Charcoal
FREE RUNNING

How to Learn

How to Learn

{วิธีการเรียนรู้}สามปีหลังจากที่ได้เรียนจบมาแล้ว คุณจำอะไรที่เรียนมาได้บ้าง? ถ้าให้เขียนถึงสิ่งที่ได้เรียนมาลงกระดาษ คงมีหลายคนแสดงผลการเรียนมาหลายปีนั้นโดยเขียนบนกระดาษ A4 ไม่ถึง5แผ่นนี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าจริงๆ

ถึงแม้ว่าสมองที่ปกติดีสามารถจุข้อมูลเท่ากับคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงนับเป็นหนึ่งพันเครื่อง แต่คนทั่วไปจะจำอะไรไม่ได้มาก ศูนย์ความจำแทบจะไม่มีข้อมูลเก็บไว้ หากเขาถูกขังไว้ในห้องนอนของเขาเป็นเวลา7วันโดยไม่มีคอมพิวเตอร์ มือถือ ทีวี หรือ หนังสือให้อ่าน เขาก็คงเสียสติ เขาไม่มีความคิดในสมองซึ่งจะกระทำตัวเองให้มีความสุขได้

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราลืม? บางคนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ที่โรงเรียนเป้นเวลาหลายปี แต่เขาไม่อาจพุดคุยเรื่องประวัติศาสตร์สักเรื่องหนึ่งได้เป็นเวลา 5 นาที มีอะไรที่ผิดปกติกับคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่อยู่ในหัวของเขาหรือ? ไม่เลย! ปัญหาไม่ได้อยู่ที่สมองของเขาแต่ปัญหาอยู่ที่วิธีการที่เขาใช้ในการเก็บข้อมูลต่างหาก เพราะความขัดข้องในการเสนอข้อมูลแก่เขา ผู้เรียนไม่สามารถสร้างระบบในการเรียกเก็บความรู้ได้

ขั้นตอนในการพัฒนาระบบความรู้ภายในความจำคือ

1.ความตั้งใจ(สมาธิ)ในการเรียน

2.ความเข้าใจ(ซึ่งอาศัยความจำระยะสั้น)

3.การเรียนซ้ำหลายครั้ง(เพื่อที่จะสร้างความจำระยะยาว)

4.การเชื่อมต่อกัน(ความรู้ใหม่จะรวมตัวกับความรู้ที่มีอยุ่ในความจำระยะยาว)

5.การสร้างระบบความรู้(เป็นผลลัพธ์จากการสะสมความรู้ ซึ่งกลายเป็นความจำระยะยาวที่ถูกเก็บเป็นประเภทวิชาต่างๆ และเชื่อมต่อกันกับข้อมูลที่สัมพันธ์กัน)


ตามทั่วไปแล้ว นักศึกษามักจะตั้งใจเรียนเกี่ยวกับวิชาหนึ่งแล้วก็จะเกิดความเข้าใจในเรื่องนั้น จากนั้นเขาจะตั้งใจเรียนข้อมูลใหม่ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องใหม่ เขาใช้วิธีนี้เพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดทั้งชีวิต การที่เขาไม่พัฒนาความรู้อย่างเป็นระบบ กระทำให้ความเข้าใจในวิชาต่างๆเป็นเพียงความจำระยะสั้น(ก็เป็นความรู้ระยะสั้น)ซึ่งสูญหายไปในขณะเวลาที่เขาเรียนข้อมูลใหม่ มีแต่การเล่าเรียนแบบทบทวนซ้ำๆที่จะทำให้ความเข้าใจกลายเป็นความรู้ระยะยาว แน่นอนว่ามีหลายคนที่มีการศึกษาสูงซึ่งประทับใจกับจำนวนวิชาที่เคยเรียน และจำนวนปริญญาบัตร ทีเขาสามารถสะสมไว้แต่ในความเป็นจริงเขาแทบจะไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง


หลายปีที่แล้วผมกำลังสอนวิชาภาษากรีกระดับพื้นฐานแก่นักศึกษาพระคริสตธรรมในวันแรก ผมแนะนำหนังสือที่เราจะใช้ในการศึกษามีนักศึกษาคนหนึ่งพูดว่า"ดิฉันเคยเรียนหนังสือเล่มนี้"และพูดต่อว่าได้เรียนเล่มนี้จบแล้วก็ได้เกรดที่ดีด้วย อย่างไรก็ตามนักศึกษาคนนี้ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับภาษากรีกเลย เธอมีความสามารถในการเข้าใจและการจดจำข้อมูลนานพอที่จะสอบได้เกรดที่ดี แต่พอสอบผ่านไปแล้วก็ลืมไปหมด การที่เธอได้เน้นความจำระยะสั้นและเกรดที่ดีเด่นที่ไม่มีความรู้

สิ่งที่คนเราเคยเรียนรู้แต่สุดท้ายก็ลืมนั้นไม่มีประโยน์อะไรเลยในชีวิตของเรา ทหารอาจจะเรียนทุกสิ่งเกี่ยวกับการใช้ปืนรวมถึงวิธีถึงการแก้ปัญหาปืนขัดข้องยิ่งกว่านั้นเขาอาจสอบได้คะแนนสุงสุดในด้านทฤษฏี แต่ถ้าหากเขาลืมสิ่งที่เขาเคยเรียน เขาก็มีสิทธิ์ตายได้ในสนามรบสมมุติว่าทหารคนนี้กำลังอยู่ในสนามรบแล้ว ศัตรูกำลังบุกเข้ามาตรงตำแห่งที่เขาประจำอยู่ จู่ๆปืนของเขาติดขัด ยิ่งศัตรูบุกเข้าใกล้เท่าไรเขาก็ยิ่งหวาดหวั่น ความกดดันทำให้เขาคิดอะไรไม่ออก! เขาลืมวิธีการแก้ปัญหาปืนขัดข้องไปเพราะหลักสูตรสอนวิชาปืนของเขาไม่ได้เน้นการเรียนการฝึกแบบทบทวนซ้ำๆ ในไม่ช้านักเรียนทหารดีเด่นคนนี้จะต้องเสียชีวิตในสนามรบ สิ่งที่เราเคยเรียนมาแต่ลืมไปล้วนไม่มีประโยชน์อะไรแก่เราเลย

ครูที่ดีจะวางแผนการสอนที่ย้ำการเล่าเรียนแบบทบทวนซ้ำๆ ครูที่ไม่ทบทวนข้อมูลที่เคยสอนนักเรียนไปเป็นครูที่ไม่มีประสิทธิภาพ การสอนของเขาเป็นการเสียเวลาเปล่าเพราะลูกศิษย์จะลืมทุกสิ่งที่เขาถ่ายทอดมาในห้องเรียน

หลักการนี้มีไว้สำหรับศิษยาภิบาล-ผู้สอนพระคัมภีร์ด้วยเช่นกัน ถ้าเขาไม่ได้ทบทวนหลักคำสอนที่เขาได้สอนสมาชิกในคริสตจักรการสอนของเขาจะไม่เกิดผล สมาชิกอาจประทับใจและโอ้อวดว่าคำเทศนาของเขาน่าสนใจมาก แต่ถ้าพวกเขาไม่สามารถจดจำข้อมูลนั้นไว้ในจิตใจ ก็ไม่มีประโยชน์ต่อชีวิตฝ่ายวิญญาณของเขา โดยเฉพาะในเวลาที่ถูกการทดลองใจหรือรับการทดสอบ

ผู้เรียนพระคัมภีร์ที่ดีจะต้องหาศิษยาภิบาล-ผุ้สอนพระคัมภีร์ที่พรักพร้อมทั้งทางด้าน วิชาการและฝ่ายวิญญาณ ผู้ซึ่งตั้งใจเรียนและสอนพระคำของพระเจ้าอย่างสม่ำเสมอ อย่างมีระบบและการทบทวนเสมอ เพื่อให้ข้อมูลฝ่ายวิญญาณที่เขาสอนอยู่นั้นจะติตแน่นในจิตใจของผู้เรียน ผู้เรียนพระคัมภีร์ที่ดีจำเป็นต้องเรียนจากศิษยาภิบาล-ผู้สอนพระคัมภีร์ที่ดี เขาจึงจะเกิดผล
Edit by Charcoal - 22 พ.ค.59 เวลา 11:16:21 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 11 มี.ค.59 เวลา 09:46:38 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ Last ]
ยังไม่มีใครตอบกระทู้นี้
วิธีการใช้ Function ต่างๆ