Dark Master
Masked Rider Hollow

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชื่อต่างๆ ใน Bleach (Spoiler แหงๆ ถ้าไม่ได้อ่านถึงตอนล่าสุดในจัมป์ละก็)

ชื่อตัวละคร

ชื่อสมาชิกในบ้านคุโรซากิ

สังเกตได้ว่านอกจากป๋าแล้ว ชื่อสมาชิกในบ้านคุโรซากินั้นจะเป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับพืช หรือไม่ก็พ้องเสียงกับคำที่เกี่ยวกับพืชทั้งนั้น เริ่มจากคุณแม่คือ มาซากิ แปลว่า เบ่งบานอย่างแท้จริง ทางด้านพี่ชายคนโตอย่างอิจิโกะนั้น ใช้คันจิที่แปลว่า ทุ่มเทชีวิตปกป้องสิ่งเดียว ก็จริง แต่ชื่ออิจิโกะก็เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า สตรอเบอร์รี่ ในภาษาญี่ปุ่นด้วย ส่วนลูกสาวทั้งสองของบ้านนั้นมีชื่อพ้องเสียงกับชื่อพืชเช่นกัน คือ คาริน แปลว่า ผลมะตูม ส่วนยูซึเป็นชื่อผลไม้จำพวกส้มชนิดหนึ่ง (สังเกตได้ว่ากิ๊บติดผมของยูซึจะเป็นรูปส้มด้วยนะ เหอๆๆๆ)

สรุปว่างานนี้ป๋านอกคอกอยู่คนเดียวสินะเนี่ย เหอๆๆ

ชื่อสมาชิกตระกูลชิบะ

พี่น้อง 3 คนของตระกูลชิบะนั้นล้วนแต่มีชื่อที่เกี่ยวข้องกับนกด้วยกันทั้งนั้น ดังนี้
ไคเอ็น แปลว่า นางนวลแห่งท้องทะเล
คูคาคุ แปลว่า กระเรียนแห่งฟากฟ้า
และน้องนุชสุดท้อง กันจู ผู้มีชื่อฟังดูน่าหวาดเสียวถ้าอ่านแบบคิดลึกในภาษาไทย แต่ความหมายกลับเท่ชะมัน เพราะแปลว่า อินทรีแห่งภูผา นั่นเอง

ว่าแต่ชื่อเป็นนก แต่ไหงตราประจำตระกูลถึงเป็นตราน้ำวนซะล่ะ

ชื่อฮอลโลว์

เมนอสกรังเด้ - มาจากภาษาโปรตุเกส คือคำว่า Menos แปลว่า ไม่มี น้อย เล็กน้อย กับ Grande แปลว่า ใหญ่ ยิ่งใหญ่ ซึ่งอาจหมายความถึงลักษณะของเมนอสที่เกิดจากฮอลโลว์ขนาดเล็กมารวมตัวกันจนกลายเป็นฮอลโลว์ขนาดยักษ์ก็ได้

ชื่อสามีภรรยา
ชื่อเบียคุยะ ใช้ตัวคันจิ เบียคุ แปลว่า สีขาว กับ ยะ ที่แปลว่า เครื่องหมายคำถาม ความสงสัย รวมความได้ว่า คำถามสีขาว หรือ ความสงสัยสีขาว ก็ได้
ส่วนภรรยาเบียคุยะชื่อ ฮิซานะ ใช้ตัว ฮิ แปลว่า สีแดง กับ ซานะ แปลว่า ความจริง รวมความได้ว่า ความจริงสีแดง

หาภรรยาได้เข้าเซ็ตกันดีนะพี่เบีย

ชื่อคู่รักเมือง (โซล โซไซตี้) ล่ม
มัตสึโมโตะ รันคิคุ รองหัวหน้าสาวสวยหมวย X แห่งหน่วย 10 ผู้ตอนนี้กลายเป็นม่ายสามีทิ้งไปเกาะกิ๊กหนุ่มถึงสองคน คำว่า คิคุ ในชื่อของเจ้าหล่อนนั้นแปลว่า ดอกเบญจมาศ ถามว่าเกี่ยวอะไรกะเรื่องชู้รักเมืองล่มน่ะรึ ก็เกี่ยวที่ตราประจำหน่วย 3 ของพี่งินแป๊ะยิ้มจิ้มไกลของเราน่ะเป็นตราดอกเบญมาศน่ะสิ เหอๆๆ

เลือกหน่วยเอาใจอดีตแฟนรึเปล่าน้า เหอๆๆๆ


ชื่อท่าไม้ตาย

โคคุโจเท็นเก็นเมียวโอ
ปลดปล่อยสวัสดิกะของโคมามุระที่ออกมาเป็นนักรบเกราะขนาดยักษ์รูปร่างยังกะอีวา 01 แบบติดเกราะญี่ปุ่นทั่วตัว คำว่า โคคุโจ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เชือกดำ ด้ายดำ ซึ่งจริงๆ แล้วคำนี้มาจากชื่อของหนึ่งใน 8 ขุมนรกใหญ่ที่ปรากฏอยู่ในไตรภูมิพระร่วงด้วย นั่นคือ กาฬสุตตนรก (นรกเชือกดำ) วิธีลงโทษคนบาปในนรกนี้ก็ตามชื่อแหละครับ ลงโทษโดยใช้เชือกดำ อย่างประถมก็เอาเชือกดำเส้นเท่าต้นตาลโบยจนกระดูกกระเดี้ยวแตกทั้งตัว อย่างมัธยมก็เอาเชือกดำขึงพืด แล้วใช้แท่งเหล็กสับจนขาดสองท่อน ขั้นอุดมก็เอาเชือกดำมาตีเส้นตามร่างกาย แล้วใช้มีด ขวาน หรือเลื่อยเผาไฟแดงค่อยๆ เลื่อยตามรอยด้ายบนตัว เป็นต้น โดยชื่อของกาฬสุตตนรกในภาษาญี่ปุ่นก็คือ โคคุโจจิโกคุ นั่นเอง


ไดกุเร็นเฮียวรินมารุ
ปลดปล่อยสวัสดิกะรูปมังกรยักษ์ของเจ้าหนูอัจฉริยะฮิซึกายะ ที่ออกมาโชว์เท่ก่อนโดนไอเซ็นฟันร่วงอย่างง่ายดายยังกับงูดินติดปีก ชื่อ ไดกุเร็น ที่อยู่ในชื่อปลดปล่อยสวัสดิกะนั้น มาจากชื่อของหนึ่งในนรกน้ำแข็ง 8 ขุมตามคติพุทธมหายาน เรียกว่า ไดกุเร็นจิโกคุ (นรกมหาบัวแดง) ส่วนชื่อภาษาไทยนั้นหาไม่ได้ครับ รู้แต่ว่าเป็นนรกเย็นขุมที่ใหญ่ที่สุดและเย็นเยียบที่สุดในบรรดานรกน้ำแข็งทั้งมวล กล่าวกันว่าความเย็นของนรกขุมนี้จะทำให้ผิวหนังของเหล่าสัตว์นรกกลายเป็นสีแดงแล้วปริแยกออกเหมือนดอกบัวสีแดงบานเหนือพื้นน้ำทีเดียว


ชื่อตอน

136 - Night of Wijruit
Wijruit เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่งของยุโรป ชื่อภาษาอังกฤษของดอกไม้ชนิดนี้คือ Rue ซึ่งคำว่า Rue นี้ยังเป็นคำพ้องรูปพ้องเสียงกับคำว่า Rue ซึ่งแปลว่า ความรู้สึกผิด อีกด้วย เป็นการเล่นคำที่ซ้อนไปซ้อนมา แต่เข้ากับธีมหลักของตอนนี้จริงๆ แฮะ

143 - Parthian Shaft
หรือเรียกอีกอย่างว่า Parthian Shot เป็นกลยุทธ์ของทหารม้าชาวเปอร์เซียเผ่าพาร์เทียนในสมัยโบราณ โดยในระหว่างการรบ ทหารม้ากองขมังธนูจะแกล้งชักม้าหนีศัตรู เมื่อศัตรูตายใจไล่ตาม ก็ตลบม้าเอี้ยวตัวกลับมาระดมยิงธนูใส่ข้าศึกที่ไล่ตามมาด้วยความเร็วสูงจนป้องกันตัวไม่ทัน กลยุทธ์นี้ประสบผลสำเร็จอย่างงดงามในการสงคราม จนแม้แต่ชาวเปอร์เซียเผ่าอื่นๆ ก็นำไปใช้ (ไม่รู้ว่าเร็นจิไปรู้วิธีนี้มาจากไหน แต่เสียดายหน่อยนะที่จิ้มพี่เบียไม่ทะลุเล้ย)

144 - Rosa Rubicundior, Lilio Candidior
เป็นภาษาลาติน แปลตามตัวได้ว่า "แดงฉานดุจกุหลาบ ขาวผุดผ่องดุจลิลลี่" ส่วนที่มาของชื่อตอนนี้เคยเขียนถึงไปครั้งนึงแล้ว เชิญไปดูได้ที่กระทู้นี้เลยครับ http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=6093

190 - 194 Conquistadores
Conquistadores เป็นภาษาสเปน แปลว่า ผู้พิชิต และเป็นคำที่พวกชาวสเปนที่เข้าไปตั้งอาณานิคมของตนในส่วนต่างๆ ของโลกในช่วงศตวรรษที่ 15 ถึง 17 ใช้เรียกตัวเองในฐานะที่เป็น "ผู้พิชิต" ดินแดนเหล่านั้น (สังเกตได้ว่าพวกอารันการ์สองตนที่ปรากฏในตอน Conquistadores นี้ใช้ชื่อว่า ยามี่ กับ เออร์ควิโอล่า ซึ่งเป็นชื่อภาษาสเปนครับ นอกจากนี้ เจ้ายามี่ยังเคยตะโกนอุทานว่า "Suerte" ซึ่งเป็นภาษาสเปน แปลว่า "เฮงจริงๆ" อีกด้วย)


หมดแค่นี้แฮะ นึกไม่ออกอีกแล้วว่ายังมีอะไรอีกบ้าง ใครนึกอะไรเพิ่มเติมได้ช่วยนึกกันอีกหน่อยน่อครับ

ปล. สงกะสัยอยู่อีกที่นึงแฮะ ชื่อตอน 148 Lady Lennon~Frankenstein (ตอนที่พูดถึงอดีตของโทเซ็นน่ะ) เลดี้เลนนอนกับแฟรงเก้นสไตน์มีอะไรเกี่ยวข้องกันฤาครับ ผมหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอความเกี่ยวข้องกันเลย ใครรู้ช่วยบอกทีน่อครับ


Edit by Dark Master - 07 ต.ค.48 เวลา 22:21:47 น.

Edit by Dark Master - 07 ต.ค.48 เวลา 22:23:19 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 07 ต.ค.48 เวลา 22:19:21 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 6 จากทั้งหมด 6 Reply

รีน่าจัง
เจ้าของโรงอาบน้ำ

= w = ฟามรู้เต็มขมองดีแท้ เมี๊ยว....

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 07 ต.ค.48 เวลา 22:32:56 น.

BerserY
Member

ง่ะ ไม่รู้เรื่องอ่ะ เรื่องนี้ ไม่เคยผ่านตาเลย

ท่าทางข้อมูลปึก

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 08 ต.ค.48 เวลา 00:14:10 น.

เด็กหอฮินาตะ
นายทุน N

สุดยอด...!
เท่าที่อ่านๆ มา อ.คุโบ แกชอบตั้งชื่อเล่นคำให้มีความหมายแอบแฝงเยอะมากๆๆ เลย ไม่ใช่แค่ตอนพวกนี้นะ แต่รู้สึกว่าตอนเก่าๆ ก็มีเหมือนกัน (แต่ขออภัยไม่อาจกลับไปคุ้ยหาได้จริงๆ)

/me ขอบคุณนะคับ สำหรับความรู้ใหม่ๆ >_____<

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 08 ต.ค.48 เวลา 00:55:13 น.

Jabawock
Member

ยิ่งทึ่งกับคนเขียนเข้าไปอีก

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 08 ต.ค.48 เวลา 00:57:03 น.

StrayCat
รถบัสแมว

วัฒนธรรมประเทศไทยคงไม่กล่าวถึงนรกเยือกแข็งแบบนั้นมั้งครับ
อาจเป็นเพราะ ประเทศไทยไม่มีฤดูหนาวขั้นหิมะตก
ความทรมานจึงเน้นไปทางความร้อนมากกว่า tongue

อันนี้ผมคิดเล่นๆมั่วๆเอานะ

นรกของเรามีไฟร้อนๆ
ของที่อื่น (ดูจากในwarcraft กับ bastard) มีนรกที่เป็นเยือกแข็ง..

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 09 ต.ค.48 เวลา 09:35:16 น.

mako
ปลาหมึกผู้น่ารัก

แล้วปลดปล่อยสวัสดิกะที่ชื่อ "ห้ามอย่างเท่ห์เทนเงนเมียวโอ" ล่ะคะ!?

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 11 ต.ค.48 เวลา 16:01:55 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 6 จากทั้งหมด 6 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ