soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Super 8 : E.T.ภาคระทึกขวัญ

อ่านก่อนนิดนึง

บทความนี้ คือบทความReview หนังในมุมมองของผมแค่คนเดียว ไม่ใช่มุมมองของคนส่วนมาก ฉะนั้นไม่แปลกถ้าท่านจะรู้สึก เอ๊ะทำไมนายไม่ชอบตรงนี้ เอ๊ะทำไมนายมาด่าเรื่องนี้ เอ๊ะนายบอกเรื่องนี้ดี นายเพี้ยนรึเปล่า อยากจะบอกว่า ผมเป็นแค่คนดูหนังคนนึง มิอาจสามารถเอาใจของคนทั่วโลกมารวมในคนเดียว แล้วประมวลคะแนนให้พอใจทุกคนได้ เพราะคนเราย่อมมีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนกันทุกคนครับ ฉะนั้น ถ้าอ่านReview ของผมแล้ว จงอย่าตัดสินทันที ขอให้พิสูจน์หนังเรื่องนั้นด้วยตัวท่านเอง ไม่แน่ หนังที่ผมบอกห่วย อาจเป็นหนังในใจท่านก็ได้ครับผม ด้วยความเคารพครับ

และขอความกรุณาอย่าSpoil หนังนะครับผม จะSpoil ก็ขอให้ใช้การซ่อนข้อความ

การติชมต่อผลงานของSoma สามารถเขียนได้ในกระทู้อย่างเปิดเผยและตรงๆอย่างไม่ต้องกังวล เข้ามาอ่านReview เล็กๆก่อนตัวเต็ม หรือถ้าใครที่เข้ามาอ่านธรรมดาแต่อยากติชม สามารถเข้าไปติได้ที่Facebook ของกระผมนะครับ

http://www.facebook.com/profile.php?id=100000512771067Super 8
แนวหนัง : ระทึกขวัญ ไซไฟ ดราม่า

ตัวอย่าง
เรื่องย่อ

เมื่อเด็กกลุ่มนึง จำเป็นต้องถ่ายทำหนังเพื่อส่งประกวดในเทศกาลหนังให้ทัน พวกเค้าจึงแอบไปถ่ายหนังกันที่บริเวณสถานีรถไฟร้าง แต่จู่ๆกลับเกิดอุบัติเหตุกับรถไฟขบวนนึง และก็มีสิ่งนึงที่อยู่บนรถไฟที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเค้าไปตลอดกาลมุมมองของSoma

“มันคือ E.T. ภาคระทึกขวัญ!!!!” ใช่ครับอ่านไม่ผิด กลิ่นอายและโครงเรื่องนั้นมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับE.T.พอสมควร อีกทั้งกลิ่นอายของหนังเรื่องนี้นั้นไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นงานของผู้กำกับ J.J.Abrams แต่ให้ความรู้สึกว่านี้คือหนังของ Steven Spielberg ยุคE.T. แทนเมื่อดูจากโครงหนังแล้ว น่าจะพอเดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้น หนังจะไปอย่างไร ไม่ต้องห่วงครับหนังเรื่องนี้เดาทางไม่ยาก ไม่มีหักมุมอะไรทั้งนั้น และถ้าใครต้องการจะดูหนังเรื่องนี้เพราะอยากเห็นฉากเอเลี่ยนถล่มโลกแบบมโหฬาร อลังการวินาศสันตะโร นี้ไม่ใช่หนังของคุณครับ Super8 คือหนังดราม่าครอบครัวที่มีเรื่องราวของเอเลี่ยนเข้ามาเป็นชนวนมากกว่า ซึ่งหนังได้เสนอปมเรื่องของความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อกับลูกได้ดี แต่หนังกลับคลายปมนี้ได้อย่างง่ายดาย และไม่มีฉากไหนที่ประทับใจหรือรู้สึกว่าคลายปมความบาดหมางของพ่อลูกเลย มันส่งผลให้ฉากความรักของพ่อลูกคู่นี้ มันไม่อินดั่งที่หนังพยายามเน้น ,ฉากความบาดหมางของตัวละครที่ค่อนข้างสำคัญต่อเรื่องแต่กลับคลายอย่างง่ายๆ , ปมความบาดหมางภายในกลุ่มที่น่าจะนำเสนอได้มากกว่านี้ทั้งที่จุดประเด็นขึ้นมาแล้ว หรือแม้แต่เอเลี่ยนในหนังที่มีอะไรให้น่าสนใจมากมาย แต่หนังก็พูดถึงเพียงนิดเดียวจนไม่รู้สึกว่าเอเลี่ยนในหนังโดดเด่น หรือมีความน่าเห็นใจแต่อย่างใด

ซึ่งมองภาพรวมแล้ว หนังเรื่องนี้มีประเด็นที่ดี แต่การนำเสนอนั้นไปไม่สุดอย่างที่หนังควรจะเป็น มันทำให้อารมณ์ในการดูออกแนวครึ่งๆกลางๆแทนซะมากกว่า

อีกทั้งบทหนังในบางจุดให้ความรู้สึกที่ไม่เคลียร์ต่อการกระทำของตัวละครบางครั้งด้วย เช่นบางฉากนั้นตัวละครเหมือนจะมีอะไร แต่สุดท้ายกลับไม่มี ทำให้รู้สึกว่าฉากนั้นมันไม่จำเป็นต้องใส่เลยก็ได้ ซึ่งแม้จะมีน้อยในหนังแต่ก็ให้ความรู้สึกตะขิดตะขวงใจพอสมควรแต่หาใช่ว่าหนังจะไม่มีจุดเด่น ต้องยอมรับบทหนังที่สร้างคาแรคเตอร์ของกลุ่มเด็กๆได้ดีมาก มีบุคลิค อุปนิสัย ที่แตกต่างกันและมีซีนน่าจดจำ จนทำให้เมื่อมีฉากระทึกเราก็อดเผลอที่จะคอยเชียร์เด็กกลุ่มนี้ไม่ได้เลย ซึ่งให้อารมณ์หนังอย่างE.T. มากๆ รวมไปถึงตัวละครอีกหลายๆตัวที่น่ารักและน่าขบขัน (พี่ร้านกล้องคนพี้ยา)

และจะทำไม่ได้เลยถ้านักแสดงเด็กๆเหล่านี้แสดงไม่ดี แต่พวกเค้าสามารถแสดงออกมาได้น่าทึ่งทั้งการเค้นอารมณ์ต่างๆ การเล่นมุกตลกและส่งต่อกันอย่างไหลลื่นจนคิดว่า เด็กพวกนี้น่าจะมีโอกาสต่อไปในวงการนี้อย่างแน่นอน

หนังเรื่องนี้นั้นผมชอบอีกจุดคือเรื่องความลึกลับต่างๆที่หนังค่อยๆเปิดเผยทีละนิดๆ มันทำให้เรารู้สึกเหมือนดูหนังลึกลับสืบสวนสนุกๆเรื่องนึง และจุดเฉลยนั้นก็เข้าท่าใช้ได้

ส่วนที่บอกว่าใครต้องการฉากวินาศสันตะโรนั้นคงหวังไม่ได้กับหนังเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ถึงขั้นว่าไม่มี หลายๆฉากระทึกในหนังเริ่องนี้นั้นทำออกมาได้ตื่นเต้นพอสมควร ทั้งฉากรถบัส หรือฉากช่วงท้าย แต่ที่ต้องบอกว่าเป็นไฮไลท์ของหนังเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นฉากรถไฟ ที่พี่เจเจแกปล่อยของให้วินาศสันตะโรอย่างสุดๆ จนบอกได้เลยว่ามันคือฉากที่ระทึกที่สุดในหนังแล้วล่ะครับส่วนใครที่กลัวว่าจะไม่เห็นหน้าเอเลี่ยนนั้น ไม่ต้องกลัวครับท่านได้จ้องหน้ากับมันแน่นอน (ส่วนตัวรู้สึกทั้งชอบและไม่ชอบดีไซน์เอเลี่ยนในหนังเรื่องนี้)

แต่ตอนเครดิตอย่าพึ่งลุกนะครับ เพราะตอนฉายเครดิตจะมีหนังสั้นเล็กมาให้เราดู ซึ่งขอบอกว่าทำออกมาได้น่ารักมากๆ >w<สรุป : Super 8 นั้นเหมือนหนังที่ J.J Abrams พยายามที่จะทำเพื่อเคารพหนังยุคE.T.ของ Spielberg ทำให้กลิ่นอายหนังเหมือนE.T.ที่ใส่ความเป็นหนังระทึกขวัญเข้าไป แต่น่าเสียดายที่ปมต่างๆในหนังนั้นขมวดได้ดีและน่าติดตาม แต่การนำเสนอกลับไปไม่สุดจนทำให้กลายเป็นความรู้สึกครึ่งๆกลางๆต่อหนังเรื่องนี้แทน แต่ยังดีที่หนังมีตัวละครต่างๆที่น่าจดจำมาทดแทน และฉากระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ตื่นเต้นระดับนึง ทำให้เมื่อมองภาพรวมแล้ว หนังเรื่องนี้จัดอยู่ในเกณฑ์คุ้มค่าตั๋ว แต่ไม่ถึงขั้นแนะนำให้ดูหรือห้ามพลาด ยกเว้นว่าท่านจะชื่นชอบหนังสปีลเบิร์กยุคE.T.ครับผม

เกรด B+


เครดิตภาพ IMDB.com[/b]

แล้วเจอกันใหม่นะครับ ลาล่ะ555

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 09 มิ.ย.54 เวลา 22:21:03 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 3 จากทั้งหมด 3 Reply

Cotton
ผู้ที่ใช้สมองซีกขวา

อยากดูเพราะสไตล์เรื่องมันเแป็นแบบนั้นแล่ะ ;_;

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 10 มิ.ย.54 เวลา 06:58:06 น.

Kคุง
นักเรียนจอมหลงตึก

ก่อนนี้ดูตัวอย่างหนังมา
รู้สึกตะหงิดกับฉากรถไฟตกราง
ไม่รู้ทำไม ไม่ค่อยชอบฉากนั้น ทั้ง ๆ ที่วินาศสันตะโรแบบที่ชอบ

มานึกออกตอนที่ท่านsoma เขียนว่า “มันคือ E.T. ภาคระทึกขวัญ!!!!”
อาจเพราะในเรื่อง ปีทีเกิดเรื่องเป็น(น่าจะ)ยุดเดียวกับ E.T. เลยติดภาพแบบหนังเก่า (หาเทปหนังเก่ามาดูจะรู้สึกว่าสีจืดยังไงไม่รู้ her)
พอมาเจอฉากสีสันสดใส เลยรู้สึกแปลก

นั่งรออยู่มุมห้องให้แผ่นออกมา ถึงจะได้ดู TT w TT
จังหวะไม่อำนวยให้เข้าโรง (ทั้งเวลาและกระเป๋าตังส์ TT [ ] TT )

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 10 มิ.ย.54 เวลา 10:37:56 น.

s.master
Member

อยากดูเพราะมันถูกโปรโมต ใน Portal 2

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 11 มิ.ย.54 เวลา 10:49:22 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 3 จากทั้งหมด 3 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ