Ferrick
เด็กดีประจำห้อง

ในที่สุดก็ได้เห็นไม้ตายเค้นสมองสอนสัจธรรมของจริงในถึงลูกถึงคน(^o^)b

       ตัวแทนฝ่ายการ์ตูนทุกคนทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมมากเลยครับ ทั้งวางตัวได้นิ่งและพูดคุยแสดงความคิดเห็น อย่างสุขุม มีเหตุมีผลไม่ใช่เพื่อให้แพ้ชนะแต่ เพื่ออธิบายให้เข้าใจกันอย่างชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับการ์ตูนโป๊แต่ไม่ต้องการให้ภาพพจน์ของการ์ตูนดีๆ ถูกเหมารวมไปด้วย จนฝ่ายทีมงานหลุมดำต้องตอบอย่างลนลานหลายครั้ง และทางพิธีกรได้ยอมรับผิดว่านำเสนอหละหลวมไปบ้าง แต่สำหรับผมบางคำพูดยังฟังดูขัดหูอยู่นิดหน่อย เช่น ประเด็นเอารูปฟูลมูนไปแทนภาพการ์ตูนโป๊ ก็ตอบว่า "เราไม่รู้ว่าฟูลมูนเป็นการ์ตูนดี การ์ตูนยอดเยี่ยม การ์ตูนได้รับรางวัล ฯลฯ" ฟังดูเหมือนประชดยังไงพิกล? และก็พูดถึงว่าทางฝ่ายทีมงานเองก็เป็นคนชื่นชอบการ์ตูนเหมือนกันโดยเฉพาะโดราเอม่อน(กล่าวถึงแค่เรื่องเดียว) แต่ไม่พูดถึงการ์ตูนเรื่องอื่นๆในปัจจุบันสักนิดเลย(อย่างน้อยถ้าศึกษาข้อมูลการ์ตูนในปัจจุบันมามากจริงๆ การ์ตูนดีๆอย่างคุนิมัตสึที่เห็นคุณสรยุทธถืออยู่ก็น่าจะพูดถึงสักหน่อยสิ (T-T) ทำให้ผมดูแล้วรู้สึกว่าทางทีมงานจะยังคงเข้าใจว่าการ์ตูนเป็นสิ่งบันเทิงเฉพาะเด็กอยู่ แถมตอนท้ายยังพยายามเบี่ยงเบนประเด็นด้วยการหาการ์ตูนที่มีลิขสิทธิ์แต่มีเนื้อหาหล่อแหลมมาอ้างด้วย(คิดว่าน่าจะเป็นกฏเหล็กของหัวใจนะครับ) ทั้งที่บทโอโลมปฏิโลมในการ์ตูนผู้หญิงทุกวันนี้ ก็ไม่ต่างจากบทรักหรือการปล้ำนางเอกของพระเอก ในละครไทยที่ฉายกันอยู่หลายเรื่อง แทนที่จะมองดูองค์ประกอบโดยรวมๆของเรื่องเป็นหลัก...

       อันที่จริงตอนเริ่มต้นรายการผมอยากให้มีการปูพื้นฐานทำความเข้าใจกันก่อนเลยครับว่า การ์ตูนในทุกวันนี้เป็นสิ่งบันเทิงระดับสากลไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องของเด็กเพียงอย่างเดียว ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรือเมริกา การ์ตูนแต่ละเรื่องมีศักดิ์ศรีและฐานะเทียบเท่ากับภาพยนต์หรือละคร เห็นได้จากการที่มีภาพยนต์หรือละครหลายต่อหลายเรื่องได้สร้างมาจากการ์ตูนเช่น X-Men Spiderman Batman InitailD หรือ ละครสุดฮิตอย่าง รักใสๆหัวใจสี่ดวง ที่ทำให้กลุ่มF4แจ้งเกิด ก็มาจากการ์ตูนด้วยเช่นกัน ทำให้นักเขียนการ์ตูนก็เหมือนผู้กำกับหนังนั่นแหละครับ ดังนั้นการ์ตูนจึงมีความหลากหลายมากขึ้นกว่ายุคแรกๆที่มีพื้นฐานมาจากนิทานภาพ ทั้งในแง่เนื้อหาซึ่งมีตั้งแต่ระดับเด็กเล็กๆอ่านก็เข้าใจได้ จนไปถึงการนำเอาข้อมูลด้านหลักวิทยาศาสตร์ การเมือง เศรฐศาสตร์ จิตวิทยา ฯลฯ เข้าไปปะปนกระทั่งผู้ใหญ่หลายๆท่าน ยังอ่านไม่เข้าใจก็มี ดังนั้นมันจึงอยู่ในดุลยพินิจของผู้ปกครองที่จะต้องมาอ่านดูแล้ววิเคราะห์เนื้อหาโดยรวม มากกว่าจะมาเปิดดูคร่าวๆแล้วเห็นรูปกระโปรงเปิด ก็ตัดสินว่าไม่เหมาะสมแล้ว ทั้งที่เรื่องราวของการ์ตูนเล่มนั้นไม่ได้ลามกอนาจารเลย ปัญหามันจึงไม่ได้อยู่ที่การ์ตูนโป๊ไม่โป๊แต่อยู่ที่จะจัดเรต แบ่งประเภทเนื้อหาให้ดีๆและควบคุมมันยังไงครับ เพราะต่อให้ไม่มีการ์ตูนลามก ก็ยังมีหนังสือโป๊ของจริงรวมถึงVCDโป๊วางขายเกลื่อนกราดอยู่ดี...

      ส่วนในกรณีที่กล่าวว่าการ์ตูนมีความรุนแรงและโหดร้าย รวมถึงโป๊เปลือยทั้งที่มีลิขสิทธิ์และไม่มีลิขสิทธิ์ อย่างที่ผมบอกไปแล้วนั่นแหละว่าการ์ตูนก็เหมือนภาพยนต์ ในประเทศไทยเราขอเพียงไม่ใช่หนังโป๊ จะไม่มีการควบคุมแบ่งเกรดเลยว่าภาพยนต์แบบนี้มีฉากฆ่ากันเลือดสาดนะ เด็กอายุต่ำกว่า13 ห้ามดูหรือควรดูโดยมีผู้ปกครองคอยให้คำชี้แจง ขนาดสุริโยทัยที่มีฉากรบพุ่งน่ากลัว เปลือยนมอล่างฉ่างยังเกณฑ์นักเรียนกันไปดู กลับไม่เคยมีใครท้วงติงหรือตำหนิเรื่องเหล่านี้ นั่นก็เพราะเขาเข้าใจกันดีว่ามันเป็นความบันเทิงระดับสากล ดังนั้นพอเรื่องพวกนี้มาปรากฏในการ์ตูนที่คนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าเป็นเรื่องของเด็กอยู่ จึงได้ต่อต้านยังไงล่ะครับ

      ในประเด็นของคอสเพลย์ หรือ คอสตูมเพลย์เยอร์ มันก็คือการเล่นแต่งตัวดีๆนี่เอง ซึ่งไม่จำเป็นจะจำกัดต้องเฉพาะผู้ชื่นชอบในการ์ตูนเท่านั้น ไม่ว่าใครขอแค่มีความรักและสนใจในตัวการ์ตูนสักเรื่องหนึ่งก็ย่อมเคยคิดอยากจะลองแต่งตัวเลียนแบบคาแรกเตอร์นั้นๆดูสักครั้ง และเป็นอย่างที่กล่าวในรายการไว้จริงๆว่า"คอสเพลย์ในเมืองไทยมาจากความสว่าง" มันเป็นกิจกรรมที่สว่างโปร่งใสจริงๆครับ ผมเห็นการประกวดคอสเพลย์ในเมืองไทย ยังดูดีกว่างานแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าเพชรพลอย แล้วทำนมหกเสียอีก ไม่ว่าใครก็ตามที่ดูหลุมดำคืนนั้นหากไม่ใช่คนที่เกี่ยวข้องกับวงการการ์ตูนอย่างพวกเราๆแล้วละก็ ผมกล้าฟันธงแบบถึงลูกถึงคนได้เลยว่า ส่วนมากจะต้องเข้าใจว่าเป็นการแต่งคอสฯเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี เป็นความคลั่งไคล้เกินกว่าเหตุ? เพราะว่านี่คือหลุมดำ ที่นำเสนอแต่ด้านมืดๆเรื่องไม่ดีของสังคม ยิ่งใส่เซนเซอร์หน้าเข้าไปด้วย โอ! แม่เจ้า คนแต่งคอสฯหรือคนซื้อการ์ตูนกลายเป็นอาชญากรคดีอุกฉกรรจ์ไปในบัดดล(ซื้อหนังสือยังกับซื้อยาบ้า..) จะบอกว่าคนดูไม่มีวิจารณญาณไม่ได้นะครับ เพราะการนำเสนอมันชี้นำค่อนข้างมาก ประหนึ่งเป็นกับดักทางจิตวิทยาเลยทีเดียว (แถมยังไปแอบถ่ายงานคอสเพลย์ และเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตนี่.....มันผิดกฏหมายไม่ใช่เหรอครับ?)

      แต่ผมก็เชื่อว่าทางรายการมีเจตนาดีจริงๆแหละครับ ที่จะนำเสนอปัญหาการ์ตูนลามกอนาจาร เพียงแต่ยังศึกษาหาข้อมูลได้ไม่เพียงพอ และถูกวิธีเท่านั้นเอง ทำให้มีการนำเสนอในรูปแบบที่สร้างความเข้าใจผิดกันแบบนี้(น่าจะมาสัมภาษณ์หาข้อมูลกับผู้เข้าแข่งแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นทุกคน หรือคนในบอร์ดนี้สักร้อย2ร้อยคน รูปแบบรายการคงจะถ่ายทอดเรื่องราวออกมาดีกว่านี้อย่างแน่นอน)

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 20:47:18 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 4 จากทั้งหมด 4 Reply

Tg
R-typer

ผมว่าเขาไม่ได้เจตนา (ที่จะทำให้โดนจับได้) ..... ก็ถ้าเกิดว่าไม่ได้เจตนาจริงๆ.. ทำไมถึงลนลานเหมือนกับมีคนจุดประทัดที่ก้น...

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 21:11:20 น.

Lunae
จอมนางแห่งวังY

อืม...พอจะเรพหลังบอร์ดกลับมา หน้าต่างเรพก็กว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหอ เหอ เหอ

เราได้ดูแล้วเช่นกันค่ะ ยัวะมากๆ รายการไปถ่ายงานjumpfestมาชัดๆ แล้วไม่ได้ขออนุญาตคนจัดงานอีกต่างหาก แต่กลับอ้างว่าขออนุญาตคนที่เขาไปถ่ายคอสแล้ว(ทำตัวยังกะStalker) แล้วไม่ถามคนอื่นที่ถ่ายมาด้วยนะ ถ่ายแล้วเอามาโชว์ในรายการเลย เห็นจะจะก็มะคืนนี่แหละ เพื่อนเราจริงๆ ด้วย ไม่แปลกใจที่บอกว่าจะฟ้องให้ถึงที่สุดเลย="=

ส่วนคำโต้ตอบของรายการเราว่าคล่องแคล่วมากๆ เลยล่ะ ไม่มีลนเลยสักนิด แต่ฝ่ายพวกเราดูเงียบๆ เพราะรักษามารยาทในการสนทนามากไปหน่อย ไม่พูดแทรก แถมรับฟังอย่างดีเลย อยากให้คนเรียนนิเทศน์ไปออกมากกว่านะเนี่ย แล้วก็พวกเรียนนิติฯด้วย หึ หึ

P.S. อยากให้ทางรายการได้เห็น หลุมขาว จริงๆ เลย ดูิสิจะทำหน้ายังไง เหอ เหอ

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 21:14:44 น.

Lullaby Nocturne
หนูน้อยใต้เมฆฝน

ส่วนตัวผมเองไม่ได้ดูรายการถึงลูกถึงคนหรือรายการหลุมดำที่กล่าวมาหรอกอ่ะนะ
(อยากดู...จริงๆแต่ดูไม่ทัน) ก็ได้แต่ตามเก็บรายระเอียดคร่าวๆของเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นเผ็ดร้อน
ประหนึ่งผัดผริกแกงหมู แต่ยังไงเสียก็อยากให้ทุกๆฝ่ายเข้ามาทำความเข้าใจร่วมกันน่ะครับ
ว่าสิ่งต่างๆมันก็มีข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ผมเห็นด้วยกับคำของคุณ Ferrick หลายประโยค
แต่ผม ในฐานะที่ชื่นชอบการ์ตูนและอ่านการ์ตูนหลายประเภทมามาก ชอบมาก มากจนต้องวาดเอง
ข้อดีข้อเสียที่แฝงในการ์ตูนก็มีให้เห็นตำๆตา

ผมก็ยังเชื่ออยู่ดีว่า เยาวชนของประเทศไทยนี่ มีความคิดและวิจารณญาณอันดีเยี่ยมที่จะรับรู้ได้
ไม่ว่าด้วยตนเอง หรือจากข้อคิดที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่สื่อมา แยกแยะออก แยกแยะเป็น
อะไรควรหรือไม่ควร

สิ่งต่างๆที่ไม่ต่างอะไรกับกระดาษ ที่ยังไงๆมันก็ต้องมี 2 หน้าอยู่ที่พวกเราว่าจะเลือกมองทางไหน
จริงอยู่ทางที่เรามอง คนที่อยู่ตรงข้ามกับเราอาจจะมองในทางตรงข้ามด้วย
ง่ายที่สุดก็ชวนเขามาดูในหน้ากระดาษที่เรากำลังดูอยู่ และไปดูหน้ากระดาษที่เขากำลังดูอยู่
เราก็จะได้อ่านหน้ากระดาษทั้ง 2 ด้าน และจากการถกเถียง พูดคุย ระดมความคิด ข้อคิดเห็น
และคำวิจารณ์ต่างๆ เราก็จะได้เนื้อหาที่แท้จริงของกระดาษแผ่นนั้น.........

ฝอยซะยาว คือความคิดเห็นของกระพ้มน่ะนะ
อาจจะอ่านไม่รู้เรื่องเลยก็ได้ว่าไอ้ตูดนี่ต้องการสื่ออะไร เอาน่ะ : )

....................................
โอ๊ะ!! pocket เป็น empire แล้ว
/me ยกมือฮิตเลอร์ "Pocket Empire จงเจริญ ยั๊ตต้า!!"

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 21:17:28 น.

Zano
R-type pilot

สุดมันส์อ่ะครับ เท่าที่ได้ดู
แหม.....
แถกันจนสีข้างถลอกเลือดออกซิบๆกันเลยเชียว
ยอมรับว่าพอดูๆไปแล้วก็แอบยัวะขึ้นมาเหมือนกันนะ
ก็เอาเหอะ....
ปล่อยเขาแถไป......
(เลือดอาบเต็มกำแพงรายการเชียวแหละ)
เราก็รู้กันดีอยู่ว่าความจริงมันเป็นไงอ่ะนะ

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 01 ก.ย.48 เวลา 22:03:04 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 4 จากทั้งหมด 4 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ