยากตอบก็น้อยลงทุกวันๆ
ที่เจอบ่อยๆ ก็กระทู้ SM กับกบฎ ไม่ก็ "หนูอยากเด่น" "ผมอยากดัง" ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ตำหนิอะไรนะ
เข้าใจว่ามันเป็นกระแส คนที่เล่นได้สนุกก็ดีไป แต่อยากให้ลองนึกถึงว่าถ้าคนแก่ๆ กระหน่ำโพสต์กันวันละ
50 กระทู้ โดยใจความไม่เอื้อให้เด็กใหม่ๆ เข้าใจหรือมีส่วนร่วมจะรู้สึกยังไงกันบ้าง เอาใจเขามาใส่ใจเราน่ะ

/me คลานกลับเข้ามุมมืดของบอร์ด

ความคิดเห็นที่ 51 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 07:17:21 น.
Animaru
คนธรรมดาสามัญชนคนหนึ่ง

ขอเขียนด้วยละกันนะครับ
2. การยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่น ในการโพสท์ผลงานตัวเองในบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือฟิก ก็ต้องยอมรับคำติชมที่คนอื่นให้มา ไม่ใช่ว่าอยากจะได้รับคำชมอย่างเดียว แต่พอโดนว่าก็โมโหจะด่ากลับ ฝ่ายคนดูก็เหมือนกัน ถ้าจะติก็ควรจะติเพื่อก่อ เพื่อให้เจ้าของผลงานได้รู้ข้อบกพร่อง และนำไปพัฒนางานของตัวเอง ไม่ใช่ด่าๆ ไปเพื่อความสะใจเท่านั้นเอง
<<<<<สะใจมากข้อนี้หลังๆถึงไม่ค่อยมีคนอยากตอบกระทู้เพราะเจอแต่พวกแบบนี้ไง ตอบไปจำเป็นว่าต้องชมด้วยรึไงหว่าไม่ใช่บอรด์เด็กๆนะถึงต้องชมท่าเดียว

ขอพิมพ์มั่งละกัน

เรื่องเผางาน
เห็นหลายกระทู้เหลือเกิน ที่เผางานแบบสุกเอาเผากิน โพสต์ส่ง ๆ มา ( สงคราม SM อะไรนั่น เยอะมาก ) ไม่ได้ว่าอะไรเรื่องนี้หรอก เพราะตัวเองสมัยก่อนก็ทำเรื่องประมาณนี้เหมือนกัน ก็ค่อนข้างจะเข้าใจว่า วาดล้อวาดเผาคนอื่นมันสนุกยังไง
เผางานน่ะไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร และบอร์ดนี้ก็ไม่ได้ปิดกั้นหรือกีดกันคนที่เผางานมาโพสต์หรอกนะ แต่ลองคิดดูว่า โพสต์มา 10 กระทู้ เผามันซะทั้ง 10 กระทู้ คนอ่านบางทีก็เซ็งอ่ะนะ ( โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ร่วมเล่นด้วย แต่ต้องการที่จะมาดูงานที่ตั้งใจวาดมากกว่า )
อย่าลืมว่าเผางานยังไง ก็ได้กับที่ตัวคนวาด วาดเผามา งานก็ได้แค่เผา แล้วจะเผางานต่อไปทั้งชีวิต ตราบเท่าที่ยังมีแรงวาดอยู่ มันก็เรื่องของคนวาดละนะ ฮะฮะ <<<<กรี๊ดสะใจมากเจ้าสารรรร>_<


เรื่องส่วนตัวที่ต้องการคุยกัน 2 คน ก็ไปคุยกันด้วยระบบ PM (Private Message) ไม่จำเป็นต้องมาตั้งกระทู้คุยกันให้ชาวบ้านรับรู้เป็นสักขีพยาน (ยกเว้นจะอยากให้คนอื่นมีส่วนร่วมด้วยจริงๆ)<<<<ใช่ๆของมีใช้ไม่ยอมใช้ดันมาตั้งๆกันสงสัยอยากเด่นมั้ง

คนที่เพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ <<<ฆ่าตัดตอนถอยหลังไปซัก20คนเลยดีกว่าครับเพราะว่าเด็กไหม่ที่ไม่รู้ระเบียบมีเยอะจังช่วงนี้
เฮ้อสบายใจ>_<อัดอั้นมานาน

ความคิดเห็นที่ 60 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 10:32:37 น.
Choco
นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

Kuro Noire : นี่ละครับที่รอมานาน ^^'' <= อืม ก็จากกระทู้คู่มือนักเรียนนั่นไง ข้อเสนอเกี่ยวกับมารยาทในการใช้เวปบอร์ดนั่นละ อ่านแล้วรู้สึกชอบใจจังเลย พอมาเขียนกระทู้นี้เองอีกรอบแล้วย้อนไปอ่าน แฮ่ๆ คล้ายๆ กันเลยเนอะ ยังงี้จะว่าตัวเองตั้งกระทู้ซ้ำซ้อนได้มั๊ยหว่า ^^;

Cab : เพราะรู้สึกว่าอันเก่าที่เคยมีออกมาเตือนก็มีแล้ว...แต่เป็น Topic ธรรมดา เลยจมลงไปยังก้นบึ้งแบบบางคนยังไม่ทันอ่านไปซะแล้ว... <= นั่นสิ คุ้นๆ ว่ามันเคยมีอันก่อนอีกอัน นานแล้วนิ แต่มันไปไหน...ใครยังมีอยู่ช่วยคุ้ยมาแปะทีสิ น่าจะถูกลบไปแล้วตอนล้างกระทู้เก่าๆ เมื่อคราวก่อนอ่ะ

squally : กรณี ทั่น นี่ใช้ได้มั้ยคะ
Jay : รับทราบฮับ~ อ๊ะ! แล้ว --> ฮับๆ งับๆ พวกนี้ล่ะ... = =
<= ก็เหมือนที่ทั่นอีหรู(อ่าฮ่า ใช้ซะเองแล้วแฮะเรา o_O) ว่าไว้ เหอๆ ใช้ได้ล่ะน่า พวกฮับๆ งับๆ เนี่ยก็เหมือนกัน แหม่ คือไม่ได้จะเคร่งครัดอะไรมากมายขนาดน๊าน อย่างที่เห็นคุยๆ กันเป็นประจำส่วนใหญ่ก็โอเคอยู่แล้วน่า ไม่ต้องเกร็งมากขนาดไม่กล้าพิมพ์อะไรหรอกนะ ^^;

Temp : sometimes i think we should understand that this is the traditional way to work on this webboard, and we have done it for so long. i will say....nah... it's not that great idea to just stop it and make them go to play in msn - - <= อา... ก็เห็นด้วยกับฟ้านะ อืม...บอร์ดเป็นของทุกคน ก็อยากจะให้สนุกสนานกัน มีส่วนร่วมกันเยอะๆ ตรงนี้มันพูดยากจริงๆ นั่นแหละ จะเอาอะไรมาตัดสินว่าไอ้นี่ได้ไอ้นั่นไม่ได้ก็ยาก เหอๆ แล้วแต่คนโพสท์จะพิจารณาละกันเนอะ... ^^;


อา มีอะไรไม่เห็นด้วยก็แย้งได้นะ ไม่จำเป็นต้องรับอย่างเดียวเน้อ ^^; ตอนพิมพ์มันก็เบลอๆ ซะด้วย

/me บินกลับมอรอคเหนือ เอ๊ย สวนดอกไม้ ....

ความคิดเห็นที่ 68 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 13:59:06 น.
@KoZeKi@
**Blazx Sista**

อืม ขอรับทราบมารยาทการใช้บอร์ดคะ เรื่องที่เราทำผิดบ่อยๆคงเป็นคำพูดที่ใช้ผิดๆมั้ง ก็จะแก้ไข
ขอออกความคิดเห็นหน่อยนะคะ--เราเข้าใจนะจากหลายๆRepที่Post งานSmหลายงานเป็นงานเผาก็จริง
แต่เราคิดว่า พออ่านงานพวกนี้แล้วมันสนุกดีอะ ยิ่งเห็นลายเส้นที่เผาด้วยแล้วมันให้ความรู้สึกมันส์กว่า(นี้ความรู้สึกเราเองนะ) ถ้าจะให้บอร์ดนี้มีแต่งานที่สวยๆ เดิมๆ มันจะดูแล้ว "เลี่ยนไปรึเปล่า" งานศิลปะน่ะย่อมมีหลายแนว หลายสไตล์ด้วยกัน แล้วแต่คนคิด คนมอง ไม่ใช่เอาความคิดของตนเองมาตัดสินคนเดียว เพราะศิลปะมันคือ "นานาจิตตัง" นะคะ
เราเองก็เป็นเด็กใหม่คนหนึ่งที่เพิ่งจะเข้ามาเล่นบอร์ดนี้ เราไม่รู้หรอกนะว่าบอร์ดนี้เมื่อก่อนเป็นยังไง และตอนนี้เป็นยังไง น่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ เรารู้แค่ว่า อยาก"สนุก" กับบอร์ดนี้มากกว่า และใช้เวลาตอนปิดเทอมให้คุ้มค่า+ฝึกพัฒนาฝีมือ ให้ดีขึ้น (ยอมรับเลยว่ามาบอร์ดนี้แล้วฝีมือดีขึ้นกว่าเก่ามาก)

จริงๆแล้วอะ วาดไรก็วาดไปเหอะ คิดไรมาก บางคนเห็น Topicนี้ เรามั่นใจเลยว่าต้องมีคนซักคนหงอยเหงาไปบ้าง ก็อย่างที่พูดอะ คิดไรมาก มั่นใจกับงานตัวเองก็พอแล้ว เราคนนะที่อยากดูงานเผาๆของคนอื่น
Just Do It!!


Edit by @KoZeKi@ - 19 เม.ย.47 เวลา 17:04:40 น.

ความคิดเห็นที่ 73 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 17:03:30 น.
Horus
อาจารย์ฝึกหัดวิชาสุขศึกษา

[Quote] : พวกฮับๆ งับๆ เนี่ยก็เหมือนกัน แหม่ คือไม่ได้จะเคร่งครัดอะไรมากมายขนาดน๊าน อย่างที่เห็นคุยๆ กันเป็นประจำส่วนใหญ่ก็โอเคอยู่แล้วน่า ไม่ต้องเกร็งมากขนาดไม่กล้าพิมพ์อะไรหรอกนะ ^^;


ครับ... เราจะตัดสินได้ว่าคำไหนเป็นภาษาวิบัติ คำไหนเป็นการเปลี่ยนเสียงเรียนคำเล่นได้อาจจะไม่มีหลักบัญญัติที่จะแบ่งแยกชัดเจน ลองมาให้ตัวอย่างกันดีกว่ามะ?

ตัวอย่างของการเปลี่ยนเสียงเรียงคำเล่น
'ครับ'เป็น'คร้าบ' 'งับ' 'ฮับ'
'ค่า' เป็น 'ฆ่า~~~!!'
'ท่าน'เป็น'ทั่น'
'ยาย'เป็น'ย๊ายยยยย~~!!'
'ฉัน'เป็น'ฉาน' 'ชั้น'
เหล่านี้จะเป็นการเล่นกับคำเพื่อแสดงความรู้สึกเสียมากกว่า

ในทางกลับกัน ลองมาดูตัวอย่างของคำที่เราๆท่านๆว่ามันเป็นภาษาวิบัติกันบ้าง
'เดี๋ยว'เป็น'เดว' 'เด๋ว'
'เธอ'เป็น'เทอ'
'ใจ'เป็น'จัย'
'กรรม'เป็น'กรำ'
'เวร'เป็น'เวง'
'อะไร'เป็น'รัย'
'จริง'เป็น'เจง' 'จิน'
นี่คือคำภาษาวิบัติ

อันที่จริงผมก็หาเหตุผลที่ชัดเจนไม่ได้ว่าทำไมถึงคำเหล่านี้จึงถูกตราหน้าว่าเป็นภาษาวิบัติ แต่ก็สันนิษฐานจากลักษณะของคำเหล่านี้เมื่อประกอบในประโยคได้ ลองมาพิจารณาข้อความต่อไปนี้

"เวงกรำเจงๆเรยวันนี้ ไม่รู้จาทำงัยดีอ่ะ เทอโกรธเราหาว่าเราจัยร้าย เด๋วจากนี้ไปเทอคงมั่ยมาเข้าตี้กะเราอีกแร้ว เวงกรำๆจินๆ"

รู้สึกยังไงครับ?
เปรียบเทียบกับ...

"เวรกรรมจริงๆเลยวันนี้ ไม่รู้จะทำไงดีฟ่ะ เธอโกรธเราหาว่าเราใจร้าย เดี๋ยวจากนี้ไปเธอคงไม่มาเข้าปาร์ตี้กับเราอีกแล้ว เวรกรรมๆจริงๆ"

จึงสรุปได้ว่า

คำภาษาวิบัติ คือ คำที่อ่านแล้วรู้สึกขัดตาพิกล
คำภาษาวิบัติ คือ คำที่สะกดผิด ซึ่งปรากฏขึ้นในบทความอย่างพร่ำเพรื่อจนกลายเป็นตั้งใจ
คำภาษาวิบัติ คือ คำที่พบได้บ่อยๆในโลกไซเบอร์เสปซในกลุ่มสังคมที่เน้นเยาวชนเป็นส่วนใหญ่ (อ้าวๆ)
คำภาษาวิบัติ คือ คำที่เราอ่านเวลาหงุดหงิดแล้วจะเกิดความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะต่อยปากคนพิมพ์ซ้ำๆย้ำๆซ้ำๆให้จำขึ้นใจ...

สุดท้าย คำเล่นเสียงธรรมดาๆจะปรากฏขึ้นไม่บ่อยมากและจะปรากฏขึ้นเมื่ออยู่ในประโยคแสดงความเป็นกันเองหรือแสดงอารมณ์ของผู้สนทนามากกว่า ขณะที่คำภาษาวิบัติจะปรากฏขึ้นตลอดเกือบทั้งประโยคไม่ว่ามันจะเป็นประโยคแสดงอารมณ์ หรือประโยคทั่วไป อย่างไม่เลือกที่นัก

อันนี้เป็นเพียงความคิดของผม คนอื่นอาจจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย หรือมีข้อเสนออะไรก็ Reply ต่อเลยเน้อ...

ความคิดเห็นที่ 74 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 17:43:22 น.
kaori hero
ComicMaker

ขอเสริมเรื่อง การจัดลำดับกันเอาเอง หรือกระทู้ประเภทที่ว่า "คุณคิดว่าใครเป็นเทพ ในเรื่อง.....บลาๆๆ"พวกนี้ด้วยนะครับ ผมคิดว่ามันไม่ควรมีกันเลยอะ มันเป็นกระทู้สุมไฟมากกว่าสร้างสรรค์นะครับ

เรื่องที่ว่าใครเก่งกว่าใครผมอยากให้ผู้ชมเขาเก็บเอาไว้ในใจดีกว่า เพราะทุกคนรู้ตัวเองดีอยู่แล้วว่าชอบผลงานของใคร และก็น่าจะชอบไม่เหมือนกันทุกคนหรอก ต่างคนก็ต่างสไตล์ครับ

กระทู้แบบนี้มันสุมไฟตรงไหน อาจจะสนุกกันในช่วงแรกๆครับ แต่เขาก็ไม่สนุกกันทุกคนหรอกครับ พอความคิดเห็นขัดแย้งกัน เรื่องยุ่งยากมันก็ตามมานะครับ เช่น
นายAคิดว่างานของนายBสวยที่สุดในบอร์ดแล้วก็มาป่าวประกาศให้คนรู้กันทั่ว
นายCซึ่งคิดว่างานของเขาดีกว่าในBเป็นไหนๆก็คงอาจจะไม่ชอบใจนัก
นายDที่เห็นว่างานของนายCดีกว่านายB ก็อาจจะเอารูปนายCมาชนกันให้ดูเลยก็ได้ ดูซิว่าใครเจ๋งกว่าใคร
และอื่นๆอีกมากมายที่ผมไม่รู้จะพิมพ์บอกว่ายังไงนะครับ

แต่แน่นอน ไม่มีใครเก่งที่สุดหรอกครับ
ชอบผลงานไหนที่สุด ก็ชมกะเจ้าตัว หรือเก็บไว้ในใจดีกว่านะ อย่ามาจัดอันดับกันเลย ผิดใจกันเปล่าๆ

ความคิดเห็นที่ 76 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 18:56:45 น.
Animaru
คนธรรมดาสามัญชนคนหนึ่ง

บอร์ดนี้มีแต่งานที่สวยๆ เดิมๆ มันจะดูแล้ว "เลี่ยนไปรึเปล่า" งานศิลปะน่ะย่อมมีหลายแนว หลายสไตล์ด้วยกัน แล้วแต่คนคิด คนมอง ไม่ใช่เอาความคิดของตนเองมาตัดสินคนเดียว เพราะศิลปะมันคือ "นานาจิตตัง" นะคะ <<<<เราว่าพวกสงครามsmนั่นน่ะทำให้ชวนอ้วกมากกว่านะไม่คิดรึว่ากระทู้นี้น่ะมาจากสงครามนี่แหละนะลองคิดดีๆherศิลปะมันมีหลายแนวก็จริงแต่ความจริงที่เราเห็นก็คือ

การวาดเผาเพื่อที่จะได้นำลงมาโพสได้เร็วที่สุด แม้จะยอมเสียความเป็นงานศิลปืไปก็ตามเพราะว่าเผางานไม่ใช่ศิลป์

เราเองก็เป็นเด็กใหม่คนหนึ่งที่เพิ่งจะเข้ามาเล่นบอร์ดนี้ เราไม่รู้หรอกนะว่าบอร์ดนี้เมื่อก่อนเป็นยังไง และตอนนี้เป็นยังไง น่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ เรารู้แค่ว่า อยาก"สนุก" กับบอร์ดนี้มากกว่า และใช้เวลาตอนปิดเทอมให้คุ้มค่า+ฝึกพัฒนาฝีมือ ให้ดีขึ้น (ยอมรับเลยว่ามาบอร์ดนี้แล้วฝีมือดีขึ้นกว่าเก่ามาก) <<<ฝีมือดีขึ้นไม่ใช่ประเด็น แต่เมื่ออยู่ในโลกออนไลน์แล้วต้องมีความเคารพซึ่งกันและกันอย่างน้อยควรให้เกียรติแก่ผู้ที่สิงสถิตมาก่อน มันไม่เป็นการดูถูกต่อคนในบอรด์นี้ไปหน่อยเหรอ?กับคำที่พูดมาว่า " เราไม่รู้หรอกนะว่าบอร์ดนี้เมื่อก่อนเป็นยังไง และตอนนี้เป็นยังไง น่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ "ถ้าเปรียบเป็นประชาชนคือพวกไม่คิดจะไปเลือกตั้งไม่คิดจะเสียภาษีใครจะเป็นยังไงช่างมันงั้นสินะher

อย่างน้อยสุดที่ควรรู้จักคำนี้ไว้คือ มารยาทและสามัญสำนึกต่อความเป็นมนุษย์ในสังคม ครับ
พูดมาได้ไงเนี่ยบ้ารึเปล่า -"-

Edit by <--@)Animaru(@--> - 19 เม.ย.47 เวลา 19:57:05 น.

ความคิดเห็นที่ 77 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 19:56:15 น.
SY
นักสะสมก้นหอย

เข้าใจค่ะ ว่างานศิลปะ มันนานาจิตตัง
แต่คำว่า งานเผาแบบตั้งใจ กับงานเผาเอามันส์ มันต่างกันนะคะ
บางคนตั้งใจวาดรูปมาโพสต์ แต่ฝีมือไม่เอื้ออำนวย หลายคนอาจจะมองภาพนั้นว่า เผา ทั้งๆที่เจ้าตัวไม่ได้เผา ก็โพสต์ภาพให้คนในบอร์ดติชม จะได้นำไปพัฒนางานต่อไป
แต่กับคนที่เผางาน ไม่ได้ตั้งใจวาดหรอก กะเอาภาพมาโพสต์เอามันส์ให้ทันเหตุการณ์ ให้เร็วที่สุด แถมไม่ได้ให้คนติชมเพื่อไปพัฒนาด้วย เอามาละเลงเล่นให้มันส์สะใจตัวเอง และคนอื่นอย่างเดียว
แล้วงานจะพัฒนาเหรอคะ หรือว่าไม่กะพัฒนางานกันเลย เอามันส์อย่างเดียว?

เผางานน่ะเผาได้ ทุกคนก็ต้องเคยเผางานกันทั้งนั้น แต่มันขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้เผางานด้วยล่ะค่ะ
ถ้าเผา แต่ก็ตั้งใจวาด ก็ยังดูเป็นศิลป์ค่ะ อย่างนี้เราก็อยากรอดูเหมือนกันล่ะ
แต่ถ้าเผาเอามันส์ แบบตั้งกระทู้วันละ3-4กระทู้ มันก็ไม่ไหวนะคะ ดันกระทู้อื่นให้ตกเร็ว แถมวันๆเจอแต่งานเผาเนี่ย มันเลี่ยนกว่าเจองานสวยๆตั้งเยอะนะ อีกอย่างบอร์ดนี้ไม่ได้มีแค่งานสวยๆเดิมๆหรอกค่ะ หลายคนก็วาดหลายสไตล์แตกต่างกันไปน่ะค่ะ ไม่มีซ้ำๆเดิมๆหรอก ^^

ก็เป็นแค่ความคิดเห็นของเด็กกลางเก่ากลางใหม่น่ะค่ะ
ไม่พอใจก็ต้องขอโทษด้วย

แล้วเรื่องตั้งกระทู้แบบ "ผมอยากเด่น" "หนูอยากดัง" เนี่ย ถ้าจะให้มีจริงๆ ตั้งรวมไปในกระทู้เดียวเลยดีกว่าไหมนะ จะได้ไม่เปลือง หลังๆนี่เห็นเยอะจัง...

ความคิดเห็นที่ 80 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 20:35:35 น.
Rune
อาจารย์ที่ปรึกษาคณะกรรมการห้องสมุด

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่สตาฟฟ์ของบอร์ดยุคปัจจุบัน แต่ก็อยู่บอร์ดนี้มานานกว่าสตาฟฟ์เกือบทุกคน อยู่ดูความเปลี่ยนแปลงมาทุกยุคทุกสมัย เป็นวัตถุโบราณคนหนึ่ง - - /

ไอ้ข้อ 2. การยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่น นี่คงมาจากที่ผมบ่นเซ็งๆให้ฟังสินะ

จริงๆโดยส่วนตัว ผมไม่ซีเรียสกับสาระในกระทู้ เข้าใจล่ะว่าอยากสนุกกัน แต่บางครั้งก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย อย่าง

1. กระทู้ใจความสั้นนิดเดียว 2-3 กระทู้ติดๆกัน โดยผู้โพสคนเดียวกัน สมควรรวบเป็นกระทู้เดียว เพื่อลดภาระของระบบ โดยเฉพาะในช่วงที่บอร์ดล่มได้ทุกวัน วันละหลายๆรอบอย่างช่วงนี้ โอเค คนที่เพิ่งเริ่มเล่นบอร์ดใหม่ๆอาจจะไม่รู้ เข้าใจว่าเป็นคนละเรื่องกันก็ต้องขึ้นกระทู้ใหม่ แต่ในความเป็นจริงแล้วก็อย่างที่กล่าวมา รับทราบและขอความร่วมมือด้วยครับ

2. กระทู้เรื่องส่วนตัว ติดต่อกันด้วย PM อย่างที่ยายว่าจะดีกว่าไหม ? หรือต้องการให้คนทั้งบอร์ดรับทราบว่าพวกคุณคุยอะไรกัน ? หรือต้องการให้คนทั้งบอร์ดทราบว่าคุณมีพวกอยู่ที่นี่ด้วย ?

3. กระทู้สงคราม ก่อกบฏ อะไรเนี่ย เปลี่ยนที่เล่นกันหน่อยดีกว่านะ ให้สตาฟฟ์ทำเป็น Notice ไว้ที่หัวบอร์ด เล่นกันกระทู้เดียวดีกว่า ดูจากที่ผ่านมาแล้ว มันดันกระทู้อื่นลงเร็วมาก อาจจะคิดว่า "แล้วยังไงล่ะ ? กระทู้เก่าก็ต้องตกลงไป" ลองคิดดูว่ากระทู้เพิ่งโพสได้วันสองวัน แต่ต้องถูกดันลงไปหน้า 2 ซึ่งคงไม่มีใครตามไปเปิดดู คุณเป็นเจ้าของกระทู้จะเซ็งไหม ? โดยเฉพาะเมื่อมันถูกดันด้วยกระทู้ที่โต้ตอบกันโดยการขึ้นกระทู้ใหม่ ทั้งที่ระบบของ Webboard มันสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ภายในหัวข้อกระทู้หนึ่งๆ

ที่อยากพูด ยายก็จัดการเป็นปากเสียงแทนให้หมดแล้ว ขอเพิ่มเติมนิดหนึ่งสำหรับเด็กใหม่

แต่ละบอร์ดแต่ละที่ก็มีกฏของที่นั้นๆ เมื่อมาที่นี่แล้วก็สมควรจะเคารพกฏของที่นี่ เคารพบรรยากาศของที่นี่ และจะให้ดีก็ควรจะเคารพคนที่อยู่ที่นี่มาก่อน คุณก้าวเข้ามาที่นี่ คุณคือคนใหม่สำหรับบ้านนี้ ถ้าเดินทำตัวใหญ่โตคับที่คับทางเข้าบ้านคนอื่นแล้วมาตบหัว+พูดคุยเล่นหัวกับรุ่นพี่ที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน คงไม่มีใครอยากคบหาสมาคมกับคุณด้วยแน่ๆ เริ่มต้นจากทำตัวให้สุภาพ ค่อยๆพูดคุยคบหา พอมั่นใจแล้วว่าคุณกับเขาเป็นเพื่อนกันค่อยเล่นหัวกันก็ได้ บน Cyberspace ทุกคนเป็นเพื่อนกันได้ แต่ไม่ใช่เริ่มจากเพื่อนเลยเสมอไป

ไม่ขอพูดเรื่องงานเผา เพราะอยู่นอกประเด็นของกระทู้


Edit by Rune - 20 เม.ย.47 เวลา 14:11:52 น.

ความคิดเห็นที่ 82 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 21:51:11 น.
blazx
illusionist

พูดมาได้ไงเนี่ยบ้ารึเปล่า -"- <<< พี่ <--@)Animaru(@--> พูดแรงไปรึเปล่าอ่ะคะ(เรารู้สึกว่าแรงไปนะ)
ความคิดคนเรามันต่างกันอ่ะ

- ก็อย่างที่บอกอ่ะ บางคนสุดฝีมือแล้ว มันก็ออกมาเหมือนเผาจิงๆ ^^"
- เข้าอกเข้าใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรากันหน่อยน่อ พูดอะไรรักษาน้ำใจเพื่อนๆกันมั่งน้า
เพราะเจ้าตัวเขามาอ่านมันรู้สึกไม่ดีแน่ๆเลย
- การคอมเมนต์ กระทู้ ไม่จำเป็นต้องเป็น แง่ + เสมอไป อันนี้เห็นด้วยจ้า
แต่แง่ - ลบ ควรใช้ คำพูดหรือภาษา ที่รักษาน้ำใจนะคะ เพราะอย่างน้อยมันก้เป็นมารยาทและ
รักษาเกียรติของผู้ตั้งกระทุ้น้า (อย่า อิง อย่าอ้าง อย่าเปรียบเทียบ)
(ไม่ใช่คิดว่าอยู่ในโลกออนไลน์ไม่เห็นหน้าค่าตาแล้วคิดจะพิมพ์อะไรลงไปก็พิมพ์น้า)


คร่าวๆก็แค่เนี้ยอ่ะ ( _ _) ทำให้ใครไม่พอใจ ขออภัยเจ้าค่า ^^"


ความคิดเห็นที่ 83 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 22:30:09 น.
Choco
นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

ฝีมือดีขึ้นไม่ใช่ประเด็น แต่เมื่ออยู่ในโลกออนไลน์แล้วต้องมีความเคารพซึ่งกันและกันอย่างน้อยควรให้เกียรติแก่ผู้ที่สิงสถิตมาก่อน มันไม่เป็นการดูถูกต่อคนในบอรด์นี้ไปหน่อยเหรอ?กับคำที่พูดมาว่า " เราไม่รู้หรอกนะว่าบอร์ดนี้เมื่อก่อนเป็นยังไง และตอนนี้เป็นยังไง น่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ "ถ้าเปรียบเป็นประชาชนคือพวกไม่คิดจะไปเลือกตั้งไม่คิดจะเสียภาษีใครจะเป็นยังไงช่างมันงั้นสินะ <= ก็ไม่มีตรงไหนที่เป็นการดูถูกอะไรใครสักหน่อยนี่ reply ของคุณ @KoZeKi@ ก็น่าฟังดีออก ส่วนการมีความเคารพซึ่งกันและกัน นี่ ก็ขอให้เป็นจริงๆ คือ ทั้งสองฝ่ายต่างเคารพกัน ไม่ว่าจะฝ่ายอยู่มาก่อนรึฝ่ายมาทีหลัง ให้มันเอื้อต่อกันน่ะแหละดีที่สุด ไม่ใช่ว่า เธอมาใหม่ ส่วนฉันน่ะเขี้ยวลากดิน บังอาจคิดไม่ตรงกับฉันเรอะ แล้วก็เลยเฉาะเอาๆ จนเลือดท่วมจอก็ละกัน

เอ้า ย้ำกันอีกที มารยาทและสามัญสำนึก สำหรับทุกคนที่พูดคำนี้ได้ก็ควรจะปฏิบัติตามให้ได้ด้วยนะจ๊ะ ^^+


Edit by Choco - 20 เม.ย.47 เวลา 00:02:23 น.

ความคิดเห็นที่ 85 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 23:42:22 น.
RayOn
Toxicologist(นักเรียนวิชาพิษ)

พูดรวมๆนะ
- บางคน สุดมือสุดใจแล้ว มันไก่เขี่ย จะให้ทำยังไง - - (คือเห็นใจน่ะ แต่ว่า ถ้าเกิดว่าเขาสุดฝีมือ...แล้ว งานต่อไปมันยังเป็นแบบที่เขาแนะนำติติงต่อกันเรื่อยๆๆ ซัก 4-5 งาน อันนี้เขาเรียกเผาส่ง ไม่ใช่สุดฝีมือ)
- กรณี เรื่องส่วนตัว ทะเลาะกัน กระทู้ chat...... อันนี้เห็นด้วยว่า ไปทำกันสองคนเหอะ - -'' คนอื่นเขาไม่ได้รับรู้เรื่องด้วย..... PM ก็มีไว้ให้ใช้ค่ะ..... หัดใช้หัดอ่าน ซะก็ดีนะ ^^
อ้อ อนึ่ง เกี่ยวกะการเตือนแบบ PM เราว่า มันคือการ "รักษาหน้า" ให้กับสมาชิกใหม่นะ ^^ คือ กระซิบบอกว่า นี่นะ ไม่ดีแบบนี้นะ ถ้าคุณรับฟังและมองอย่างเป็นกลาง เกิดคนที่ส่งมาต้องการตักเตือนจริงๆ ด้วยคำพูดดีๆ ไม่ได้หยาบคายใส่ คิดว่า "คนที่มีมารยาท และสามัญสำนึก " คงจะพอเข้าใจและรับคำตักเตือน..
ส่วนที่ ส่ง PM ตอบกลับมาด่า ^^ ไม่รู้สิ ไม่เคยเจอนะ แนะนำให้คนที่เจอ..... ก็ลบทิ้งไปเถิด อย่าไปสนใจกะพวกเห็นตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลเลย....พวกตัวกูถุกทุกอย่าง.... ปล่อยเขาไป

หรือถ้าคนที่ สนุกสนานกะการเป็นจุดศูนย์กลางของความเกลียด รู้ว่าคนอื่นไม่ชอบแล้วเห็นเป็นเรื่องสนุก ยิ่งสร้างความรำคาญมากขึ้นเรื่องๆ ^^ สนใจไหมค่ะ เราจะแนะนำ "จิตแพทย์" ให้ค่ะ คิดว่าคงจะต้องการมากใช่ไหม ?? ระวังนะค่ะ คิดแบบนี้มากๆไป จะเป็นโรคจิตวิตกจริต จนในที่สุดต้องก่ออะไรบ้าๆ อันตรายต่อชีวิตเพื่อให้คนอื่นสนใจตัวเอง เราเป็นห่วงสุขภาพคุณนะค่ะ (เป็นต้นว่า เกิดการเรียกร้องความสนใจจนเกินเหตุ กรอกยาพิษเข้าปากตัวเองชักๆๆๆ เพื่อให้คนอื่นมาสนใจ) รีบๆรักษาก่อนที่จะเป็นหนักกว่านี้นะค่ะ^^

เรือ่งการคอมเมนต์กระทู้.... อันนี้ คิดว่า แง่ - มันก็ได แต่ช่วยคิดหน่อยว่า ตัวเราเองต้องการคำพูดแบบนี้ไหม ประมาณล้มแล้วกระทืบซ้ำ ...ถ้าตัวเองไม่ต้องการ กรุณาอย่าทำกับคนอื่น ถ้าตัวคุณบอก "ฉันเจอพูดแบบนี้ฉันยังเฉยๆ " ช่วยคิดถึง คนทั่วๆไปหน่อย... ว่าเวลาเขาทำอะไรที่ไม่ได้ดั่งใจไป เขาต้องการการให้คุณแนะนำโดยด่าว่า หรือแนะนำโดยตักเตือน

อย่าลืมว่า สังคมใน cyberspace คือสังคมเสมือนจริง...ซึ่งถ้ามองในมุมกลับ มันคือสังคมที่คุณจะทดลองการใช้ชีวิตร่วมกับคนหมู่มากในชีวิตจริงของคุณด้วย....
คุณอาจเถียงว่า มันคือการระบายผ่อนคลายของคุณ ชีวิตจริงคุณเป็นคนดีแล้ว ชีวิตใน cyber คุณจะเลวบ้างไม่ได้เหรอไง?? คำตอบคือได้..... เอาเถอะ สนุกกะการหน้าไหว้หลังหลอกในโลกนี้ก็เชิญ... แล้วคิดบ้างไหม ว่าอะไรคือตัวจริงของคุณ??

เราคิดว่า คนที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข คือคนที่มีชีวิตในความเป็นตัวของตัวเอง และสามารถยืดหยุ่น ปรับตัวตามคนแวดล้อม โดยไม่เสียความเป็นตัวของตัวเองไปนะ ^^ ถ้าคุณอยากให้ใครรับคุณให้ได้ กรุณาฝึกหัดรับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่แวดล้อมตัวคุณ และมีความสุขไปกะมัน

ยอมรับความคิดเห็นคนอื่น...พอๆ กับที่ให้คนอื่นยอมรับความเป็นตัวคุณ ไม่ได้ให้คุณคล้อยตามคนหมู่มาก แต่ให้คุณคล้อยตามว่าสิ่งที่คุณทำทำความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับคนอื่นรึเปล่า

อนึ่ง ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ ที่พยายามปรับตัวเข้ากะวัฒนธรรมของบอร์ด และพยายามเดินเข้าหาอีกฝ่ายแบบครึ่งต่อครึ่ง ^^ด้วยความยินดียิ่งค่ะ ^^

(ไม่ได้โพสต์นานมากอ่านลุกเดียว โพสตืทีเลยยาว ^^!)

ความคิดเห็นที่ 86 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 23:47:04 น.
Choco
นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

ตอบ : haewkrapong
แล้วพวก fwd.mail ล่ะคะโพสต์ได้ไหม


อืม ถ้าเราคิดว่ามันเจ๋งสุดๆๆ ถ้าไม่ได้ดูแล้วจะต้องพลาดอะไรดีๆ ในชีวิตไปเลยเนี่ย ก็เอามาแบ่งๆ กันดูได้นี่นะ ปกติก็มีกระทู้ fwd mail มาเรื่อยๆ อยู่แล้ว บางอันก็สนุกดี บางอันก็ยังงั้นๆ แต่ก็ยังไม่เห็นว่ามันจะรกมากจนเกินไป คิดว่าบรรดาคนโพสท์คงไม่ขยันเอามาแปะเยอะจนโกยทิ้งแทบไม่ทันยังกะใน mail box ของตัวเองหรอกมั๊ง ^^;

ความคิดเห็นที่ 93 ตอบเมื่อ 21 เม.ย.47 เวลา 13:10:49 น.