Charcoal
FREE RUNNING

ความหึงหวง

ความหึงหวง


คาวมหึงหวงเป็นปาบทางด้านความคิดซึ่งมักจะรวมถึงความกลัว ความระแวง หวงแหน(ความปรารถนาที่จะครอบครอง)และความขุ่นเครือง คนขี้หึงอู่ยด้วยความกลัว ว่าคนที่เขารักจะทิ้งเขาไป กลัวว่าคนที่เขารักจะนอกใจเขา เป็นต้น ความรักที่แท้จริงต้องอาศัยอิสระเสรีเพื่อที่จะอยู่ได้ แต่คนที่ชอบทำตามอารมณ์และโดยปราศจากเหตุผลจะไม่ยอมให้ผู้อื่นรักเขาด้ายความคิดเสรีในทางตรงข้าม คนขี้หึงจะเรียกร้อง ความรักตามที่เขาต้องการ คนที่หึงไม่แคร์ว่าอีกฝ่ายหนึ่งคิดอย่างไร เขาเป็นทรราชที่พยายามจะลบล้างเสรีภาพในการตัดสินใจของผู้อื่นความหึงเอาแต่ใจ โหดร้าย และกดขี่

ความหึงหวงกระทำให้เกิดความแตกและการแย่งชิงกันในความรักส่วนตัว ในครวบครัว ที่ทำงาน ในการเมือง ชีวิตสังคม และในด่านกีฬา เมื่อรวมกับความต้องการที่จะมีอำนาจและมีชื่อเสียง ความหึงก็จะก่อการถกเถียงกัน การวางแผนร้าย การกบฏ และการปฏิวัติขึ้น คนหึงหวงที่ไม่ได้ดังใจก็จะบาดหมาง ขมขื่น และไม่สามารถรับการปลอบโยนได้

คนขี้หึงอย่างเป็นนิสัยไม่มีความสามารถในการส้รางความสัมพันธ์กับผู้อื่น ความหึงเป็นบาปทางความคิด และเป็นการหมกมุ่นกับตัวเอง เป็นการบอกว่าตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลก ผู้เชื่อที่หึงไม่สามารเห็นคุณค่าและไม่สามารสะท้อนพระคุณของพระเจ้า


ใจที่สงบให้ชีวิตแก่เนื้อหนัง แต่ความหึงหวงกระทำให้กระดูกผุ
(ความสงบของจิตใจทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ความหึงหวงเป็นเหมือนมะเร็ง)
Peace of mind makes the body healthy. but jealousy is like a cancer.
สุภาษิต 14:30


ความพิโรธก็ดุร้าย และ ความโกรธก็รุนแรง แต่ใครจะยืนต่อหน้าความหึงหวงได้
(ความโกรธเป็นความโหดร้ายและการทำลายล้าง แต่ไม่มีอะไรเทียบกับความหึงหวงได้)
Anger is cruel and destructive but is noting compared to jealousy
สุภาษิต 27:4


แต่ท่านทั้งหลายมีความหึงหวงขื่น และอาการแก่งแย่งกัน[การขัดแย้งอันเกิดจากการแข่งขัน]ในใจของท่านและท่านมีจริง อย่าอวดเลยและอย่าพูดมุสาต่อความจริง[หลักคำสอนพระภีร์].... เพราะว่าที่ใดมีความหึงหวงและการแก่งแย่งกันที่นั่นวุ่นวาย และมีการกระทำชั่วช้าเลวทรามทุกอย่าง[การนินทา การตัดสินและการกล่าวโทษกัน การกบฏ เป็นต้น] (ยากอบ3:14.16)

Edit by Charcoal - 29 เม.ย.59 เวลา 07:34:03 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 02 มี.ค.59 เวลา 11:42:58 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ Last ]
ยังไม่มีใครตอบกระทู้นี้
วิธีการใช้ Function ต่างๆ