Mahoro
Maid

จากรายการหลุมดำ และ ถึงลูกถึงคนที่ผ่านมา

จากที่ 2 รายการนี้ ก่อนอื่นถามก่อนว่า หลังจากที่จบรายการถึงลูกถึงคน แล้วเนี่ย ได้สิ่งที่เราต้องแล้วเหรอ
และต้องบอกเลยว่า ฝ่ายเรานะเถียงแพ้เห็นๆ ทั้งการที่เขาเผยจุดมาให้ยิ่งกลับแต่มองไม่ทัน หรือที่ยอมให้เขาเปลี่ยนประเดนไปง่ายๆ หรือกำหนดการ ต่างๆ รวมทั้งเวลา
แล้วเขาก็ยังไม่ยอมรับบางจุดที่เขาผิดจริงๆ หลายข้อ แต่ฝ่ายเราก็ยอมรับว่าช่วงแรกๆ ทำได้ดีมากพี่การันต์พูดได้ดีมากเลย ไล่ต้อนจนเข้าเถียงกลับไม่ได้
กลับไปที่บรรทัดแรกใหม่ สิ่งที่เราต้องการจริงๆ คืออะไร ตรงนี้แน่นอนว่ามีหลายคำตอบ คำตอบของเราอาจจะไม่ถูกต้องครบถ้วน แต่ ที่พวกเราต้องการคือ อยากให้ทางนี้เขายอมรับความผิดของเขา และทำให้มุมมองของวงการไม่ติดลบจนเกินไป แต่จากรายการถึงลูกถึงคน จะเห็นว่ายังไม่ครบจุดประสงค์
แล้วอะไรละที่ทำให้เถียงแพ้ แน่นอน เรื่องเวลาอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะทางฝ่ายเราไม่มีการเตรียมตัวอะไรเลย แต่ถ้าดูจุดอื่นจะเห็นว่า ตัวแทนฝ่ายเราที่ขึ้นไปบ้างคนยังพูดไม่ดีพอ หรือยังคิดช้าไป การขึ้นไปนั่งข้างบนนั้น หมายความว่าคนที่ขึ้นไปข้างบนจะเป็นตัวแทนของคนทั้งวงการใช่ไหม ดังนั้นเราควรจะหาผู้ที่สามารถถกเถียงตรงนี้ได้ดี
และจากการที่เราได้คุยกับเพื่อนของเรา ได้สรุปออกมาว่า จุดที่ฝ่ายเราเดินพลาดกัน
อย่างแรกเลย เราไม่ควรจะเน้น Cosplay ให้มากเกินไป เพราะไม่ใช่ประเดนหลัก และตรงนี้ก็สามารถเถียงกลับทางรายการได้เช่นกัน เพราะ ทางรายการบอกว่า จะนำเสนอแต่สิ่งที่เป็นด้านมืด แต่เขาก็ยอมรับเองว่ามันเป็นสิ่งที่มาจากด้านสว่าง ตรงนี้เราแย้งได้ ว่า คำพูดของทางรายการขัดกันเอง
อย่างที่ 2 ไม่ควรเน้น การ์ตูนเรื่องเดียว จากรายการจะเห็นว่า ทางเรา เน้นการ์ตูน ไปที่ FullMoon มากจนเกินไป ทำให้น้ำหนักน้อย
อย่างที่ 3 การแต่งตัว บางคนอาจคิดว่า การแต่งตัวเนี่ยเกี่ยวด้วยเหรอ ขอบอกว่ามันเกี่ยว ลองเปรียบเทียบการแต่งตัวทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าคุณเป็นคนธรรมดามาเปิดรายการดู แน่นอน อย่างน้อยน้ำหนักฝั่งรายการก็มีมากกว่า เพราะการแต่งตัว ลักษณะ ท่าทาง เขาดีกว่า แต่โอเค อาจเป็นเพราะยังเตรียมตัวกันไม่ทัน
อย่างที่ 4 การที่ปล่อยให้เขาเปลี่ยนประเดนไปง่ายๆ ตรงนี้ทางฝ่ายเราน่าจะดึงเขากลับมาเข้าสู่ประเดนเดิมให้เครียก่อน แล้วช่วงที่เขาเครียทางเราก็ควรรีบหาข้อโต้แย้ง

ตรงนี้บางคงอาจจะมองว่า อาวอย่างนี้หมายความว่าไม่มีทางสู้เลยนิน่า จริงๆ แล้วไม่ใช่ ทางฝ่ายเราก็ยังมีทางโต้กลับ
อย่างที่ว่าเรื่องประเทศญี่ปุ่น ไปนะ ถ้าเราไม่ยอมตามน้ำไปกับรายการ แล้วยังดึงตรงนี้มาต่อ ก็สามารถทำได้ เพราะมันอาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศได้
หรือแม่แต้ที่ว่า เอาภาพจากงาน JUMP มาโดยไม่ขออนุญาติ
และเราควรจะเล็งไปถึงการนำเสนอของรายการ โดยการท่ไม่พูดถึงเรื่อยย่อยๆ ไปเล่นที่การนำเสนอรายการที่เหมือน กับการโฆษณาชวนเชื่อ
และการใช้ภาษาชักจูง ในการเบี่ยงประเดน

หลังจากที่เรากับเพื่อนได้คุยถึงตรงนี้เสร็จทำให้คิดได้ว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ ไม่ช้าก็เร็ว ต้องมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกแน่
ก็เลยคิดว่า ทางฝ่ายเรา นั้นควรจะมีการเตรียมตัวรับมือ โดยการตั้งสมาคมออกมา เพื่อรับมือกลับตรงจุดนี้ เป็นการรวมมือกันในวงการทั้งหมด ทุกบอร์ดทุกกลุ่ม และค้นและคัดหาคนที่มีความสามารถ ที่จะเข้าไปถกเถียงกับทางรายการเหล่านี้ได้
พูดตรงๆ เลยว่า อยากจะหาผู้ที่มีความสามารถในการถกเถียง โต้วาที ในพวกเรา วงการการ์ตูน ไว้รับมือตรงจุดนี้ด้วย ใครคิดว่าจะเสนอใครก็เสนอมาเลย อีกอย่าง เราไม่ควรที่จะใช้คนเดิมๆ เข้าไปพูดหลายครั้งด้วย


ก่อนจะจบขอบอกเลยว่า ข้อความที่ได้มานี้ ถึงมานั่งวิเคราะห์หลังจบรายการไปแล้ว บางคนอาจบอกว่ามันจะมีประโยชน์อะไร มาพูดอะไรเอาตอนนี้ แต่เราว่าไม่ใช่ไม่มีประโยชน์นะ อย่างน้อยก็ทำให้รู้สึกตัว เห็นข้อที่ผิดพลาดไป และหาทางรับมือกับเหตุการณ์อย่างนี้ในครั้งต่อไปได้

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 22:24:30 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ 2 ] [ Last ]
1 - 20 จากทั้งหมด 23 Reply

Hayashi DaN
คุณพี่ชายสุดหวาน

/me มารีพลายอีกรอบ...
เราไม่เก๋าเท่าเค้าหนิ...ก็ไม่แปลกหรอกพวกเราๆท่านๆเคยออกทีวีซักกี่หน กับพวกนั้นอยู่แถวๆนั้นนานแล้ว ชม.บินมันผิดกัน

เปลี่ยนใจไม่ edit แล้วดีกว่า...อยากให้จบๆไป

Edit by Hayashi DaN - 04 ก.ย.48 เวลา 04:06:13 น.

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 22:41:24 น.

Kul-ChaN
Yowaneko

อย่าน้อยเราก็ยังไม่แพ้เนี้ยว
(แต่เกือบตกเหวง่ะ ดีที่รอด ฟู่)

==============================
ถึงมาโฮโร :เราวาด"อิฟินิตี้ ทามาโกะ TM1d" เสร็จแล้วนะเนี้ยว เหลือแต่ลงสี
ต้องการอะไรเพื่มมั้ย? อีก 3 วัน 7 วันจะอัพแล้วนะเนี้ยว!!

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 22:57:57 น.

Thaina Yu
หมาเขียวรักกระต่าย

ย้ำอีกที
ผมเสียดายโอกาสอะ
ไม่รู้เราจะได้มีโอกาสแสดงความคิดให้สาธารณชนอย่างเป็นทางการขนาดนี้อีกเมื่อไหร่
แทนที่ฝ่ายเราจะได้ประกาศว่า "การ์ตูนไม่ใช่ของไร้สาระ การ์ตูนมีดี มีคุณค่า ใครๆก็อ่านได้ ไม่ใช่แค่เด็กๆ"
กลายเป็นฝ่ายโน้นแย่งประกาศตลอดรายการเลยว่า "รายการหลุมดำเราทำเพื่อสังคม"

ชนวนระเบิดยังอยู่
ไม่รู้ใครจะจุดเมื่อไหร่
เมื่อไหร่จะกำจัดระเบิดลูกนี้ออกไปจากวงการได้นะ

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:09:10 น.

smdm
จากคนกลายเป็นแมวผมพอใจแล้วละ
กลับดำให้เป็นขาว จะเถียงกันไปทำไม ค่อยๆทำกันไปเดี๋ยวก็ดีเอง

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:22:44 น.

Nimble
จิ้งจอกโลกันตร์

อยากรู้ว่าถ้าสมมุติตอนที่โดนเบี่ยงประเด็นแล้ว เราพูดประมาณดึงเรื่องกลับให้ชัดเจนทำนองแบบ (แต่เอาให้สุภาพ-ดูดีกว่านี้) "ขอเรื่องการกล่าวถึงญี่ปุ่นก่อนครับ" ประมาณนี้มันจะส่งผลยังไงนี่ - -a (ไม่เคยคุยเป็นทางการใหญ่ๆ แต่เวลามีประชุมอะไรที่ค่อนข้างทางการอย่างคุมงานเห็นจะใช้แบบนี้ประจำ)

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:23:46 น.

จิน ฟรีคส์
Hunter2ดาว

โดยการตั้งสมาคมออกมา เพื่อรับมือกลับตรงจุดนี้ เป็นการรวมมือกันในวงการทั้งหมด ทุกบอร์ดทุกกลุ่ม และค้นและคัดหาคนที่มีความสามารถ ที่จะเข้าไปถกเถียงกับทางรายการเหล่านี้ได้
-----------------
และสุดท้ายไม่ว่าจะพูดได้ดีแค่ไหน คนทั่วไปที่ดูรายการ
ก็มองสิ่งที่รายการนำเสนอไปในทาง"ไม่ดี"ในที่สุด...

มีคนยกตัวอย่างมาแล้วถ้ารายการเอาภาพไม่ดีมาได้จริงๆเราก็ดับ...
ยกเว้นจะสละสีข้างแบบที่รายการทำเมื่อคืน

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:37:29 น.

Kuro Noire
แมวดำชมรมขอบตาคล้ำ

เอ่อ คิดเหมือนปกหนังสือเฮีย smdm ละนะครับ ขอพูดขำๆที่อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของมาโฮฯละกัน

สมมุติว่าเมื่อวานถ้าเราชนะแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง
- รายการทุกรายการของทีวีบูรพาหลุดจากผัง
- และทำให้การ์ตูนดูแตะต้องไม่ได้ จนประชาชนรู้สึกไม่พอใจ
- สุดท้ายประชาชนส่วนใหญ่ตัดสินใจล่ารายชื่อเพื่อสร้างกฏหมายเกี่ยวกับการ์ตูนขึ้นมาและไม่มีการ์ตูนลิขสิทธิ์เหลือในไทยอีกเลย

สมมุติเมื่อวานไม่มีใครทำอะไรเลย
- ทีวีบูรพาถือโอกาสนำเสนอภาพด้านลบมากขึ้น
- ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับทีวีบูรพา
- สุดท้ายประชาชนส่วนใหญ่ตัดสินใจล่ารายชื่อเพื่อสร้างกฏหมายเกี่ยวกับการ์ตูนขึ้นมาและไม่มีการ์ตูนลิขสิทธิ์เหลือในไทยอีกเลย

จะแพ้หรือจะชนะ สุดท้ายก็อาจจะพังได้เหมือนกันอยู่ดี การไปกลับมาแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากนัก ทั้งตัวรายการเมื่อคืนเองยังเป็นการ "ปรับความเข้าใจกัน" (เฮีย ส. พูดเองนะครับ) ดังนั้นเราจะมายึดติดแพ้ชนะกันทำไม ^^

ปล.

เพราะทางฝ่ายเราไม่มีการเตรียมตัวอะไรเลย << ว่าแต่มั่นใจขนาดนั้นเลยเหรอว่าเราไม่ได้เตรียมอะไรเลย - - ' ? โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันเหมือนดูถูกคนที่ขึ้นไปพูดทุกคนเลยนะครับมาโฮ

อย่าเพิ่งรีบดูถูกคนอื่นทั้งๆที่ตัวเองไม่รู้ข้อเท็จจริงดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:43:28 น.

Alsagoz
The Medium of Chaos

พระพุทธองค์ทรงสอนให้รู้ตัวเอง ให้เห็นตัวเอง ให้พิจารณาตัวเอง เพื่อให้เห็นจิตของตัวเอง ความจริง "จิตเดิม" ของมนุษย์นั้นเป็นธรรมชาติที่ไม่หวั่นไหว เป็นธรรมชาติที่ทรงอยู่แน่นอนอยู่อย่างนั้น แต่ทีมีความดีใจเสียใจ หรือความทุกข์ความสุขเกิดขึ้นนั้น เพราะขณะนั้นมันหลงไปอยู่ในอารมณ์ จึงเป็นเหตุให้เคลื่อนไหวไปมาแล้วก็เกิดความยึดมั่นถือมั่นในสิ่งทั้งหลายเหล่านั้น

สมเด็จพระบรมศาสดา ท่านตรัสสอนไว้แล้วทุกอย่างในเรื่องการประพฤติปฏิบัติ แต่พวกเราทั้งหลายยังไม่ได้ปฏิบัติ หรือไม่ก็ปฏิบัติแต่ปากเท่านั้น หลักของพระพุทธศาสนานั้น ไม่ใช่การจะมาพูดกันเฉยๆ หรือด้วยการเดา หรือการคิดเอาเอง หลักของพระพุทธศาสนาที่แท้จริงคือ ความรู้เท่าความจริงตามความเป็นจริงนั่นเอง ถ้ารู้เท่าตามความเป็นจริงนี้แล้ว การสอนก็ไม่จำเป็น แต่ถ้าไม่รู้ถึงความเป็นจริงอันนี้ แม้จะฟังคำสอนเท่าใดก็เหมือนกับไม่ได้ฟัง

พระพุทธองค์ตรัสว่า พระองค์เป็นเพียงผู้บอกทางเท่านั้น แต่ไม่สามารถจะทำแทนหรือปฏิบัติแทนได้ เพราะธรรมชาติทั้งหลายหรือความจริงอันนี้ เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาเอง ปฏิบัติเอง คำสอนต่างๆ เป็นเพียงแนวทางหรืออุปมาอุปไมย เพื่อนำให้เข้าถึงความรู้ตามความเป็นจริง ถ้าไม่รู้เท่าตามความเป็นจริง เราก็จะเป็นทุกข์ เหมือนดังตัวอย่างว่า เรามักใช้คำว่า "สังขาร" เมื่อเราพูดถึงร่างกาย แต่ความจริงนั้น เราหารู้จัก "ความจริง" ของสังขารนี้ไม่ แล้วเราก็ยึดมั่นถือมั่นอยู่กับ "สังขาร" นี้ ทั้งนี้เพราะเราไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับสังขารหรือร่างกายของเรานี้ เราจึงเป็นทุกข์หรือความทุกข์เกิดขึ้น

จะยกตัวอย่างให้เห็นสักอย่างหนึ่ง สมมุติเราเดินไปทำงาน ระหว่างทางก็มีบุรุษหนึ่งคอยด่าว่าเราอยู่เป็นประจำ ตอนเช้าก็ด่า ตอนเย็นก็ด่า เมื่อได้ยินคำด่าเช่นนี้จิตใจก็หวั่นไหว ไม่สบาย โกรธ น้อยใจ เศร้าหมอง บุรุษผู้นั้นก็เพียรด่าเช้า ด่าเย็นอยู่เช่นนั้นทุกวัน ได้ยินคำด่าเมื่อได ก็โกรธเมื่อนั้น กลับถึงบ้านแล้วก็ยังโกรธอยู่ ที่โกรธที่หวั่นไหวเช่นนี้ ก็เพราะความไม่รู้จักนั่นเอง

วันหนึ่งเพื่อนบ้านก็มาบอกว่า "ลุง คนที่มาด่าลุงทุกเช้าทุกเย็นนั้นน่ะ เป็นคนบ้า เป็นบ้ามาหลายปีแล้ว มันด่าคนทุกคนแหละ ชาวบ้านเขาก็ไม่ถือมันหรอก เพราะมันเป็นบ้า"

พอรู้อย่างนี้แล้ว ใจของเราก็คลายความโกรธในทันที ความโกรธ ความขุ่นมัว ที่เก็บไว้หลายวันแล้วนั้นก็คลายหายไป เพราะอะไร? ก็เพราะได้รู้ความจริงแล้ว แต่ก่อนนั้นไม่รู้ เข้าใจว่าเป็นคนดี คนปกติ ฉะนั้นพอได้ยินว่าเป็นบ้า จิตก็เปลี่ยนเป็นสบาย ทีนี้มันอยากจะด่า ก็ให้ด่าไป ไม่โกรธ ไม่เป็นทุกข์ เพราะรู้เสียแล้วว่าเป็นคนบ้า นี่... ที่จิตสบายก็เพราะรู้เท่าทันความจริงนั่นเอง เมื่อมันรู้เอง มันก็วางของมันเอง ถ้ายังไม่รู้ มันก็ยึดมั่นถือมั่นอยู่นั่นเองอีกเหมือนกัน แต่พอรู้ความเป็นจริง จิตใจก็สบาย นี่แหล่ะคือความรู้เท่าทันความเป็นจริง คือรู้ว่าคนนั้นเป็นบ้า

คนรู้ธรรมก็เหมือนกัน พอรู้จริง ความโลภ ความโกรธ ความหลงก็หายไป เพราะรู้เท่าทันความเป็นจริง

เช่นเดียวกับกรณีข้อพิพาทดังกล่าวนี่แล... ไม่มีแพ้ ไม่มีชนะ มีแต่ "ความจริง" เท่านั้นที่เที่ยงแท้... ไยต้องไปปรุงแต่งมันให้มันวุ่นวายทั้งๆ ที่มันอยู่ของมันอยู่ดีๆ อยู่แล้วกันเล่า?

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 23:59:27 น.

Sirn
นักเรียนไฮสคูล

แพ้ ชนะ
ผมว่าสองคำนี้ หยุดเถอะครับ ได้เห็นคำว่า เถียงแพ้ เถียงชนะ แล้วมันเหมือนนักเลงไร้การศึกษาตีกันด้วยคำพูดยังไงก็ไม่รู้ (ไม่ได้จงใจด่าใครนะครับ)

ที่ต้องการกันจริงๆ คือ Recover ภาพลักษณ์ของวงการการ์ตูนไม่ใช่เหรอครับ? หรือผมเข้าใจไปคนเดียวว่าความต้องการคืออย่างนั้น แต่จริงๆ แล้วแค่อยากแกว่งปากหาข้อกฎหมาย

ถามจริงเถอะ อยากจะให้จบยังไงกัน?

เหมือนที่คุโระพูดนั่นแหละ อยากให้จบแบบนั้นงั้นหรือยังไง?

ถึงแม้ตอนนี้ คนอีกมากมายจะมองการ์ตูนในภาพลบ อาจจะน้อยลงหรือมากขึ้นกว่าเดิม
แต่ที่แน่ๆ คือสื่อต่างๆ จับตาดูเรามากขึ้นอยู่แล้ว ก้าวพลาดแม้แต่ก้าวเดียว มันคงได้จะยิน "คนการ์ตูนหัวรุนแรง" โดยทั่วไป

ไม่ต้องหวังให้วงการนี้มันโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในข้ามคืนหรอกครับ หลายๆ อย่างอาจจะสิ้นสุดลงหลังจากหลุมดำฉาย
แต่เมื่อวาน มันคือการเริ่มต้นครับ เป็นการเริ่มต้นว่าวงการนี้จะสะท้อนภาพให้คนทั่วไปเห็นในรูปแบบไหน


ว่าแต่ทำไมบางคนไม่ยอม PM เนี่ย..?

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 00:07:47 น.

Thaina Yu
หมาเขียวรักกระต่าย

จบยังไงดี

เอาให้สังคมเคลียร์ไงครับ
เรื่องแพ้เรื่องชนะก็ดีนะ แต่อย่างหลักที่ต้องการก่อนเลยคือ

ประกาศให้ชัดเจน ยืนยันไปว่า "การ์ตูนดี น่าอ่าน แม้แต่คนทั่วไปก็สมควรอ่านบ้าง ไม่ควรมีอคติ"
ที่ผมว่าต้องการให้แพ้เพราะ ฝ่ายโน้นยังคิดว่าการ์ตูนคือของไร้สาระอยู่ดี
ชนะ แบบที่ผมว่าคือ ให้เค้ายอมรับ ยืนยันว่า การ์ตูนเป็นของดี และเรื่องการ์ตูนลามกเป็นเรื่องรองลงมาที่มีแอบแฝง
ไม่ใช่ ชนะ แบบที่ว่ายอมแพ้ขอไปที แบบ โอเค ผมเถียงไม่ได้แล้ว คุณถูก คุณดี อะไรประมาณนั้นผมก็ไม่ได้ต้องการ

คำนึงที่ติดหูผมคือ
"การ์ตูนในปัจจุบัน ถูกลดทอนสาระลงมา"
ไม่เห็นมีใครเอาไปแก้ไขให้ชัดๆเลย
ว่าการ์ตูนสมัยนี้มีสาระมากกว่าสมัยก่อนซะอีก
แค่มีอะไรเซอร์วิซคนอ่านนิดหน่อยเท่านั้น

บอกอีกที ผมเสียดายโอกาสนี้
ไม่สามารถประกาศให้สังคมเข้าใจชัดๆได้
เรื่องจบแบบเสมอเหรอ ผมว่าไม่นะ
จริงๆฝ่ายโน้นควรจะแพ้เห็นๆ เค้าผิดเต็มประตู แต่กลับคะแนนเสมอกัน เพราะเล่นไม่ซื่อกลางรายการ
ด้วยการเบี่ยงประเด็นเห็นๆ เหมือนเล่นมวยสากลแต่แอบใช้ศอกชัดๆ กรรมการมองไม่ทันนึกว่าโดนชกล้ม(คุณสรยุทธ์เองก็เผลอหลงประเด็นแต่ต้นตามไปด้วย)

ผลคือ เสมอ ฝ่ายเราไป เท่าทุน ฝ่ายนั้นมา ไม่เสียหน้า ไม่ผิด ไม่มีความรู้สึกผิดด้วย
พี่เช็คขอโทษ ผมก็พอใจนะ แต่เคืองทันทีในคำต่อมา
ที่ว่า ประเด็นที่พูดมาไม่ใช่เรื่องหลัก ประเด็นหลักคือเจตนารมณ์ของรายการเรา บลาๆๆๆ
ขนาดคนที่ขอโทษไปแล้ว ยังอุตส่าห์เบี่ยงประเด็นเลย นี่มันจริงใจแน่รึเปล่าเนี่ย???

ผมว่า คนการ์ตูนหัวรุนแรง มันก็ดีแล้วนะ
เราไม่ได้ทำพฤติกรรมรุนแรงนี่ครับ
เราหัวรุนแรง แต่เราสุภาพ สงบ มีเหตุผล
อย่างน้อยก็ไม่แสดงความคิดเห็นปัญญาอ่อนเหมือนพวกที่เชียร์หลุมดำทาง SMS

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 00:38:14 น.

ปลอมตัวมา
คอสเพลย์ไม่เกี่ยว

ที่ผมพูดเรื่องคอสฯเพราะ คุณสรยุทธยิงคำถามใส่มา..แถมผมก็พูดน้อยอีกต่างหาก เงียบจนเกือบทั้งรายการ ผมแค่จะบอกอย่างเดียวว่าคอสเพลย์ไม่เกี่ยวกับรายการหลุมดำเลย มันสว่างแต่คุณเอามาใส่ในรายการมืดทำไม? นี่แหละที่ผมต้องการจะพูด ผมไม่ต้องไปต่อล้อต่อเถียงเรื่องการ์ตูนโป๊อื่นๆ เพราะผมยกหน้าที่ให้คนที่เตรียมความพร้อมด้านมาไปเสียจะดีกว่า

มาโฮโระ
คุณไม่รู้ว่าหน้าสตูดิโออัดเป็นยังไง ไอ้ผมก็แค่จะไปดูเฉยๆด้วยซ้ำในทีแรก คุณอยากจะให้ผมแต่งคอสโจโจ้ไปหรือใส่สูทไปในรายการหรือไง ผมเพิ่งมารู้เรื่องตอนสองทุ่มครึ่ง โทรไปหาทีมงานสามทุ่มครึ่ง ไปถึงช่องเก้าตอนสี่ทุ่ม นั่งดูคนอื่นๆจนถึงสี่ทุ่มครึ่ง แล้วก็เดินไปในสตูดิโอว่าจะไปนั่งดูแต่ดันได้พูด ผมไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจอะไรเลย....ตัวแทนจากสายคอสเพลย์น่ะมีไปกันกี่คน เห็นมีแต่สายนักวาดการ์ตูน สายที่คอสเพลย์จริงๆจังๆน่ะเขาไม่ค่อยรู้เรื่องรายการนี้เท่าไหร่หรอกนะ ผมไปถึงผมคุยกับทีม ผมจะเดินเข้าไปดู ผมถูกเรียกให้ไปนั่งตรงกลางเวที ผมถูกถ่ายภาพออกทีวีให้คนเห็นไปทั่วประเทศ ผมพูดในเนื้อหาลักษณะก้าวร้าว ผมใส่เสื้อผ้าขาดๆกางเกงขาสั้นมีรูปะไป ผมเริ่มมีคนมาตำหนิ ดูๆไปผมมีแต่โดนเรื่องเสียๆใส่ตัว แต่คำพูดที่ผมพูดตลอดรายการเท่าที่ได้พูดคือ ปกป้องคนคอสเพลย์ว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เลยสักนิด

อยากให้ผมพูดถึงด้านมืดคอสเพลย์ในรายการไหม? อยากให้ผมเปิดแผลให้คนคอสเพลย์รุ่นหลังไหม? เพราะยังไงๆผมก็เลิกคอสไปแล้วเอาตรงจุดนี้มาช่วยคอสเพลย์รุ่นหลังๆแทนจะดีกว่า ผมใช้ประสพการณ์และวิจารณญานตอนที่ตอบคำถามพอสมควร ผมมีทรรศนะคติที่ค่อนข้างแตกต่างจากคุณการันต์แต่ผมก็ให้เขาพูดไปเพราะเขารู้เรื่องการ์ตูนดีกว่าผม กุ๊กกิ๊กนั่งอยู่ข้างๆผมผมยังจำเขาไม่ได้เลยจนกระทั่งกลับมาดูไฟล์WMVที่โหลดมา(ขออภัย จำแกตอนมัดผมใส่แว่นไม่ได้ว่ะ) ผมไม่ค่อยถนัดเรื่องงานลิชสิทธิ์อย่างคุณบอมบ์ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองทุกคนพยายามรักษาแนวรับของตนเองเอาไว้ หรือว่าคุณต้องการให้พวกเราทั้งสี่คนลุยมัน บุกมัน กระทืบมัน ALL OF ATTACK เทหมดหน้าตักแบบไม่ต้องเหลืออะไรไว้ให้คนอื่นๆข้างหลังเลยหรือ....

จุดลักษณะของคนการ์ตูนที่พวกเขาจะยอมรับคือการพูดจา การทำตัวให้ดูเหมือน "คนธรรมดา" ให้ได้มากที่สุด อยากจะให้มีพวกแบบโอตาคุเข้าไปตอบพูดอะไรที่คนอื่นเขาไม่เข้าใจหรือยังไง? รายการนี้ไม่ใช่เกมโชว์ยกนิ้วเฮฮาคนหน้าทีวีนะครับ มันไม่ใช่โต้วาทีให้คนตลกขำขำ เรื่องค่อนข้างเครียดมากทีเดียว

ผมค่อนข้างที่จะมีอารมณ์เพราะคำพูดที่อ่านๆดูจากประโยคเบื้องต้น ที่จริงผมไม่ต้องไปยุ่งโดยการบึ่งไปช่อง 9 ตอนสี่ทุ่มเลยสักนิด จะเอาแบบมันไม่เกี่ยวกับตัวผมสักนิดเลยก็ได้ แต่ว่าทุกคนที่ไป "เสียสละ" แม้จะมีเวลาเตรียมตัวกันแค่ไม่ถึงครึ่งวัน พวกเรารู้ว่าเราแบกอะไรเอาไว้ มันไม่ใช่จุดที่จะมาตัดสินว่า "มึงผิด มากราบตีนกูซะ" (ขออภัยที่หยาบ)


ถ้าเห็นว่าที่พูดแรงไป สตาฟติดดาวซะก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 00:44:46 น.

cha
dojinHunter

สงครามถ้าไม่ชนะก็ไม่มีความหมาย

การแพ้อาจหมายถึง การสูญสิ้นซึ่งทุกสิ่ง อิสระ เสรี อำนาจ พลัง ชีวิต จินตนาการ เผ่าพันธุ์

ผู้ไม่ชนะก็คือไม่มีชีวิต (คุณก็เคยชนะจากการแข่งขันกับเซลอื่นๆ นับร้อยๆล้านมาแล้ว)
[ไม่งั้นคุณคงไม่มานั่งอ่าน พูด คิด เขียน พิมพ์ ขยายพันธุ์ของคุณหรอก]

ถ้าไม่มีใครตั้งเป้าก็จงตั้งเป้าเอง ให้พวกแบล็กโฮล กล่าว ขอโทษ จะไม่ทำผิดอีกแล้วจ๊ะ

กองหลังลั่ว โกล ก็ไม่มี ทำไม ทำประตูไม่ได้ละ อ้อไม่มีลูกบอลนี่หว่า (มุกครับมุก)

กรุณาไว้อาลัย1 วินาที กับอีก 1 เซอร์เวอร์ที่จากไป(เอ....พูดถึงอะไรหว่า.....)


ลูก อย่าเกิดเลยนะ ข้างนอกนี่อันตรายเกินกว่าจะให้ลูกเกิดมาเผชิญมันนะ .......เป็นห่วง

เราเป็นอย่างนี้และไม่คิดแก้ไขด้วย และไม่แก้ตัว และเราเชื่อของเรา เราไม่นับถือศาสนาใดๆที่ไม่สามารถช่วยเราได้Edit by cha - 02 ก.ย.48 เวลา 01:33:28 น.

ความคิดเห็นที่ 12 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 00:46:54 น.

smdm
จากคนกลายเป็นแมว

ผมก็คิดไว้แล้วต้องด่วนมาก คุณ Nai ami bios ถึงโทรมขนาดนั้นไปออกรายการฟังไปฟังมาได้ยินว่าตามตัวกันตอน 4 โมงเย็น พวกคุณทำหน้าทีได้ดีแล้วละ

Thaina Yu การทำใหคนอื่นเข้าใจในสีดำมันยากน่าดูนะ ส่วนใหญ่มันจะถูกมองว่า เถียงดำให้เป็นขาว มันก้าวร้าว ค่อยๆทำกันไป ไม่มีใครจะยอมพยายามทำความเข้าใจในชนกลุ่มน้อยหรอก เราทำตัวของเราให้ดีแล้วกัน

คุณ Cha ลองไปยืนอ่านหนังสือที่ผมแปะไว้ก็ได้นะ เพื่อนจะได้มองเห็นจุดจบอย่างอื่นที่นอกจากคำว่าคำว่าแพ้กับชนะ

ความคิดเห็นที่ 13 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 01:20:55 น.

BlueDemon
จิตรกร LV.0

ผมว่าพอได้แล้วดีไหมครับเรื่องนี้เนี่ย
ทางรายการก็ได้ออกมายอมรับและขอโทษในส่วนที่เขาทำพลาดไปแล้ว พูดจริง ๆ ก็คือทางรายการน่ะ มีเจตนาที่ดี และเขาก็ทำสิ่งที่สมควรแล้วคือ บอกให้ประชาชนได้รับรู้ว่า ในปัจจุบันนี้การ์ตูนน่ะ มันมีพวกที่ไม่เหมาะสมกับเด็กด้วยนะ ซึ่งก็ต้องทำความเข้าใจว่า นี่แหละคือสิ่งที่ทางรายการอยากจะบอกต้องการนำเสนอจริง ๆ
แต่ว่า ที่มันเกิดปัญหาขึ้นเนี่ยเพราะอะไร?
1. วิธีการนำเสนอของทางรายการมันค่อนข้างเกินจริงไปสักนิด (ซึ่งทางรายการก็ได้ออกมายอมรับและก็ขอโทษแล้ว ผมว่าควรจะเลิกพูดเรื่องนี้ได้ซักทีแล้วนะ)
2. สื่อโทรทัศน์ เป็นสื่อที่คนเข้าถึงมากที่สุดทั่วประเทศและคนไทยส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริโภคสื่อแบบรับอย่างเดียวไม่ค่อยจะได้ทำการกรั่นกรองข้อมูลที่ได้รับดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะทำให้คนที่ดูเนี่ยบางส่วน(ซึ่งก็เป็นส่วนใหญ่ของสังคมล่ะนะครับ) อาจจะเข้าใจสิ่งที่รายการต้องการสื่อ เข้าใจผิดแล้วในเมื่อมันเป็นส่วนมากของสังคม มันก็ส่งผลกระทบต่อคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการ ซึ่งก็มีคำถามว่า งั้นก็แปลว่าคนดูโง่ งั้นสิ? ที่รับข้อมูลสื่อผิดพลาด ก็คงตอบได้ว่า ไม่ใช่ ที่เป็นเช่นนั้นก็น่าจะเป็นเพราะลักษณะ และภาพลักษณ์ของทางรายการมันทำให้คนที่ได้รับชมเนี่ย หากไม่ได้อยู่ในวงการ หรือรู้จริง จะค่อนข้างเข้าใจไปในทางที่ว่า การ์ตูนมันแย่ไปซะหมดจริง ๆ (งั้นจะโทษใคร จริง ๆ ก็ไม่อยากจะบอกว่าใครผิดหรอกนะครับ มันอยู่ที่ว่า คนหลาย ๆ คนเข้าใจในสิ่งที่รายการหลุมดำต้องการสื่อพลาดไปนิดดดด ก็เท่านั้นแหละ)
3. กลุ่มคนรักการ์ตูนออกมาปกป้องการ์ตูนจนมากเกินไป ประเด็นนี้มันคงไม่รุนแรงหากไม่มีคนเข้าใจผิดคิดว่าที่พวกกลุ่มคนรักการ์ตูนออกมาปกป้องเนี่ย ต้องการปฏิเสธไม่ยอมรับว่า การ์ตูนมันไม่มีการ์ตูนที่ไม่เหมาะสมกับเด็กในประเทศไทยเลยแม้แต่น้อยการ์ตูนน่ะดีเลิศบริสุทธิ์สดใส ...... ซึ่งกลุ่มคนรักการ์ตูนทุกคนรู้ ยอมรับ และเข้าใจกันทุกคนว่า การ์ตูนที่มีขายในประเทศไทยตอนนี้นั้นมันมีทั้งที่ เหมาะสมควรอ่าน และไม่เหมาะสม และกลุ่มคนรักการ์ตูนก็ไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่ออกตัวปกป้อง พวกการ์ตูนที่มันลามก อนาจารเหล่านั้น สิ่งที่มันไม่ดี เราก็ไม่อยากให้เด็ก ๆ ที่จะมาเป็นอนาคตของชาติได้มาเห็นเหมือนกันทุก ๆ คนแหละครับจริงไหม ซึ่งในประเด็นนี้เนี่ยยังมีคนหลายคนที่เข้าใจผิดว่า กลุ่มคนการ์ตูนไม่ยอมรับว่ามันมีการ์ตูนที่ไม่เหมาะสมอยู่ มันจึงเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่ยอมจบซักที (เห็นได้ง่าย ๆ ล่ะครับก็พวก sms ที่ส่งเข้ามาบอกว่า พวกคนการ์ตูนทำไมไม่ยอมรับความจริงซักที ประมาณนี้ จริงไหมล่ะครับ)

ที่พวกเราต้องเข้าไปร่วมรายการถึงลูกถึงคนน่ะ ผมว่าพวกพี่การันต์ไม่ได้อยากทำลาย หรือมีเจตนาที่จะเอาชนะรายการ หลุมดำหรอกนะครับ ผมเชื่อว่า เขาเพียงแค่ต้องการ แก้ไขและชี้แจงในส่วนที่คนหลาย ๆ คนเข้าใจผิด และขอทราบเจตนาที่ทางรายการนำภาพที่น่าจะไม่เกี่ยวข้องเข้าไปร่วมในรายการเท่านั้นเอง และอีกอย่างที่เขาอยากจะชี้แจงคือ การ์ตูนสมัยนี้มันพัฒนามากขึ้นไม่ได้มีแต่การ์ตูนเด็กอย่างเดียว มันมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างไป ดังนั้นมันจึงมีการ์ตูนอยู่หลายประเภท เหมือนกับ ภาพยนต์ หรือ นิยาย ที่แบ่งกลุ่มเป้าหมายและประเภทอย่างชัดเจน ดังนั้นมันการมีอยู่ของการ์ตูนที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก ก็เพราะว่ากลุ่มเป้าหมายของผู้อ่านนั้นไม่ใช่เด็กนั่นเอง (ซึ่งนี่ก็เป็นการสรุปเอาเองของผมนะครับหากผิดพลาดหรือขาดประเด็นไหนไปก็ขออภัย)

ผมอยากขอร้องนะครับไม่ต้องมีการแบ่งฝ่ายว่า กลุ่มคนรักการ์ตูน หรือ กลุ่มผู้สนับสนุนรายการหลุมดำ เพราะว่ายังไงทุกคนก็เป็นคนไทยเหมือนกัน และต้องการที่จะเห็นสังคมไทยดีขึ้นเหมือนกันทุกคนจริงไหมครับ

สุดท้ายนี้ก็ขออภัยหากคำพูดของผมสร้างความรำคาญใจให้กับใครเข้านะครับ
จาก สมาชิกที่รักในสังคมการ์ตูนเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 14 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 02:04:49 น.

Lo-Kung
ผู้พิทักษ์เสาพลัง

จบเหอะ จะต่อก็ไปนอกรอบใน ICQ MSNดีกว่าไม๊

ความคิดเห็นที่ 15 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 09:55:00 น.

MiMi
(MiMi's)

Harem Success 99.99%

เถียงไปให้ได้อะไรขึ้นมา

ยอมรับความจริงกันหน่อยซิ = =''

ความคิดเห็นที่ 16 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 10:03:34 น.

Roticagas
โรตีแฟมิลี่

#12
รายการถึงลูกถึงคนเมื่อวันก่อน เป็นเพียงแค่สนามรบหนึ่งเท่านั้นครับ ไม่ใช่สงคราม
จุดประสงค์ก็ไม่ได้เพื่อชนะ เพียงแค่เสมอได้ก็พอแล้ว ยังเป็นผลดีกับทั้งสองฝ่ายอีก

.o( แต่ว่ารายการก็ขอโทษแล้วนี่นา เทปหน้าก็จะทำเรื่องขอโทษออกอากาศอีก หรือว่าคุณไม่ได้ดู... )

ความคิดเห็นที่ 17 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 10:49:08 น.

googgig
แพนด้า in love

Quote : ปลอมตัวมา
กุ๊กกิ๊กนั่งอยู่ข้างๆผมผมยังจำเขาไม่ได้เลยจนกระทั่งกลับมาดูไฟล์WMVที่โหลดมา(ขออภัย จำแกตอนมัดผมใส่แว่นไม่ได้ว่ะ)

กร๊ากก พี่..ทั้งรายการจำผมไม่ได้เหรอเนี่ย กร๊ากก สงสัยเปลี่ยนลุคมากไป tongue

ความคิดเห็นที่ 18 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 11:28:22 น.

THOLY1503
นักสูบของออร่าม่วงเต็มขั้น

จะเถียงกันทำไมละครับ ถึงตอนสุดท้ายเรื่องเดี๋ยวมันก็เงียบไปเองนะครับ

แบบตอนนที่มีข่าวว่า หนังสือ Y หายไปจากท้องตลาดเพราะเกิดเรื่องเมื่อนานมาแล้ว

ตอนแรกก็อย่างนี้เลยครับ สังคมเราๆก็แตกตื่นกันยกใหญ่ แถมพวกหนังสือ y ก็หาย

ไปจากท้องตลาดอีกด้วย แต่ แต่ สักพักไปถึงเดือน มันก็กลับมาตั้งแผงกันใหม่

ผมว่าสื่อไม่ว่าจะออกข่าวให้มันน่ากลัวซักแค่ไหน หรือ กล่าวแง่ลบซะเพียงใด

แต่ถ้า Demand ยังมีอยู่ ต่อให้ว่าร้ายซักแค่ไหน Supply ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป

เรื่องเงินๆทองๆไม่เข้าใครออกใครอยู่แล้วนี้ครับ หรือคุณว่าไม่จริง


ความคิดเห็นที่ 19 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 15:02:24 น.

Mahoro
Maid

ก็เหมือนจะเป็นการแก้ตัวละนะ แต่ที่เอามาโพสนี่ได้มาจากการที่วิเคราะห์กับเพื่อนเหมือนอย่างที่บอก
ทำให้ดูเป็นการว่าฝ่ายเดียวกันเอง แล้วตอนที่โพสนี่ก็ไม่มีอะไรกับทางรายการแล้ว แค่เอาที่วิเคราะห์ออกมาโพสเท่านั้นเอง

ส่วนที่พี่ คุโร่ พูดตอนท้าย ตรงนั้นเราจะสื่อว่า ทางเราเสียเปรียบตรงนี้นะ

อีกอย่า เราก็ไปที่สตูดิโอ ด้วยเหมือนกัน พอเห็นรายการ ปุป เห็นเริ่มพูดกันซักพัก ก็โทรไปถามพี่ที่ทำงานอยู่ช่อง 9 คนนึง ถามว่า รายการสดใช่ไหมพี่(ตอนนั้นยังไม่แน่ใจ) แล้วก็ถามต่อว่า สตูไหน
จากนั้น ทั้งๆ ที่อยู่ในชุดนอน ก็ เปลี่ยนชุด แล้วก็ขับมอไซต์ออกไปทันทีเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 20 ตอบเมื่อ 02 ก.ย.48 เวลา 20:32:24 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ 2 ] [ Last ]
1 - 20 จากทั้งหมด 23 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ