soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Review : Green Lantern การโต้กลับที่น่าผิดหวังของDC

อ่านก่อนนิดนึง

บทความนี้ คือบทความReview หนังในมุมมองของผมแค่คนเดียว ไม่ใช่มุมมองของคนส่วนมาก ฉะนั้นไม่แปลกถ้าท่านจะรู้สึก เอ๊ะทำไมนายไม่ชอบตรงนี้ เอ๊ะทำไมนายมาด่าเรื่องนี้ เอ๊ะนายบอกเรื่องนี้ดี นายเพี้ยนรึเปล่า อยากจะบอกว่า ผมเป็นแค่คนดูหนังคนนึง มิอาจสามารถเอาใจของคนทั่วโลกมารวมในคนเดียว แล้วประมวลคะแนนให้พอใจทุกคนได้ เพราะคนเราย่อมมีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนกันทุกคนครับ ฉะนั้น ถ้าอ่านReview ของผมแล้ว จงอย่าตัดสินทันที ขอให้พิสูจน์หนังเรื่องนั้นด้วยตัวท่านเอง ไม่แน่ หนังที่ผมบอกห่วย อาจเป็นหนังในใจท่านก็ได้ครับผม ด้วยความเคารพครับ

และขอความกรุณาอย่าSpoil หนังนะครับผม จะSpoil ก็ขอให้ใช้การซ่อนข้อความ

การติชมต่อผลงานของSoma สามารถเขียนได้ในกระทู้อย่างเปิดเผยและตรงๆอย่างไม่ต้องกังวล เข้ามาอ่านReview เล็กๆก่อนตัวเต็ม หรือถ้าใครที่เข้ามาอ่านธรรมดาแต่อยากติชม สามารถเข้าไปติได้ที่Facebook ของกระผมนะครับ

http://www.facebook.com/profile.php?id=100000512771067Green Lantern
แนวหนัง : แอ็คชั่น ไซไฟ แฟนตาซี

ตัวอย่าง
เรื่องย่อ

ฮาล จอร์แดน นักบินที่บังเอิญไปพบกับมนุษย์ต่างดาวที่ตกมาบนโลก และได้รับแหวนพลังพิเศษที่ทำให้เค้ากลายเป็นนักรบอวกาศ กรีน แลนเทิน แต่ในขณะเดียวกันเมิ่อศพของมนุษย์ต่างดาวตัวนั้นกำลังถูกเฮ๊กซ์เตอร์ แฮมมอน เกิดสำรวจซากมนุษย์ต่างดาวขึ้นมาและเกิดการแปลี่ยนแปลงกับตัวเค้า ซึ่งกำลังเป็นภัยต่อโลกมนุษย์ ฮัลจึงต้องปกป้องโลกให้รอดพ้นจากภัยพิบัติครั้งนี้ให้จงได้มุมมองของSoma

หนังเรื่องนี้โดนตั้งความหวังไว้สูงพอสมควรครับ เพราะนอกจากจะเป็นฮีโร่หลักของDCที่ขึ้นจอใหญ่หลังจากที่มีแค่พี่ซุปและพี่แบท ไหนจะมีผู้กำกับอย่างมาร์ติน แคมป์เบล ที่มีผลงานในการทำให้เจมส์ บอนด์กลับมาฮิตอีกครั้งอย่าง Casino Royale มาทำให้ จึงต้องบอกว่าเป็นการเริ่มเดินเกมสู้ด้านหนังอย่างจริงจังของDC ซะที แต่เมื่อได้ชมแล้วแล้วมองรวมๆคงต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ “น่าผิดหวังพอสมควร”ปัญหาใหญ่ที่สุดของฮีโร่ตัวนี้คือการที่หนังมีสเกลที่ใหญ่มากๆ ทั้งเรื่องราวและตัวละคร แต่ตัวหนังกลับถ่ายทอดออกมาได้น่าผิดหวัง เพราะหนังกลับเจาะจงไปที่ตัวละครแค่ ฮาลผู้เป็นพระเอกเท่านั้น แต่ในเรื่องตัวละครทั้งหลายซึ่งมีผลกลับการพัฒนาการณ์ด้านความรู้สึกและอารมณ์ของฮาลหนังกลับไม่ได้เน้น หรือโฟกัสให้มีจุดที่น่าจดจำหรือน่าสนใจเลยมันจึงส่งผลให้การพัฒนาของฮาลนั้นเหมือนเป็นการพัฒนาไปงั้นๆ ไม่ได้รู้สึกชื่นชมหรือเชียร์ตัวละครแต่อย่างใด หรือแม้กระทั้งปมความรักที่ตอนต้นหนังทิ้งปมเอาไว้ได้ดี แต่กลับละทิ้งอย่างง่ายดาย

และโดยเฉพาะการที่หนังมีเรื่องราวของดวงดาวและจักวาล โดยเฉพาะดาวของพวกกรีนแลนเทิร์นที่มีตัวละครที่สำคัญของหนังมากๆ แต่หนังกลับไร้ซึ่งการใส่ใจกลับกลายเป็นแค่ตัวละครที่ออกมาผิวๆ บินโฉบไปมาแค่นั้น ซึ่งยิ่งทำให้เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ขาดความน่าสนใจเข้าไปยิ่งกว่าเก่า

และปมในหนังที่ไม่มีการเฉลยหรือพื้นเพเท่าไรนัก (ฉากเปิดเรื่องยังเหมือนรีบๆอธิบายเลย) ก็ทำให้บทของหนังมีช่องโหว่มากมาย และเกิดคำถามหลายๆคำถาม หรือตัวละครบางตัวในหนังนั้นไม่มีความจำเป็นต้องเน้น เพราะไม่ได้มีความสำคัญต่อหนังเท่าไรเลย

คงต้องบอกว่าแม้หนังเรื่องนี้จะมีบทเป็นสูตรสำเร็จที่ทำให้สามารถดูสนุกได้ง่าย แต่เมื่อบทของหนังกลับสร้างมาให้ไร้จุดร่วมความรู้สึกของตัวละคร ทำให้ความสนุกของกรีน แลนเทิร์นขาดหายไปอย่างพอสมควร ซึ่งต้องยอมรับว่าหนังควรจะยาวกว่านี้ เพราะหนังเรื่องนี้สั้นเกินไป(ชั่วโมงกว่า)ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวที่เยอะขนาดนี้ได้อย่างลงตัวเมื่อมาดูด้านความสนุกในเรื่องของฉากแอ็คชั่น ก็คงต้องบอกว่า ไปไม่สุดเท่าไรนัก เพราะต้องยอมรับว่าการขาดอารมณ์ร่วมกับตัวละครส่วนนึง ทำให้ฉากแอ็คชั่นในหนังเราไม่ได้รู้สึกเชียร์เอาใจช่วยตัวละครเท่าไร และฉากแอ็คชั่นในหนังนั้นก็ทำได้แค่ระดับปานกลาง พอเพลินๆแต่ไม่ได้น่าจดจำหรือตื่นเต้น แม้หนังจะมีการใช้พลังของแหวนให้ดู แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใหม่หรือน่าตื่นตาตื่นใจแต่อย่างใด แต่ที่ดูดีก็คงเป็นฉากช่วงท้ายๆของหนังที่ดูยิ่งใหญ่

หรือมุกตลกที่เหมือนจะดูเป็นอีกนึงจุดขายของหนังนั้นก็ทำได้ไม่เต็มที่ มีแค่ไม่กี่มุกเท่านั้นที่พอทำให้หัวเราะได้ นอกนั้นออกไปทางเงียบๆหรือแค่หึหึ ซึ่งน่าเสียดายกับบุคลิคของฮาลที่สามารถปล่อยมุกได้น่าจดจำหรือน่าสนใจกว่านี้แท้ๆแต่ต้องขอชมด้านเทคนิคCGของหนังที่ค่อนข้างเนี๊ยบใช้ได้ ทั้งตัวของแลนเทิร์น มนุษย์ต่างดาว หรือดาวของแลนเทิร์น ทำให้ดูได้ตื่นตาตื่นใจกับความสวยงาม และมันยังส่งผลให้ฉากแอ็คชั่นช่วงท้ายดูยิ่งใหญ่ขึ้นด้วย คงต้องขอบคุณเอฟเฟคในหนังและดีไซน์ในหนังทำออกมาได้ดี ทั้งตัวเอเลี่ยน ชุดของแลนเทิร์น หรือดาวต่างๆ ทำมาได้สวยงาม

ส่วนด้านดนตรีนั้น Jame Newton Howard มาทำให้ก็ไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ช่วยเสริมความรู้สึกยิ่งใหญ่ของหนังได้ดียิ่งขึ้นไป

และอีกอย่างต้องขอชื่นชมการแสดงของไรอัน เรย์โนลด์ พ่อพระเอกของเราที่แสดงออกมาได้ใช้ได้ เหมาะสมที่จะรับบทต่อไปในภาคหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา

อนึ่ง หนังจบอย่าพึ่งลุกไปไหน แพราะมีฉากหลังเครดิตที่บอกถึงตัวร้ายในภาคหน้าด้วยครับผมสรุป : เมื่อมองในภาพรวมนั้น Green Lantern จัดอยู่ในประเภท “หนังพอดูได้” ความยาวของหนังที่สั้นเกินไปส่งผลให้การใส่ใจตัวละครที่มีผลกระทบต่อหนังหายไป ขาดอารมณ์ร่วมในหนังอย่างสิ้นเชิง บทที่มีช่องโหว่และน่าสงสัยพอสมควร ฉากแอ็คชั่นที่พอดูเพลินๆแต่ไม่ได้น่าจดจำหรือสนุกจนนั่งติดเก้าอี้ เอฟเฟคที่สวยงามกับดนตรีที่ยิ่งใหญ่พอที่จะช่วยบรรเทาความน่าผิดหวังของหนังไปได้ระดับนึง แต่เมื่อมองศักยภาพของทีมงานแล้วต้องยอมรับว่าการเอาฮีโร่ตัวหลักของDC มาขึ้นจอหนังครั้งนี้ “สอบตก” ครับ

เกรด B

แล้วเจอกันใหม่ครับผม ลาล่ะ555


Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 16 มิ.ย.54 เวลา 22:11:24 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 9 จากทั้งหมด 9 Reply

Kul-ChaN
Yowaneko

พลาดเพราะคนดูหวังดราม่าเข้มข้นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 16 มิ.ย.54 เวลา 22:46:41 น.

เด็กหอฮินาตะ
นายทุน N

จะเข้าไปดูซะหน่อย เบรกเท้าตบเกียร์ลเลยแฮะ... = =;

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 16 มิ.ย.54 เวลา 22:47:39 น.

soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Quote : Kul-ChaN
พลาดเพราะคนดูหวังดราม่าเข้มข้นแหละครับ


เอาจริงๆผมไม่หวังว่าดราม่าอะไรขนาดนั้นนะครับ อยากให้มันดูสนุกมากกว่า

แต่เรื่องนี้มันไม่สนุกอย่างที่หวังเนี่ยสิ = =

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 16 มิ.ย.54 เวลา 22:54:31 น.

Cab
พนักงานเฝ้าป่าพลังH

ถ้าเวลาฉายเท่าหนังเรื่องอื่นๆก็คงจะได้คะแนนดีกว่านี้สินะ

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 17 มิ.ย.54 เวลา 10:58:03 น.

KanaKuroi
พ่อค้ายา L

หนังสั้นเรอะ น่ากลัวว่ามันจะไปยาวโฆษณาแทนสินะ orz

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 17 มิ.ย.54 เวลา 12:58:34 น.

MelissaPearce
Ich bin Schwule

เหมือนอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย แต่อ่านได้เรื่อยๆเพลินๆ ไม่มี "อุ้ย" "ว๊าวววววว" "แม่ีเจ้า!" "อ๊อย!"
ดูเอาเพลินครับ ตามประสา

10/10
ให้ 10 เต็ม เพราะพระเอกล้วนๆ 5555 แซ่บเว่อร์!~

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 17 มิ.ย.54 เวลา 15:28:39 น.

Roticagas
โรตีแฟมิลี่

ฉากบู๊น้อยไปนิด นอกนั้นก็เพลินๆ พอโอเค

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 18 มิ.ย.54 เวลา 21:03:52 น.

Tg
R-typer

ความจริงในคอมมิคฮาลมันก็จืดๆไม่มีอะไรเหมือนกันนะ พอเป็นหนังมันก็เลยจืดๆ ไม่มีอะไรนี่ล่ะครับ....

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 20 มิ.ย.54 เวลา 11:22:59 น.

alcalshel
นักวิจารณ์

อันที่จริง กรีน แลนเทิร์น มีดีตรงที่เป็นคาแรกเตอร์ที่ "เท่" ในบรรดาฮีโร่ DC ด้วยกันที่มักมีแต่ชุดเชย ๆ

ส่วนเนื้อเรื่องการกำเนิด แบบว่ามันการ์ตูนเกินไปครับ ฉบับหนังก็ไม่ได้คิดจะเปลี่ยนอะไรมาก อันที่จริงถ้าเปลี่ยนบุคลิกแครอลที่เป็นนางเอกจ๋า มาเป็นสาวจอมเจ้าเล่ห์เหมือน สตาร์ เซฟไฟร์ ตัวจริงในการ์ตูน น่าจะทำให้หนังมีรสชาติกว่านี้

ขอบอกในฐานะแฟนบอย DC ว่า ผมลุ้นให้ไม่เจ็บตัวมาก เผื่อจะได้มีภาคต่อ และอาจไปรวมพลังกันใน JLA ได้ในอนาคต เพราะ GL นี่เป็นฮีโร่ที่ผมชอบรองจาก พี่ซุป กับ แบทแมนเลย

Edit by alcalshel - 22 มิ.ย.54 เวลา 00:15:21 น.

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 21 มิ.ย.54 เวลา 23:15:00 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 9 จากทั้งหมด 9 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ