horieds
นักวาดการ์ตูน

the girl with cute armor

"คุณกะ" ขอคอมเม้นส์เหมือนเดิมครับ

ภาพนี้ก่อนที่จะเสร็จ ผมต้องแก้หลายจุด เช่น ง้าว ไปอยู่หลังรูปปั้นหินบ้างละ หัวโตไปบ้างละ มือใหญ่ไปบ้างละ เดี๋ยวจะเอาภาพขาวดำที่วาดไว้ให้ดูต่อมาเรื่องการลงสี มันจิ๊บ ๆ อยู่แล้ว เพราะ เอาแค่เงา 3 ชั้น เลยไม่ยากเท่าไหร่ ผมน่ะเป็นประเภทที่ชอบลงมือทำมากกว่า อ่านทฤษฏี หนังสือก็ซื้อมาเยอะแยะ ยิ่งอ่านยิ่งงง วิธีการลงสีของคุณการันก็มี แต่ผมก็เข้าใจแค่เบสิคเท่านั้นละ เรื่องที่ลึกซึ้งซับซ้อน แบบ อาร์ท ๆ เกินไปผมไม่เข้าใจ ผมจึงคิดว่าการลงมือทำเมื่อมีเวลาว่างน่าจะดีที่สุด ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ ผมน่าจะตัดเส้นเกินพันรูปไปแล้วละ มีเสียบ้างก็เยอะ แต่ผมก็ไม่เคยเกรงกลัวการผิดพลาด ประมาณสูตรใครก็ก็สูตรมันสิ

แล้วการอ่านคอมเมนส์ ช่วยให้ผมพัฒนาได้เร็วกว่าอ่าน ทฤษฎี จากหนังสือ แล้วก็ขอบคุณทุกคนมาก ๆ ที่ได้ช่วยคอมเมนส์ผม เพราะพอมันเกิดจากการวิจารณ์ภาพของผมเอง ซึ่งอยู่ใกล้ตัว มันก็จะรู้ได้อย่างแจ่มแจ้ง

ที่สำคัญ ผมรู้ดีว่า ผมไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด ผมจำเป็นต้องมีคนช่วย ไม่จำเป็นว่า เขาจะต้องวาดรูป ลงสีเก่งกว่าผม แต่ เขาสามารถวิจารณ์ ในฐานะ คนดูก็ได้ ต่างคนก็ต่างจุดยืน ช่วยสะท้อนจุดเด่น จุดด้อยให้ผม ต่างคนต่างความคิด พูดมาเนี่ย ตำหนิไม่เคยจะซ้ำกันเลย แต่ไม่ต้องห่วงผมหรอกนะ ผมมีวิสัยทัศน์ที่จะเลือก พัฒนาจุดเด่น หรือ แก้จุดด้อยของผมต่อไปได้เองแหละครับขอบคุณทุกคนมากครับ

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 09:37:57 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply

Agleam Aloft
เด็กเก็บกด

ดูสีตรงพื้นมันเขียวเกินกว่าจะเชื่อว่าเป็นดินอะ แถมมีไฮไลท์ขาวแว้บอย่างกับโลหะด้วย
ดูเหมือนจะตั้งใจให้ภาพเป็นโทนเขียว เลยมีสีเขียวอยู่ในแทบทุกส่วน แต่พอเป็นส่วนที่เป็นสีแดงกลับไม่ผสมเขียวเลยอะ แดงเลยดูโดด ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 11:57:16 น.

sai_student
แต่งฟิกหลอนไปวันๆ

สวยเลยครับ แต่รู้สึกกิเลนข้างหลัง?ดูพิลึกๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 14:32:09 น.

himajin006
Member

ข้อดีที่ขอชมตลอดก็คือขยัน  ครับ  หาข้อมูลเยอะๆ มันจะช่วยเราได้ โดยที่เราแทบไม่รู้ตัว

อาจจะช้าแต่ยัง ตีบวกได้อีก  เห็นคุณบอกไม่ชอบอ่านทฤษฏีนี่ก็ อดปวดตับเล็กน้อยไม่ได้ จริงๆ

คุณนี่เป็นตัวอย่างของสาย ตีโปริ่งเทพ ได้อย่างชัดเจน เลยนะครับ  สกิลไม่เก็บ สเตตัสไม่เก็บ เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 15:09:05 น.

oliveoil
Member

ปากกิเลนยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 15:15:26 น.

Nicca
[NDA - Nicca Da Slave] ~Lite

=__=; จะไม่แคร์ทฤษฎีเลยก็ไม่ถูกซะทีเดียวนะครับ แต่ก็เข้าใจว่าการอ่านหนังสือมันเข้าใจทฤษฎีค่อนข้างยากก็เถอะ ไม่งั้นถ้าอ่านหนังสืออย่างเดียวก็เข้าใจ คงไม่มีใครไปเรียนศิลปะกันแล้วล่ะครับ มีข้อสงสัยถามกันตรงหน้า แล้วให้คนที่เข้าใจอธิบาย แล้วพยายามพูดให้เห็นภาพ นี่แหละคือหน้าที่ของอาจารย์ (ตอนนี้ไปสอน ไอ้การอธิบายให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่ายที่สุดนี่แหละ ยากชะมัด)

เอ่อ เพราะงั้นรอบนี้ จะพยายามอธิบายบางเรื่องให้เห็นภาพกว่าเดิม เลยถือวิสาสะเอาภาพมาขีดเขียนด้วยน่ะครับ..

ก่อนอื่นผมพูดถึงรูปที่วาดมาก่อน
จุดที่ผมเห็นชัดที่สุดอย่างแรกเป็นเรื่องของ perspective ครับ ถ้าให้แปลแบบตรงตัว perspective คือภาพที่เราจะมองเห็น เพราะฉะนั้นถ้าบอกว่า perspective ผิด ก็แปลว่า สิ่งที่ควรจะเห็นไม่ใช่แบบนั้น ซึ่งมักจะเอามาใช้กับการวาดฉากหรือของที่รูปทรงตายตัว เพราะเห็นได้ชัดเจนครับว่ามันควรจะเป็นแบบนั้นมั้ย
ทีนี้จะมาบอกว่ามันผิดตรงไหน ผมจะต้องขอพูดคำว่า "เส้นสายตา" ขึ้นมาก่อน
เส้นสายตา คือเส้นที่ไว้บ่งบอกว่า สายตาที่เรามองนั้นอยู่สูงระดับไหน ใช้ในการอ้างอิงถึงจุดนึงที่เรียกว่า "จุดรวมสายตา" ครับ
วิธีการวาดพวกฉากหรือของรูปทรงตายตัวแบบนี้ เรามักจะอ้างอิง "เส้นสายตา" และ "จุดรวมสายตา" เพื่อให้วาดออกมาได้ถูกต้องได้ง่ายที่สุด... ขอให้ลองไปหาอ่านดูนะครับ ถ้าให้อธิบายจริงๆจังๆ ต้องมีรูปประกอบละเอียดกว่านี้ แต่ผมจะบอกว่าในรูปนี้ผิดตรงไหนบ้าง


จุดแรกคือเส้นสีน้ำเงิน คือเส้นเดิมของรูปครับ เส้นสีแดงจะเป็นเส้นที่แก้หรือเส้นที่คิดว่าควรจะเป็น
พอเรามาดูระนาบของรูปนี้ในแนวตั้งนะครับ จะมีสองด้านคือ ด้านหน้าของผนัง และด้านลึก

ขอเริ่มจากด้านหน้าผนังก่อน ถ้าเราดูจากเส้นสีน้ำเงินอันแรก ผมลากจากสิงโตตัวแรกไปตัวที่สอง เห็นว่าเฉียงลงนะครับ
แต่พอเราดูที่เส้นของลายอิฐ พบว่าค่อนข้างเป็นเส้นตรง
เพราะงั้นถ้าเราดูเส้นลายอิฐเป็นหลัก จะพบว่าเส้นสายตาคือเส้นที่ลายอิฐเป็นเส้นตรงที่สุด ที่ผมพยายามขีดไว้
แต่ตัวสิงโตกับไม่สัมพันธ์กัน ถ้าวาดแบบนี้ จะรู้สึกว่าสิงโตตัวด้านหลังเล็กกว่าตัวด้านหน้าครับ
จุดที่สองคือ เส้นลายของอิฐนั้น ไม่ได้วิ่งเข้าหาจุดรวมสายตาอย่างที่ควรจะเป็น องศาความเอียงของแนวด้านบนกับแนวด้านล่าง(ที่พยายามขีดเส้นสีแดงไว้) ไม่สัมพันธ์กันอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ดูหลอกตา และดูแปลกครับ

ต่อมาเป็นด้านลึกครับ ด้านลึกของภาพนี้ พูดตามตรงว่าดูผิดมากๆ มันไม่ได้ดูลึกอย่างที่ควรจะเป็น และยังไม่ได้วิ่งเข้าหาจุดรวมสายตาที่ควรจะอยู่ด้านบน(ระดับของเส้นสายตา) อีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ จะเท่ากับว่าทางตรงนั้นจะต้องลาดลงครับ ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น โดยส่วนตัวผมคิดว่าเป็นจุดที่ดูแล้วรู้สึกว่าผิดมากกว่า

ต่อมาเป็นเพิ่มเติมครับ คือตรงตัวสิงโต ถ้าตัวสิงโตที่อยุ่ใกล้ เราควรจะมองเห็นด้านหน้าของมันมากกว่า และตัวด้านหลัง จะมองเห็นด้านข้างมากกว่าครับ ไม่เชื่อไปลองวางกล่องให้ขนานกันเป๊ะๆ แล้วยืนดูในมุมราวๆนี้ดูครับ เราจะเห็นด้านไม่เหมือนกัน จากรูปตอนนี้ ถ้าดูที่มือกับขา ที่เหลื่อมกันน้อยกว่าตัวด้านหลัง มันรู้สึกตัวด้านหน้า จะหันข้างมากกว่าตัวด้านหลังครับ

ต่อไปเป็นเรื่องของรูปทรงครับ จุดแรกที่ผมสะดุดคือตรงง้าวครับ ถ้าจากรูปเดิม (ดูรูปประกอบขวาล่าง) จะรู้สึกว่า ง้าวนั้นทิ่มออกมาด้านหน้า เพราะเส้นที่มากำกับรูปทรงนะครับ แต่โดยส่วนตัว ง้าวน่าจะพาดไปกับหลังในระดับนึง แล้วไปด้านหลังมากกว่า ผมเลยลองวาดแก้ และคิดว่าควรจะเป็นราวๆรูปประกอบซ้ายล่างครับ
การวาดรูปทรงว่าอยู่มุมไหนนั้น ค่อนข้างสำคัญครับ เพราะมันสามารถบอกได้ว่า วัตถุนั้นไปข้างหน้าหรือข้างหลัง โค้งหรือเหลี่ยม ขีดเส้นผิดไม่กี่องศา ก็อาจจะบอกรูปทรงพลาดได้

ส่วนทรวดทรงตัวละครผมไม่คอมเม้นท์ครับ ไปศึกษาต่อเองได้

เรื่องลงสี อยากให้ลงเงาที่พาดลงมาอีกหน่อย ไม่ว่าจะเงาตัวละครลงมาที่อื่น สิงโตไปที่ผนัง เถาวัลย์ไปที่ผนัง จะทำให้ดูมีมิติมากขึ้นครับ เรื่องสีรอบนี้คิดว่าเลือกมาได้ลงตัวดี

ที่เหลือให้คนอื่นคอมเม้นท์ละกันครับ เหนื่อยแล้ว orz

ปล อาจจะดูว่าผมติเยอะ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ถ้าเข้าใจหรือแก้ได้ซะตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้พัฒนาไปได้ง่ายขึ้น ก็อย่าคิดมากนะครับ ชิ้นหน้าผมแนะนำว่า ลองลดความขยัน(การวาดดีเทลล์เยอะๆ) แล้วใส่ใจกับความถูกต้องในการวาด หรือลงดีเทลล์แค่ส่วนสำคัญ น่าจะได้เรียนรู้ไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 16:02:41 น.

horieds
นักวาดการ์ตูน

ขอบคุณมากครับ คุณกะ เกรงใจจังทำคุณเหนื่อย

แต่ถ้าคุณไม่บอกผมก็ไม่รู้นะ

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 01 ส.ค.55 เวลา 16:42:32 น.

Pil
นิดนึงพอ

สู้ๆครับมาถูกทางแล้ว และมีคนมาชี้นำแบบจริงๆแล้ว นำไปใช้ยังไงก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วจ้า

ส่วนของผม ผมไม่ชอบสีที่พื้นอะ ไม่สมูท หุหุ แต่ใช้สีน่าสนใจดี จริงๆอยากให้เบรคสีลงหน่อย แต่ถ้าบอกว่าเป็นสไตล์ก็คงไม่ผิด ลองดูครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 02 ส.ค.55 เวลา 05:14:18 น.

KHN
Magician

ขอเข้ามาศึกษาด้วยคนครับ grin

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 02 ส.ค.55 เวลา 11:50:32 น.

winsasa
Member

ผมก็ดูไม่ออกแฮะรู้ว่าตัวละครน่ารักเป็นใช้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 02 ส.ค.55 เวลา 14:47:44 น.

Agleam Aloft
เด็กเก็บกด

ตอนนี้เป็นห่วงอยู่ว่า อย่าคาดหวังว่า nicca จะมาคอมเมนท์ให้ได้ทุกภาพเน้อ

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 02 ส.ค.55 เวลา 19:15:31 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ