soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Spoil เช่นไรไม่ให้ “น่าเกลียด” เกินไปSpoil หมายความว่า การบอกเรื่องราวต่างๆภายในหนัง เกม การ์ตูน นิยาย ซึ่งเป็นเนื้อหาสำคัญภายในเรื่องแก่คนอื่น จริงๆแล้วการSpoilนั้นมีจุดประสงค์เพื่อคุยกันในกลุ่มที่ดู อ่าน เล่น สิ่งนั้นมาแล้ว หรือบอกสำหรับคนที่อยากรู้เท่านั้น แต่สำหรับบางคนหาใช่จุดประสงค์เหล่านั้นไม่ บางคนมีจุดประสงค์อยากอวดภูมิว่ากรูไปดูมาแล้ว เค้าจึงเล่าสู่กันฟังผ่านทางเว็บบอร์ดในทันที โดยไม่ถามว่าพวกเค้าอยากรู้ไหม หรือบางคนไม่เข้าใจมารยาททางสังคมก็เล่นบอกกันโต้งๆอย่างเด็กทิ่อ่อนต่อโลก คนพวกนี้ถูกเรียกอย่างมีเกียรติว่า ผีSpoil

แต่หลายคนนั้นก็กลัวเวลาแสดงความเห็นว่าตนเองจะSpoil ขนาดไหน กลัวคนด่า หรือบางคนเข้ามาอ่านก็ดันไปด่าเค้าว่าSpoilซะงั้น ฉะนั้นเรามาดูว่าการSpoil เป็นเช่นไร และแบบไหนที่ท่านไม่ควรพูดโต้ง และแบบไหนที่ท่านอ่านแล้วไม่ควรไปด่าเค้าว่า Spoil


1.Spoil จุดสำคัญ

นี้คือการSpoilที่น่ากลัวที่สุด และมีพลังการทำลายล้างสูงสุด การSpoilประเภทนี้จะเน้นSpoil ที่จุดสำคัญของเรื่อง ซึ่งแน่นอนทำให้ความสนุกของเกม หนัง หรือการ์ตูนเรื่องนั้นๆหายไปทันที เช่น บอกว่าฉากจบพระเอกตาย บอกว่าเพื่อนพระเอกเป็นตัวร้าย บอกว่านางเอกตอนหลังติดใจลีลาผู้ร้ายจึงย้ายฝั่ง คนนี้ตาย คนนี้รอด คนนี้รักกัน บลาๆๆๆ ซึ่งล้วนเป็นจุดสำคัญของเรื่องนั้นๆทั้งหมด ซึ่งการSpoilแบบนี้เรามักจะเจอบ่อยที่สุดทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ และที่หนักข้อบางที่ถึงขั้นบอกกันตั้งแต่หัวกระทู้กะฆ่ากันตั้งแต่เข้าบอร์ดเลยทีเดียว Spoilแนวนี้นับว่าSpoilไร้มารยาทมากๆ ฉะนั้นถ้าพบเจออย่าปล่อยไว้ (ยกเว้นเค้าใส่Tag Spoil นะ)


2.Spoil แอบๆ

Spoilพวกนี้เป็นSpoilที่ไม่Spoilจุดสำคัญของหนังจึงไม่มีผลกระทบต่อการอ่านเท่าไรนัก เช่น ในเรื่องมีคนตาย ไอ้นั้นไม่น่าเลย การตายของสิ่งนึง ฉากไคล์แมกที่เฉลยคนร้ายนั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ได้พูดถึงจุดสำคัญแต่จะพูดแนวออกไปทางโครงของเรื่องมากกว่า แต่การSpoilเช่นนี้ก็ควรระวัง เพราะบางโครงนั้นอาจส่งผลกระทบต่อคนดูหนังได้ เช่น ฉากจบช็อคมาก ทำให้คนดูคิดแน่นอนว่าหักมุม หรือพูดถึงการตลาดของตัวละครในเรื่องที่ออกแนวโรแมนติค ย่อมทำให้คนสงสัยและคิดไกล แต่จากที่ดูก็ไม่ส่งผลเท่ากับแบบแรก

เมื่อมองแล้วจะเห็นว่าการSpoilนั้นมี2รูปแบบหลักๆ แต่บางทีเราอยากแสดงความคิดเห็นแต่กลัวว่าจะมีคนมาด่าเราว่าSpoil ก็ขอแนะนำตามนี้ เพื่อเป็นการSpoil ที่ไม่น่าเกลียดเกินไป

1.ถ้ามั่นใจว่าเราจะพูดถึงเนื้อหาสำคัญของหนังเรื่องนั้นแน่นอน ขอให้ท่านทำการซ่อนข้อความทันที ซึ่งบางบอร์ดจะมีฟังก์ชั่น Spoil เอาไว้ให้เอามาใช้ทันที เพราะฟังก์ชั่นนี้ถ้าท่านไม่กดคลิกก็จะไม่เห็นข้อความที่อยู่ภายในแน่นอน

2.ถ้าไม่มั่นใจว่าเราSpoil ไหม ขอให้จำไว้ว่า การSpoilที่น่าถีบหรือน่าเกลียดนั้นคือ “การพูดถึงฉากจบ” “จุดไคล์แมกหรือหักมุมภายในเรื่อง” “ชะตากรรมตัวละคร” พวกนี้นับเป็นการSpoil ที่ควรซ่อนข้อความทั้งสิ้น

3.อย่าเอาความคิดของคนทั่วโลกมาคิดเอง ประเภท โอ้ยหนังฉายนานแล้วคนมันดูหมดแล้วล่ะ แล้วจัดSpoil ซะ อย่าลืมนะครับ ปัจจุบันคนไม่เคยดราก้อนบอลก็ยังมี คนยังไม่เคยดูไททานิคก็มี

4.การSpoil แบบข้อ2นั้นต้องระวังนิดนึง เพราะบางข้อความก็ส่งผลกระทบต่อคนดูได้ ฉะนั้นเราลองประดิษฐ์ภาษาให้ดูไม่Spoilเช่น เราบอกว่ามีตัวละครตาย เราก็บอกว่า แอบเสียดายบางตัวละคร หรือบอกว่าฉากจบหักมุม เราก็บอกว่า ช็อคกับเนื้อเรื่องพอสมควร

5.ถ้ายังไม่มั่นใจ ในทุกๆกระทู้ที่คุณตั้งเกี่ยวกับหนัง เกม หรือการ์ตูน ให้เขียนคำว่า (Spoil) หรือ มีSpoil ไว้ที่หัวกระทู้ไปเลย (แต่ไม่ใช่ตั้งว่า Spoil ทำไมเจ้านั้นถึงตาย อันนี้เลวร้ายเลยนะครับโปรดระวัง)

6.ถ้าทำขนาดนี้ยังมีคนหาว่าSpoil ก็ด่ากลับได้ตามสบายแต่บางทีก็มีคนจำพวก “โรคกลัวSpoil เข้าสมอง” คนพวกนี้มักจะปรากฏตัวในบทวิจารณ์หนัง อนิเม ต่างๆ ซึ่งบางครั้งเราแทบจะไม่ได้Spoil อะไร หรือเขียนว่ามีตัวละครตาย คนพวกนี้จะจัดหนักด้วยการหาว่าเราSpoil

ก็ขอส่งข้อความแก่คนที่เป็นโรคนี้ว่า “ลด” ความกังวลในการSpoilหน่อย บางครั้งคุณแค่เห็นคำๆนึงที่บอกถึงโครงเรื่องก็ไปหาว่าSpoil ซึ่งจริงๆมันไม่ใช่ ลองกลับไปอ่านข้อความแบบเต็มๆแล้วพิจารณา การSpoilที่ควรได้รับคำด่าคือการSpoilแบบข้อแรกนั้นครับ ขอให้พิจารณาลดความเป็นทิฐิลงหน่อย เพราะบางครั้งคห.การกลัวSpoil เกินเหตุของคุณ มันอาจกลายเป้นดราม่าที่ยิ่งใหญ่ได้

การSpoilนั้น ถือเป็นมายาททางสังคมครับ ไม่มีคำเตือนชัดเจน ไม่มีการเล่นกฏหมาย แต่มันขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึก บางคนอยากเด่นอยากดังแต่ไม่ได้รู้ถึงผลร้ายที่จะตามมาจากการSpoilไม่รู้กาละเทศะ ซึ่งอาจส่งผลให้คนนึงๆที่อยากดูหนัง อนิเมหรือเล่นเกมๆนั้นจบสิ้นลงทันที ฉะนั้นก่อนจะSpoil ให้คิดให้รอบคอบทุกครั้ง การจะต่อว่าคนที่Spoilก็เช่นกัน อ่านข้อความนั้นให้ชัดเจนแล้วจึงค่อยต่อว่า

การSpoil จึงถือเป็นการดูมารยาทของคนอีกแบบนึงนั้นเอง

แล้วบทความสั้นๆก็จบลงเพียงเท่านี้ ลาล่ะ555

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 18:06:30 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 14 จากทั้งหมด 14 Reply

Xecono-Master
Dream Seeker

ยังไม่ได้อ่าน แต่ขอบอกว่าเห็นภาพแรก นึกว่าโดนดัก.... เข้าซะแล้ว ^^"

เท่าที่อ่าน ผมก็เห็นด้วยเรื่องการระมัดระวังการ Spoil นะครับ เพราะเป็นมารยาทในสังคมที่ดี ไม่ว่าจะใน Internet หรือสังคมปรกติ เพราะมันทำลายความสนุกของเนื้อเรื่องได้มากจริงๆ ไม่ต้องยกตัวอย่างมากแค่เรื่อง The Sixth Sense ใครโดน Spoil ฉากจบก็คงเซ็งไปตามๆ กัน

Edit by Xecono-Master - 02 ก.ค.54 เวลา 19:21:22 น.

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 18:07:32 น.

ominae
Gamer

นึกว่า โดนดัก grin

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 18:20:09 น.

GG(เร่ร่อน)
พนักงานล้างท่อ

<---------- ชายผู้โดนวงชื่อคนร้าย ใน นิยายคินดะอิจิ ที่เช่ามา T^T

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 18:58:46 น.

singer
Member

ผมก็ว่าสปอยล์ บางทีก็ไร้มารยาทมากจริงๆล่ะครับ

แต่ผมมันพวกโดนสปอยล์แล้วอยากดู (หากเรื่องที่โดนสปอยล์นั้นผมติดตามอยู่)

อย่างมีคนบบอก พระเอกตาย ตัวนั้นตาย ผมจะรู้สึก เอ๊ะ ตายยัง ต้องลองดูหน่อย บลาๆๆๆๆ

(มันก็แล้วแต่คนซินะครับ ==;)

Quote : GG(เร่ร่อน)
<---------- ชายผู้โดนวงชื่อคนร้าย ใน นิยายคินดะอิจิ ที่เช่ามา T^Tน่าสงสารลุงจีจี้ แต่นิยาย หรือการ์ตูนสอบสวนสืบสวนไม่น่าโดนสปอยล์จริงๆแหละ

Edit by singer - 02 ก.ค.54 เวลา 20:01:23 น.

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 18:59:24 น.

Operationman
Demon Warlord

เคยโดนสปอยจนทำให้ต้องนั่งดูมาโดกะตั้งแต่ตอน1-10ก่อนจะโดนสปอยต่อทั้งๆที่กะรอมันมาครบแล้วค่อยดู

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 19:13:53 น.

ซึรุกิจัง
นักดาบพเนจร

อันที่จริงไม่สปอยเลยจะดีที่สุด
แต่ถ้าสปอยล่ะก็....


Spoiler
เมนมะตาย


/me เผ่นแนบ

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 19:42:47 น.

Jeff
Devil Mode

ส่วนตัวแล้ว เราไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ ถ้าชอบถึงอ่านสปอยแล้วก็ยังไปหาดูอยู่ดีแหละ.......

ส่วนใหญ่ที่เข้ามาหาสปอยอ่าน คงเพราะจะได้รู้สึกว่า มันคุ้มหรือเปล่ากับการเสียเงิน+เสียเวลาที่ไปหาดูน่ะ........

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 20:04:57 น.

Nicca
[NDA - Nicca Da Slave] ~Lite

จริงๆ ดีที่สุดก็แปะป้ายไว้ตั้งแต่ topic นั่นแหละ ไอ้คนที่เข้ามาอ่าน ถ้าไม่ยอมรับไว้ก่อนว่าอาจจะมาเจอสปอยก็ไม่ต้องเข้ามาอ่าน... ถ้าแปะบอกว่าจะมีสปอยนะ ยังเข้ามาอ่าน แล้วยังจะมาบ่นนี่ ก็น่าโดนถีบนะ...

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 20:23:01 น.

EL
วัตถุลึกลับในห้องวิทย์ฯ


Spoiler
เซนตินอลเลยโดนเมกาทรอนยิงจากข้างหลัง ออปติมุสเลยเอาดาบเฉาะหัวเมกาทรอน จบ


/me วิ่งหนีไป

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 23:03:47 น.

ติดหนี้หมี่หยกสตาฟ
DJNY

การหาสปอยเลอร์ให้เข้ากับรถ อย่าให้มันฉีกแนวกับรถที่เอามาติดสุดขั้ว ถึงจะไม่น่าเกลียด

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 03 ก.ค.54 เวลา 04:34:58 น.

joker
เกษตรกร

เจอ spoil เกมส์ RPG ที่พึ่งเริ่มเล่น เลิกเล่นเลยครับ หมดความสนุกไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 ตอบเมื่อ 03 ก.ค.54 เวลา 11:46:16 น.

kotoba
ที่ปรึกษาแห่งน้ำโศกสีฟ้า

เป็นคนที่ถึงโดนสปอยล์ก็ไม่ค่อยคิดอะไรมากนะ แต่ถ้ามานั่งสปอยล์ใส่ก็จะบ่นให้เหมือนกัน... จะเรียกว่าไม่คิดอะไรได้รึเปล่านะ... เพราะไม่ได้สนใจอรรถรสของหนังขนาดนั้น แต่แค่บ่นไปเพราะรู้ว่าสิ่งที่อีกฝ่ายทำเรียกว่าสปอยล์ก็เท่านั้นเอง....

เหมือนอีกฝ่ายทำเรื่องผิดมารยาทที่เราไม่ได้ถือสา แต่ก็อดติติงไม่ได้ล่ะมั้ง...

ความคิดเห็นที่ 12 ตอบเมื่อ 04 ก.ค.54 เวลา 00:31:48 น.

Tenkaminari
Wrath of Heaven

แบบนี้นับว่า spoil ไหม?
Spoiler

ลูลูชคือซีโร่
ชินอิจิโดนอัพยาจนกลายเป็นเด็ก
แซมวิกวิ้กกี้ได้แฟนใหม่แหล่มกว่าเดิม

/me เผ่น

ความคิดเห็นที่ 13 ตอบเมื่อ 04 ก.ค.54 เวลา 08:39:30 น.

Shinji
กบว. Pocket

ส่วนตัวแค่จั่วหัวว่า Spoile บนหัวข้อก็พอแล้ว
คนที่เลือกจะเข้าอ่าน กระทู้ที่จั่วหัวSpoile ต้องรู้แล้วว่าเข้าไปเจออะไร
ที่เหลือก็แล้วแต่ฝีมือคน review

ความคิดเห็นที่ 14 ตอบเมื่อ 04 ก.ค.54 เวลา 08:56:25 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 14 จากทั้งหมด 14 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ