soma
แดร็กคูล่าตกอับ

(Review) Arrietty : แตกต่าง เข้าใจ อยู่ร่วมกัน

อ่านก่อนนิดนึง

บทความนี้ คือบทความReview หนังในมุมมองของผมแค่คนเดียว ไม่ใช่มุมมองของคนส่วนมาก ฉะนั้นไม่แปลกถ้าท่านจะรู้สึก เอ๊ะทำไมนายไม่ชอบตรงนี้ เอ๊ะทำไมนายมาด่าเรื่องนี้ เอ๊ะนายบอกเรื่องนี้ดี นายเพี้ยนรึเปล่า อยากจะบอกว่า ผมเป็นแค่คนดูหนังคนนึง มิอาจสามารถเอาใจของคนทั่วโลกมารวมในคนเดียว แล้วประมวลคะแนนให้พอใจทุกคนได้ เพราะคนเราย่อมมีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนกันทุกคนครับ ฉะนั้น ถ้าอ่านReview ของผมแล้ว จงอย่าตัดสินทันที ขอให้พิสูจน์หนังเรื่องนั้นด้วยตัวท่านเอง ไม่แน่ หนังที่ผมบอกห่วย อาจเป็นหนังในใจท่านก็ได้ครับผม ด้วยความเคารพครับ

และขอความกรุณาอย่าSpoil หนังนะครับผม จะSpoil ก็ขอให้ใช้การซ่อนข้อความ

การติชมต่อผลงานของSoma สามารถเขียนได้ในกระทู้อย่างเปิดเผยและตรงๆอย่างไม่ต้องกังวล เข้ามาอ่านReview เล็กๆก่อนตัวเต็ม หรือถ้าใครที่เข้ามาอ่านธรรมดาแต่อยากติชม สามารถเข้าไปติได้ที่Facebook ของกระผมนะครับ

http://www.facebook.com/profile.php?id=100000512771067Arrietty
แนวหนัง : อนิเมชั่น

ตัวอย่าง
เรื่องย่อ

หนุ่มน้อยโชผู้ที่มีโรคหัวใจ ไม่ได้รับการดูแลที่ดีของพ่อแม่ทำให้เค้าต้องไปพักผ่อนกับคุณย่าที่บ้านพักต่างจังหวัด แต่ที่บ้านหลังนั้นได้มีมนุษย์ตัวจิ๋ว อาริเอตี้ ได้อาศัยอยู่กับครอบครัวโดยการใช้ชีวิตจากการหยิบยืมสิ่งของต่างๆในบ้าน และปฏิบัติการยืมของครั้งแรกในบ้านมนุษย์ของเธอก็เป็นชะตาการพานพบระหว่างอาริเอตี้กับโชมุมมองของSoma

สิ่งแรกที่ต้องบอกก่อนเลยคืออนิเมชั่นเรื่องนี้ฉายเฉพาะที่ลิโด้ตรงสยามที่เดียวนะครับ ใครที่อยู่ไกลก็ลำบากกันนิด แต่รับรองคุ้มค่าแน่นอนกับการมาดูอนิเมชั่นของ GHIBLI เรื่องนี้ ถ้ามีคีย์เวิร์ด3อย่างที่จะบอกคุณค่าของอนิเมชั่นเรื่องนี้ ก็คือ

1.เพลงเทพ
2.ภาพเทพ
3.เนื้อเรื่องลงตัวและน่ารัก

3ข้อนี้เพียงพอที่ผมจะชี้แนะนำท่านว่าห้ามพลาดแล้วล่ะครับต้องบอกก่อนว่าแม้ Arrietty ท่านปรมจาร์ย Hayao Miyazaki จะไม่ลงมากำกับเอง (ทำหน้าที่แค่โปรดิวซ์) แต่ผู้กำกับHirosama Yonebayashi สามารถทำผลงานเรื่องนี้ไม่ผิดหวังเลยแม้แต่นิดเดียว

สิ่งแรกที่ผมหลงรักเลยคือบทเพลงของเรื่องนี้ครับ นอกจากดนตรีประกอบในเรื่องจะเข้ากับบรรยากาศในหนังที่ค่อนข้างเน้นธรรมชาติดูสบายๆแล้ว หนังยังมีเพลงขับร้องที่ต้องขอบอกว่าโคตรไพเราะและเข้ากับภาพในเรื่องมากๆ ฟังแล้วรู้สึกสงบสุขอยากเข้าไปนอนหลับกลางทุ่งหญ้าในหนังสุดๆ (จริงๆนะไม่ได้โม้) ถ้ายังไม่แน่ใจลองหาSoundtrack ของหนังมาฟังดูสิครับจะรู้ว่ามันเพราะขนาดไหน

ส่วนเรื่องงานภาพนั้นแน่นอนว่าประสิทธิภาพของทีม GHIBLI นั้นไม่เคยทำให้ผิดหวัง เรื่องนี้ก็เช่นกัน การขยับตัวละครต่างๆดูเป็นธรรมชาติมากๆ หรือฉากต่างๆในเรื่องนั้นออกแบบได้เข้าคอนเซปเรื่องมากๆ ทั้งตัวฉากทุ่งหญ้า บ้านตัวจิ๋ว ที่ทำให้รู้สึกเป็นธรรมชาติที่สวยงาม (แต่บางทีถ้าไม่มีจุดที่บ่งบอกว่าเรื่องนี้เกิดที่ญี่ปุ่น คงนึกว่าเกิดที่ประเทศยุโรปจริงๆนะ) สิ่งที่ผมชอบอีกอย่างคือการออกแบบโลกของพวกตัวจิ๋วต่อโลกภายนอก ฉากที่เหล่าตัวจิ๋วออกไปยืมของนั้นขอบอกครับว่า ทึ้งทั้งไอเดียและงานภาพมากๆอนึ่งใครคาดหวังไว้ว่า Arrietty เป็นอนิเมประเภทโมเอะบริโภค (ตัวละครน่ารักๆมาหน้าแดงกับพระเอก ปากไม่ตรงกับใจ โชว์กางเกงในหรือฉากอาบน้ำอะไรพวกนี้) ตลกไร้สาระ ผจญภัยตื่นเต้นระทึกขวัญ ขอให้เปลี่ยนความคิดเลยครับ Arrietty เป็นอนิเมแฟนตาซีที่ผจญภัยอย่างเนิบๆเรื่อยๆ แต่ดูเพลิดเพลินได้อย่างไม่มีเบื่อ บทของหนังนั้นค่อนข้างลื่นไหลครับไม่มีช่วงที่รู้สึกว่าเยิ่นเย้อหรือน่าเบื่อใดๆทั้งสิ้น สามารถที่จะเพลิดเพลินกับบทได้อย่างสบายๆ (แต่ต้องเข้าใจนะครับว่าอนิเมเรื่องนี้ไม่ใช่แนวอึกกะทึกครึกโครม ไม่มีฉากไคล์แม็กที่ทำให้นั่งติดเก้าอี้ ฉะนั้นใครชอบอะไรตื่นเต้นมากๆ แนะนำเลี่ยงครับ) ตัวละครในหนังที่สำคัญมีการสร้างบุคลิคที่น่าจดจำ ไม่เว้นแม้แต่ตัวละครที่โผล่มาไม่เยอะ ซึ่งทำให้ตัวหนังหลายช่วงเราดินไปกับตัวละครจริงๆ

แต่น่าเสียดายที่ว่าหนังไม่เน้นความสัมพันธ์ของพระ-นางเท่าที่ควรนัก มันเลยทำให้ตอนท้ายของหนังไม่กระชากใจเท่าที่ควร ออกไปทางนิ่งๆประมาณ อ๋อเหรอ แบบนั้น ซึ่งผมมองว่าเป็นจุดอ่อนจุดเดียวที่หนังเรื่องนี้มีออกมา ถ้าทำจุดนี้ได้ซึ้งและประทับใจกว่านี้ รับรองอนิเมเรื่องนี้กินใจกว่านี้แน่นอนครับ

แต่ส่วนที่ชอบของบทจริงๆคือการเล่นประเด็น ธรรมชาติในหนัง การอยู่ร่วมกันของเผ้าพันธ์และการมองพฤติกรรมของมนุษย์ต่อสิ่งมีชีวิตต่างเผ่าพันธ์ ซึ่งสื่อออกมาได้เข้าใจง่ายไม่ต้องตีปรัชญาให้ลึกซึ้ง เพราะในหนังนั้นการที่ตัวอาริเอตี้และมนุษย์ตัวจิ๋วกลัวมนุษย์และไม่ยอมให้มนุษย์เห็นนั้น ก็เพราะเผ่าพันธ์นี้เหมือนจะซึมซับเรื่องเล่าในทางร้ายของมนุษย์ ทำให้มองมนุษย์โดยรวมทั้งหมดในทางร้าย อีกทั้งหนังยังมีประเด็นความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ที่บางครั้งอาจทำร้ายชีวิตของครอบครัวสิ่งมีชีวิตนึงได้เลยทันที

อีกจุดที่ผมชอบมากคือการเล่นประเด็นความเสื่อมโทรมของธรรมชาติโยงเข้ากับเรื่องสูญพันธ์ได้ค่อนข้างลึกซึ้งพอสมควรฮะ (แม้จะเป็นแค่บทสนทนานึงของหนังก็ตามเถอะ)สรุป : Arrietty คืออนิเมชั่นคุณภาพสูงมาก เพลงที่ไพเราะประสานกับภาพในเรื่องที่มาพร้อมกับบทที่ลงตัว ส่งผลให้การดูอนิเมชั่นเรื่องนี้ออกมาค่อนข้างอบอุ่นใจ แม้อาจมีจุดอ่อนที่ทำให้เรื่องสะดุดหรือไม่กินใจแบบสุดๆ แต่ถ้ามองภาพรวมแล้ว นี้คืออนิเมชั่นที่คุณควรอุดหนุนและห้ามพลาดครับ

เกรด A+

(ปล.ไปสนับสนุนกันเยอะๆนะครับ คราวหน้าค่ายหนังใจดีจะได้เอาอนิเมชั่นจากสตูดิโอGHIBLI มาฉายอีกเยอะๆ)


แล้วเจอกันใหม่ครับ ลาล่ะ555

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 18:47:16 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply

ominae
Gamer

แตกต่างแต่ไม่แตกแยก สินะ
น่าเสียดายมันฉายแต่ใน กทม. อดไป

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 18:50:57 น.

กระแป๋งแมน
อนิเมเตอร์มือสมัครเล่น

ดูแล้วครับ สนุกมาก /o_,o\b

Spoiler
อาริเอทตี้แมนมากครับ ในขณะที่พระเอกแต๋วมากเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 18:52:24 น.

Thaina
หมาเขียวโปรแกรมเมอร์

ผมไม่คิดว่า "อนิเมชั่น" คือ "แนวหนัง" นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 19:16:44 น.

soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Quote : Thaina
ผมไม่คิดว่า "อนิเมชั่น" คือ "แนวหนัง" นะครับ


ขออภัยด้วยครับผม งั้นคราวหน้าจะไม่เขียนอนิเมชั่นเป็นแนวหนังครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 19:21:26 น.

K_sama
Dora Master

ดูแล้วแบบว่า "DVDออกเมื่อไหร่จะซื้อแผ่นแท้"

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 20:32:28 น.

BedSter
นักวาดแล้วก็วาดๆๆ

จบแบบ ค้างคาใจสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 21:13:42 น.

เม็ดบ๊วย
คนบ้าชนิดธรรมดา

ทำไมเชียงใหม่ไม่มามั่งว้า TwT

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 01 ก.ค.54 เวลา 21:51:44 น.

Raven Adventwings
Amateur Mangaka

Quote : เม็ดบ๊วย
      

ทำไมเชียงใหม่ไม่มามั่งว้า TwT


นั่นสิ อยากให้มาจริงๆ ให้ดิ้นตาย ฮือ~! TwT)

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 08:43:00 น.

lapis
blade maiden

มีใครพอรู้รึเปล่าว่าหนังฉายถึงวันไหนครับ
อยากไปดูในโรงเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะว่างไปดูทันรึเปล่า
จะรอแผ่นออกก็ไม่รู้นานแค่ไหน

ปล.เมื่อไหร่ howl กับ spirited away จะมีคนซื้อ LC มาทำเนี่ย =w=

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 09:51:30 น.

Iheer
หลอดไฟรุ่นเก่า

ยังไม่มีเรื่องไหนชนะ spirit away ได้ซักเรื่องเลย ผมว่า

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 02 ก.ค.54 เวลา 17:17:52 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ