soma
แดร็กคูล่าตกอับ

The Story Of Castlevania Part 1 : ชะตากรรมที่ถูกกำหนด

คำเตือน
1.บทความนี้มีความยาวพอสมควร ถ้าเป็นไปได้มีเวลาว่างแล้วค่อยอ่านนะครับ
2.สามารถติชมบทความนี้ได้อย่างเต็มที่เลยครับ เพื่อที่งานหน้าจะสามารถพัฒนางานให้ดีกว่านี้


สวัสดีครับทุกๆท่าน ไม่พบกับกระทู้ตำนานนี้ซะนาน หลังจากหายไปนานกับการปิดซีรีย์ตำนานCastlevania มาครั้งนี้ขอเปิดซีรีย์ใหม่อย่าง The Story Of Castlevania นะครับ เอาล่ะอย่าพูดให้เสียเวลา ไปอ่านกันเลยครับCastlevania Lament Of Innocent : ปฐมบทแห่งสงครามระหว่าง1ตระกูล กับ1จ้าวแห่งรัตติกาล


ค.ศ.1035 สมัยที่กษัตย์เริ่มอ่อนแอลง ระบบการปกครองแบบฟิวดัลเริ่มเรืองอำนาจ อัศวินทำหน้าที่เพียงรักษาที่ดินของท่านลอร์ดเท่านั้น ถึงแม้อย่างนั้นการปฏิรูปการปกครองในปลายศตวรรษที่ 11 อัศวินต่างๆก็กลายเป็นผู้ทำหน้าที่พิทักษ์สันติราช และในยุคนั้นเองก็มีคำล่ำลือเกี่ยวกับอัศวินผู้เป็นอมตะ

Leon Belmont อัศวินสุดเก่งกาจ กับ Mathias Cronqvist นักวางแผนอัจฉริยะ ยอดนักรบทั้ง2คน ผู้ที่ถูกขนานนามว่ายอดคน ทั้ง2ออกรบเมื่อไร ฝ่ายนั้นจะได้กำชัยทันที ทั้ง2เป็นมิตรที่เนิ่นนาน ทำให้การร่วมมือเป็นไปได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่ข่าวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อมาไธอัสกลับมาจากสงคราม พบว่าภรรยาสุดที่รักของเค้า อลิซาเบธ ได้ตายไปแล้ว ทำให้มาไธอัสอยู่ในอาการเศร้าโสกเสียใจมาก เหมือนคนที่ล้มป่วย โดยมีเลออนนั้นคอยมาดูแล
แต่อยู่ๆก็มีกองทัพมอนสเตอร์บุกเข้าโจมตีที่ดินของเลออน ซึ่งเลออนนั้นพยายามขอกำลังกลับทางท่านลอร์ด แต่สงครามคูเซตกำลังครุ่กกรุ่นอยู่ ทำให้เมินเฉยกับเรื่องนี้จนSara Trantoul คนรักของเลออนโดนลักพาตัวไปจนกระทั้งคืนนึง มาไธอัสได้ตื่นขึ้นมาและบอกกับลีออนถึงเรื่องของป่านิรันด์กาล สถานที่ที่ซาร่าโดนพาตัวไป และเป็นที่ๆมีมอนสเตอร์ที่บุกเข้าโจมตีแดนของเลออน และป่านี้เป็นที่ตั้งของปราสาทแวมไพร์ตนนึงสาเหตุของเรื่องทั้งหมด นามของแวมไพร์ตนนั้นคือ Walter Bernhard เลออนจึงตัดสินใจบุกไปเพื่อช่วยซาร่าด้วยตัวคนเดียวเค้าบุกเข้าไปก็พบRinaldo Gandolfi นักเล่นแร่แปรธาตุที่อยู่ในบริเวณปราสาท และเค้าก็บอกคำแนะนำแก่ลีออนในด้านต่างๆ รวมทั้งมอบแส้แห่งการแปรธาตุให้เลออน เพราะเค้าบอกว่า ดาบมิอาจสามารถทำอะไรเหล่าปีศาจในปราสาทนี้ได้ พร้อมทั้งมอบพลังให้ปลอกแขนเหล็กของลีออนให้สามารถป้องกันการโจมตีของศัตรูได้ และการจะบุกเข้าปราสาทของWalterได้นั้น ลีออนจำเป็นต้องกำจัดผู้พิทกษ์ปราสาททั้ง5ก่อน หลังจากลีออนได้แส้ ก็เข้าบุกปราสาทปราสาทที่ใหญ่เหมือนปราการขนาดยักษ์ ลีออนได้ยืนมองอย่างไม่เกรงกลัวใดๆ ทันใดนั้นประตูปราสาทก็เปิดต้อนรับผู้มาเยือน บรรยากาศหนาวเย็นยะเยือก ราวกับว่าข้างในเต็มไปด้วยความตายไม่ต่างกับนรก แต่ลีออนกลับมองด้วยความกล้าหาญ “ซาร่ารอข้าก่อนนะ ข้ากำลังไปช่วยเจ้าแล้ว…..” สิ้นเสียง ชายหนุ่มก็เดินเข้าสู่ปราการนรก เพื่อช่วยหญิงสาวอันเป็นที่รัก

ลีออนได้สามารถฆ่าผู้พิทักษ์ปราสาทได้2ตัว จนกระทั้งเค้าพบกับ Medusa ปีศาจสาว ผู้มีเส้นผมเป็นงู และมีพลังที่สามารถทำให้คนเป็นหินได้ ได้ขยับออกมาจากรูปปั้นขนาดยักษ์ มาเพียงแค่หัว และหล่อนต้องการได้ลีออนมาเป็นรูปปั้นสุดสวยประดับในห้องของเธอแต่ด้วยความสามารถของลีออน เค้าสามารถเอาชนะMedusa ได้ ซึ่งก่อนที่Medusa จะตายนั้น ได้พูดถึงพลังที่สมบูรณ์ของแส้ จนลีออนต้องกลับไปถามรินัลโด้ในบ้านของเค้าจากการสอบถามของลีออน รินัลโด้ได้บอกว่า เป็นเรื่องจริงที่พลังของแส้ยังไม่สมบูรณ์นัก แต่เค้ากลับเลี่ยงที่จะตอบวิธีการทำให้พลังของแส้สมบูรณ์แบบกับลีออน


ลีออนได้บุกปราสาทต่อ จนเค้าได้พบกับซาร่าอีกครั้ง ลีออนดีใจมาก พร้อมที่จะพาซาร่ากลับไป แต่ทันใดนั้น! ซาร่ากลับหยิบมีดหมายจะฆ่าลีออน แต่ลีออนสามารถที่จะหลบได้


“แกเป็นใคร!!” เสียงซาร่าหัวเราะ พร้อมกับกลายร่างเป็นปีศาจสาวที่มีหน้าตาสวยงาม มันคือกลลวงของปีศาจสาวแห่งฝันร้าย Succubusนั้นเอง “เจ็บใจนัก!!” ชายหนุ่มพูดแบบเจ็บใจ แล้วจึงหมายจะสังหารปีศาจสาวตนนี้ซะเมื่อลีออนสามารถเอาชนะSuccubusได้ เธอได้พูดถึงแส้ว่าเธอคุ้นเคยและรู้ว่าใครเป็นคนทำ ลีออนยืนถามอย่างสงสัย “เธอรู้จักรินัลโด้ได้ไง บอกมานะ!!!”

”เค้าคือพ่อของฉัน!!”

สิ้นเสียงปีศาจสาวก็สลายไป สร้างความงุนงงกับลีออนเป็นอย่างมาก ลีออนจึงกลับไปถามรินัลโด้ถึงลูกสาวของตนเอง ตอนแรกรินัลโด้เรียกที่จะปฏิเสธ แต่สุดท้ายเค้าก็ยอมเล่าเรื่องอดีตที่แสนโหดร้ายให้ฟัง“คืนนึงขณะที่เค้ากำลังกลับบ้านจากการไปหาวัตถุดิบ เค้าเข้าไปในบ้านกับพบว่าแม่น้ำนั้นมีสีเป็นสีแดงฉาน เมื่อเค้าเข้าบ้านไป เค้าพบกับร่างของภรรยาและลูกชายของเค้านอนจมกองเลือด แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อมากที่สุด คือเค้าเห็นลูกสาวของเค้า กำลังดื่มเลือดพวกนั้นอยู่ และทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของวอลเตอร์ เค้าจึงต้องการทำลายล้างวอลเตอร์ให้สิ้นซาก”

ลีออนได้บุกเข้าไปในปราสาทอีกครั้ง ครั้งนี้เค้าได้พบกับชายคนนึง นั่งอย่างเบื่อในห้องที่มีดาบล้อมรอบ เมื่อลีออนเข้ามา “อ๊า น่าประหลาดจัง นายไม่ใช่วอลเตอร์” คนนี้ชื่อJoachim ตาของชายคนนั้นเป็นสีแดงฉาน ลีออนตกใจพร้อมถามว่า“แกเป็นแวมไพร์หรือ ทำไมแวมไพร์อย่างแกถึงมาอยู่ใต้ดินแบบนี้”

“เงียบซะ!!” ชายคนนั้นตะโกน “เพราะเจ้าวอลเตอร์ ทำให้ฉันไม่มีหินก้อนนั้น” “อะไรคือหินก้อนนั้น?” ลีออนถาม

“แกอยากรู้เหรอ……….จัดการฉันเซ่!!!!!!”
ลีออนสามารถเอาชนะJoachim ได้

”ไม่น่า ข้าแพ้มนุษย์เหรอเนี่ย!!!”

“เอาล่ะ แกสัญญามาแล้วว่าจะบอกฉัน จงบอกมา”

“หินก้อนนั้นคือ หินที่มีพลังอย่างหมาศาล มันถูกเรียกว่าคริมสันสโตน ผู้ที่ได้ครอบครอง จะมีพลังถึงขีดสุด”

สิ้นเสียง Joachim ร่างของเค้าก็สลายไป…..

ลีออนได้กลับไปถามรินัลโด้อีกครั้ง ถึงเรื่องหินคริมสัน สโตน ซึ่งรินัลโด้ได้บอกถึง ศิลานีกปราชญ์ ซึ่งเป็นวิชาสูงสุดของการเล่นแร่แปรธาตุ ซึ่งคริมสันสโตนคืออีกด้านนึงของหินชนิดนี้ มันจะให้พลังที่มหาศาล แต่ก็ต้องแลกด้วยบางสิ่งบางอย่างที่มหาศาลเช่นกัน…..หลังจากที่เลออนสามารถเอาชนะผู้พิทักษ์ปราสาททั้ง5ได้แล้ว เค้าได้บุกเข้าใจกลางปราสาท

สายฟ้าได้ดังเปรี้ยงปร้างในห้องโถงขนาดใหญ่ พร้อมการปรากฏร่างของชายร่างยักษ์ในชุดเกราะสีแดง

“ยินดีต้อนรับสู่ปราสาทข้า นามของข้าวอลเตอร์ เบิร์นฮาร์ท”

“เอาซาร่าคืนมา!!!!!!!” ลีออนตะโกนอย่างสุดแค้น

วอลเตอร์ได้มอบซาร่า แต่ปรากฏว่าร่างกายซาร่ากลับดูแปลกไป ทำให้ลีออนพุ่งเข้าไปต่อสู้กับวอลเตอร์ ปรากฏว่าแส้ไม่สามารถทำอะไรแวมไพร์ตนนี้ได้เลย สุดท้าย วอลเตอร์ก็มอบซาร่าคืนไป……
หลังจากนั้น วอลเตอร์ได้มอบตัวซาร่าคืน ซาร่าได้ฟื้นตัวขึ้นมา พร้อมเรียกชื่อลีออน ทำให้ลีออนโล่งใจขึ้น ลีออนเห็นท่าอาการของซาร่าไม่ดี ทำให้ลีออนรีบพาซาร่าไปที่บ้านรินัลโด้ ปรากฏว่าซาร่าไม่สามารถเข้าบ้านรินัลโด้ได้ ทำให้รินัลโด้ออกมาดู และบอกให้ลีออนเข้าไปในบ้านก่อน


ลีออนกระวนกระวายใจ จนกระทั้งรินัลโด้เข้ามาเค้าบอกว่า

”บาเรียที่เค้ากางไว้รอบที่พักของเค้านั้น มันคือบาเรียไว้สำหรับป้องกันแวมไพร์ มันทำงาน”
”อะ อะ อะไรนะ เป็นไปไม่ได้ ไม่มีทาง” ลีออนช็อคกับสิ่งที่ได้ยิน พร้อมพูดออกไปอย่างกระวนกระวายใจ

รินัลโด้ตอบด้วยเสียงที่เรียบและนิ่งเฉย “ตอนนี้เธอได้กลายเป็นแวมไพร์แล้ว…..”
คุณโกหก มันเป็นไปไม่ได้!!!!
ลีออนไม่เชื่อในสิ่งที่ได้ยิน เค้าสับสนและไม่เชื่อในเวลาเดียวกัน ซึ่งในตอนนั้นรินัลโด้ได้บอกวิธีที่อาจจะช่วยเหลือเธอได้คือการที่กำจัดวอลเตอร์ซะ แต่ลีออนกลับสงสัยว่าทำไมแส้ของเค้ายังมิอาจสามารถทำลายวอลเตอร์ได้ รินัลโด้บอกว่าเพราะแส้นั้นไม่สมบูรณ์พอที่จะทำลายบาเรียของวอลเตอร์ได้
ลีออนได้ถามรินัลโด้อย่างเต็มใจและมีความหวัง ว่าทำเช่นไรแส้ถึงจะสมบูรณ์รินัลโด้บอกว่า แล้วนายกล้าฆ่าผู้หญิงคนนั้นด้วยแส้ไหมล่ะ……..ในขณะที่กำลังคุยอยู่นั้น ซาร่าได้ยินสิ่งที่ทั้ง2กำลังคุยกันซาร่าคิดจะฆ่าตัวตาย เพราะเธอเริ่มรู้สึกแล้วว่าตัวเองเริ่มไม่เหมือนเดิม เลือดของตัวเองที่เย็นลงเรื่อยๆราวกับคนที่ตายไปแล้ว ซาร่าจึงอ้อนวอนขอให้ลีออนคนรักของเธอสังหารเธอซะ ซึ่งลีออนไม่สามารถที่จะทำได้ และรินัลโด้บอกว่า วิญญาณของซาร่าจะเข้าสิ่งไปสู่แส้ของลีออน ทำให้แส้นั้นมีพลังที่สมบูรณ์ สามารถกำจัดวอลเตอร์ได้และสุดท้าย ลีออนก็จำเป็นที่จะต้อง ปิดชีวิต คนที่เค้ารักที่สุด…….“ซาร่า!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!” ลีออนร้องอย่างเจ็บปวดที่สุดจะบรรยายความรู้สึกของเค้าในตอนนั้นออกมา

ด้วยความแค้นเต็มอก ลีออนจึงบุกเข้าปราสาทวอลเตอร์

”โอ้ ข้ารอแกอยู่เลยลีออน” วอลเตอร์พูดด้วยนน้ำเสียงสบายใจ บนบัลลังค์ของเค้า

“วอลเตอร์ ข้าไม่มีวันให้อภัยแกแน่นอน”

“โอ้ดูเหมือน เจ้าจะถูกใจกับของขวัญที่ข้าให้ไปนะ”

ลีออนกำหมัดแน่น “ใช่ ขอบคุณสำหรับของขวัญแกมาก และตอนนี้ฉันมีพลังที่จะจัดการแกแล้ว”

“งั้นหรือ ข้าช่างรักค่ำคืนนี้ยิ่งนัก ไหนเจ้ามาให้ข้าทดสอบพลังของเจ้าซิ”

“แกจะได้ตายไปพร้อมกับค่ำคืนนี้ซะ!!!!!!!!” ลีออนตะโกนอย่างสุดเสียง และการต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น


แต่ในที่สุด วอลเตอร์ก็มิอาจเอาชนะพลังแส้ของลีออนได้ วอลเตอร์พ่ายแพ้แก่ลีออน และสูญเสียพลังของ Crimson Stone ซึ่งหมายความว่า วอลเตอร์คือผู้ครอบครองพลังนี้เอง และก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น เมื่อมีปีศาจรูปร่างเหมือนดั่งยมทูต ปรากฏต่อหน้า“แกหมดหน้าที่แล้ว จงเอาวิญญาณของแกมาให้เจ้านายข้าซะ!!!” เสียงของยมทูตดังสนั่น พร้อมกับการดูดวิญญาณของวอลเตอร์ จนเค้าสลายไปในที่สุด


ร่างที่ปรากฏต่อหน้า เจ้านายของยมทูต กลับเป็นเพื่อนรักของเค้า มาไธอัส….


”มาไธอัส” ลีออนพูดด้วยน้ำเสียงตกใจอย่างมาก

“ขอบใจเจ้ามากลีออน นายทำให้แผนการข้าสำเร็จ” มาไธอัสเดินมาหาลีออนอย่างสง่าด้วยชุดที่ลีออนไม่คุ้นตา

“นายหลอกใช้ชั้น รินัลโด้ และซาร่า และนั้นคริมสันสโตน แกเอาไปทำอะไร!!!”
“เพราะข้าต้องการจะล้างแค้นพระเจ้า ที่พรากอลิซาเบธ คนรักของข้าไปน่ะสิ!!!” มาไธอัสตะโกนอย่างสุดเสียงด้วยความโกรธแค้นมาไธอัส….. ลีออนพูดด้วยน้ำเสียงที่สิ้นหวังกับเพื่อนตนเอง

มากับข้าสิ ลีออน มาสร้างโลกใหม่ด้วยกัน

ข้าไม่ไป เจ้าคิดว่าสิ่งที่เจ้าทำตอนนี้ มันทำให้อลิซาเบธมีความสุขอย่างงั้นหรือ ลีออนพูดออกไปด้วยคามวโกรธแค้น

ลีออน ข้านึกว่าเจ้าจะเชื่อใจในตัวข้า ข้าผิดหวังจริงๆ เดธ ทำลายที่นี้ให้หมด อย่าให้เหลือซาก
ศึกสุดท้ายจึงเริ่มต้นขึ้น

”ไม่น่าเชื่อ แกสามารถทำลายข้าได้” ยมทูตกล่าวออกมา

”ตอนนี้ข้ามีพลังสามรรถที่จะกำจัดแวมไพร์ทั้งหมด และแกไม่มีวันที่จะได้ทำแผนการแกแน่นอน”

“น่าสนใจ เพราะอย่างไรข้าก็สามารถฟื้นมาจากความตายได้อยู่แล้ว”

“งั้นหรือ งั้นแกจงเอาข้อความนี้ไปบอกเจ้านายแก” ลีออนได้ลั่นวาจาสุดแรงแค้นให้เดธ ส่งไปถึงมาไธอัสเจ้านายของมัน
“แกสร้างคำสาปขึ้นมา และข้าไม่มีวันให้อภัยแก แส้อันนี้และญาติพี่น้องข้า จะต้องกำจัดแกลงซักวันนึง และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตระกูลBelmont จะปราบความมืดมิดชั่วนิรันด์!!!!!”

Death ได้สลายร่างไป พร้อมกับพลังปราสาทที่หาย ทำให้ปราสาทถล่มลงมาจนสิ้นซาก


ป่านิรันดิ์กาล ได้มีดวงตะวันขึ้นอีกครั้ง ชายหนุ่มผู้มีอาวุธเป็นแส้ ได้ออกเดินทางจากไป

มันคือต้นกำเนิดของ 1ราชันแห่งรัตติกาล ผู้ที่จะทำให้โลกมนุษย์ต้องถึงคราวสั่นครอนในอีกไม่ช้า

และมันก็เป็นต้นกำเนิดของ 1ตระกูล ผู้ที่จะหยุดยั้งรัตติกาลแห่งความมืดมิดไปตลอดกาล


ตำนานเริ่มต้นขึ้นแล้ว…………………Hilight ประจำภาค
1.ภาคนี้คือต้นกำเนิดตำนานCastlevania ทั้งหมดจะเกิดขึ้น เพราะว่านี้คือต้นกำเนิดตั้งแต่ เหตุผลตระกูลBelmont เรื่องของพลังความชั่วร้ายที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดในเกมตระกูลนี้ ร วมถึงชาติกำเนิดของศัตรูบางตัวด้วย

2.ศูนย์รวมพลังความชั่วร้ายของซีรีย์นี้ทั้งหมด หินที่มีชื่อว่า Crimson Stone ซึ่งผู้ที่ครอบครอง จะได้รับพลังอันมหาศาล แต่ต้องแลกมาด้วยการเปลี่ยนตนเองเป็นแวมไพร์ไปตลอดกาล โดยมีDeath สมุนคอยรับใช้ ซึ่งจุดนี้จะไปสอดคล้องกับเหตุผลบางอย่างในภาคAria of Sorrow ซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง

3.แส้Vampire Killer ถูกสร้างขึ้นมาจากการที่วิญญาณของซาร่าอยู่ในแส้นั้นเอง ซึ่งทำให้แส้มีพลังมาก แต่ด้วยคำสาปของBelmont ทำให้แส้Vampire Killer จะขึ้นตรงกับคนตระกูลBelmont เท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์จุดนี้ จะมีผลกับภาค Portrait Of Ruin ซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง

4.Dracula ที่เจอมาทั้งซีรีย์ อาจจะเป็น มาไธอัส เพราะว่า ในตอนขึ้นเครดิตหลังจบเกม ได้มีการกล่าวถึงมาไธอัสว่า ได้เป็นจ้าวแห่งรัตติกาล แต่ที่ผมใช้คำว่า “อาจจะ” เพราะว่ามันไม่ได้กล่าวชื่อเต็มๆ ทำให้อาจคิดไปได้2กรณี

1.อาจเป็นจ้าวรัตติกาลคนแรก ก่อนที่เคาท์แดร็กคูล่าที่เราเห็นๆจะมารับช่วงต่อ

2.แดร็กคูล่า คือมาไธอัสที่เปลี่ยนชื่อ เพื่อหลบหนีการตามล่าของลีออน


เกร็ดประจำภาค

ในส่วนนี้คือส่วนที่กระผมจะเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ ข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นในยุคสมัยของCastlevania ประจำภาคนั้นๆขอรับ

ระบบการปกครองแบบฟิวดัล (Feudalism)ในภาคLament Of Innocent นั้น เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 11 ซึ่งการปกครองแบบฟิวดัลกำลังรุ่งเรือง แล้วระบบการปกครองแบบฟิวดัลคืออะไรล่ะ?

ระบบฟิวดัล คือการปกครองในรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 5 จนถูกนำมาใช้ในอังกฤษในศตวรรษที่11

ระบบฟิวดัลคือการปกครองในรูปแบบที่เจ้าของที่ดิน กับผู้มอบกรรมสิทธิที่ดิน โดยมีที่ดินแป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์หลัก (เดี๋ยวจะอธิบายเพิ่มเติม)

ระบบฟิวดัลเริ่มใช้เนื่องด้วยเหตุที่สภาพยุโรปในยุคกลางนั้นเริ่มเสื่อมโทรม ทั้งสภาพสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทำให้เริ่มถูกรุกรานจากพวกเยอรมัน ประชาชนขาดที่พึ่งอย่างมากมาย จึงต้องพึ่งเหล่าขุนนางต่างๆ

ซึ่งเหล่าขุนนางนี้ ที่มีพันธะสัญญากับเจ้าของที่ดิน ก็จะมอบความมั่นคงในชีวิตแก่ประชาชน ทั้งความปลอดภัย และความสุขในชีวิต แต่ต้องแลกมาด้วยการที่เป็นทาส ข้ารับใช้ของขุนนางนั้นๆไป

โดยในพื้นที่แต่ล่ะพื้นที่ ก็จะมีอัศวิน ทหาร คอยปกป้องเฝ้าพื้นที่ของตนเอง ตามคำสั่งของผู้ปกครองพื้นที่นั้น

โดยระบบฟิวดัลนั้น แบ่งระบบเป็นดั่งต่อไปนี้

1. ซูเซอเรน หรือ ลอร์ดคนที่ 1 หรือ กษัตริย์ (Suzerain or The First Lord or King)
เป็นเจ้าของที่ดินโดยสมบูรณ์ไม่ต้องขึ้นกับผู้ใด ขนาดของที่ดินอาจจะเป็นมณฑลหรืออาณาจักรหรือจักรวรรดิ และมีสิทธิ์เด็ดขาดในการเป็นเจ้าของที่ดินของตน
2. ลอร์ด (Lord)
เป็นขุนนางชั้นสูงที่รับมอบกรรมสิทธิ์และอภิสิทธิ์เหนือชีวิตความเป็นอยู่ ของสามัญชนที่ทำมาหากินบนผืนแผ่นดินนั้นจากซูเซอเรน และมีสิทธิเหนือที่ดินที่ได้รับมอบหมายตลอดเท่าที่ขุนนางเหล่านี้ยังรักษา สัตย์สาบานว่าจะจงรักภักดี และปฏิบัติตามพันธะหน้าที่ที่ตกลงกันไว้
3. วัลซาล (Vassal)
เป็นขุนนางผู้น้อยหรือข้าที่ได้ทำพิธีรับมอบที่ดินจากเจ้าไปทำผลประโยชน์ และต้องแบ่งผลประโยชน์ให้แก่เจ้า มีพันธะกรณีที่จะต้องปฏิบัติต่อเจ้าตามข้อตกลงในระบบฟิวดัล
4. อัศวิน หรือ ซับวัลซาล (Knight or Sub-Vassal)
เป็นขุนนางระดับต่ำถือกรรมสิทธิ์ที่ดินจากขุนนางชั้นสูงอีกทอดหนึ่ง มีภาระหน้าที่ละข้อผูกพันต่อขุนนางชั้นสูง (ลีออนและมาไธอัส เป็นตำแหน่งนี้)
5. ชาวนาและทาสที่ดิน (Peasant and Serf)
เป็นสามัญชนที่มีชีวิตอยู่กับการเลี้ยงชีพจากที่ดินของกษัตริย์ ขุนนางชั้นสูงและขุนนางผู้น้อยต่างๆ อยู่ภายใต้นาจการปกครองจากผู้มียศที่ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ตนเข้าไปทำนา ทำไร่ แต่ชาวนามีอิสระดีกว่าทาสติดที่ดินเพราะเจ้าของที่ดินจะขายหรือยกบุคคลนั้น ให้แก่ผู้ใดไม่ได้

(ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://zukito.exteen.com)

ความเสื่อมโทรมของระบบฟิวดัลนั้นเริ่มขึ้นในศตวรรษที่13 อันเนื่องมาจากสงครามครูเสด การขยายทางการค้า การเกิดระบบการเมือง การเกิดความเข้มแข็งในกลุ่มคนต่างๆ และที่สำคัญคือการระบาดของกาฬโรคในศตวรรษที่14 ถึงปลายศตวรรษที่17 จนในที่สุด ระบบฟิวดัลก็ล่มสลายไปในที่สุด
สงครามครูเสด (The Crusades)เนื่องจาก การที่ที่ดินของลีออนนั้น โดนการรุกรานจากปีศาจ แต่ทางLord ไม่สามารถส่งกองทัพมาช่วยได้ นั้นเพราะกองทัพหลักติดพันกับสงครามครูเสดอยู่นั้นเอง


สงครามครูเสด นับเป็น1ในมหาสงครามที่ยิ่งใหญ่สงครามนึงของโลก สงครามครูเสดคือสงครามศาสนา ระหว่าง ศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นชาวยุโรป กับศาสนามุสลิม ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการที่ชาวคริสต์ต้องการจะครองแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ และเมืองคอนสแตนติโนเปล (ในประเทศตุรกีปัจจุบัน) ซึ่ง2สถานที่นี้ ชาวมุสลิมได้ครอบครองอยู่ก่อนแล้ว

สงครามครูเสดนั้น มีความยาวนานถึง3ครั้ง โดยเริ่มสงครามในปี ค.ศ.1095 และสิ้นสุดในปี ค.ศ. 1192 โดยที่สุดท้ายแล้ว กองทัพมุสลิมสามารถยึดดินแดนศักดิ์สิทธิ์คืนจากชาวคริสต์ได้ และขับไล่ผู้ต่างดินแดนออก และยังคงดำรงอยู่ในปัจจุบัน


โดยเหตุการณ์ในภาค Lament of Innocent นั้น เกิดในช่วงเหตุการณ์สงครามครูเสดครั้งที่1นั้นเองการเล่นแร่แปรธาตุรินัลโด้ผู้ที่คอยช่วยเหลือลีออนในการบุกปราสาทวอลเตอร์ เป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ

การเล่นแร่แปรธาตุนั้น ถือกำเนิดมาเนิ่นนานมาก การเล่นแร่แปรธาตุนั้น คือความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของธาตุนั้นเอง โดยนักเล่นแร่แปรธาตุจะถือว่า ทุกอย่างในโลกประกอบไปด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ หากสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงปริมาณของ4ธาตุในวัตถุนึงได้แล้ว ย่อมที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงวัตถุนั้นได้ โดยการเล่นแร่แปรธาตุนั้นนับว่า เป็นศาสตร์ที่พัฒนามาเป็น วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันนี้อย่างที่เราเห็นๆกัน


ความรักคือจุดเริ่มต้นของสงคราม : กำเนิดลูกครึ่งแวมไพร์ผู้มีชะตากรรมที่โหดร้าย

หมายเหตุ : อันเนื่องมาจากเนื้อเรื่องช่วงนี้ ไม่มีการเฉลยแบบละเอียด จึงทำให้เนื้อเรื่องยังไม่สามารถพูดอะไรออกมาได้มากมายนัก ฉะนั้นจุดนี้จึงเปผ็นการรวมข้อมูลของเหล่าแฟนเกม และการวิเคราะห์ของผม ออกมาเป็นเนิ้อเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดครับ

ประมาณปีค.ศ. 1200

หลังจากที่เหตุการณ์ที่มาไธอัส ได้พลังจากCrimson Stone แล้ว เค้าก็ยังอยู่ในวังวนแห่งการล้างแค้นพระเจ้า เค้าจึงต้องแอบอาศัยตามที่ต่างๆ เพื่อป้องกันการตามล่า จนเค้าได้พบกับริซ่า หญิงสาวชาวบ้านคนนึงมาไธอัสได้ตกหลุมรัก ริซ่าอย่างมากมาย ในขณะที่ริซ่าก็รักเค้าเช่นกัน จนในที่สุดทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกัน จนมีลูกชายคือ Adrian Farenheights Tepes หรือ Alucard นั้นเองแต่ความสุขอยู่ได้ไม่นาน เมื่อชาวบ้านรู้ว่า มาไธอัสนั้นเป็นแวมไพร์ และเชื่อว่า ริซ่าเป็นแม่มด ในขณะที่มาไธอัสไม่อยู่ จึงทำการจับริซ่า มาตรึงกางเขนเพื่อเผาทั้งเป็น ซึ่งในเหตุการณ์นั้น ลูกชายของเธอ อาลูการ์ดได้อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งริซ่าได้สั่งเสียแก่อาลูการ์ดว่า

“จงอย่าได้เคียดแค้นมนุษย์”


ร่างของริซ่าเผาไหม้ไป พร้อมกับความแค้นเต็มอกของอาลูการ์ดที่มีต่อมนุษย์ และพ่อของตนเอง แต่เค้าไม่สามารถทำอะไรมนุษย์ได้ เพราะมันคือคำสั่งเสียของแม่เค้าเอง อาลูการ์ดจึงออกเดินทาง ตามล้างผลาญพ่อของตนเอง


และเหตุการณ์นี้ รู้ถึงหูของมาไธอัสมาไธอัสโกรธแค้นถึงที่สุด เค้าจึงประกาศสงครามกับมนุษย์ทั้งโลก โดยเค้าจะกวาดล้างโลกที่สกปรกอันนี้ให้ไม่มีมนุษย์เหลือแม้แต่คนเดียว นี้คือคำสาปจาก Count DRACULA!!!!!!!!!!!

คำสาปแห่งมวลมนุษย์ กับชะตากรรมของลูกครึ่งแวมไพร์ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น…………

Hilight ประจำภาค
1.นี้คือเนื้อรเองที่เป็นต้นกำเนิดของ Alucard ตัวละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในซีรีย์ \
Alucard พระเอกซึ่งหลายๆคนรู้จักมาจาก ภาคSymphony of the Night ซึ่งจริงๆประเด็นนี้ถูกกล่าวถึงมาแล้วในภาค3 Dracula Curse ซึ่งเป็นภาคแรกที่Alucard ปรากฏตัว แต่ถูกเจาะลึกมากขึ้นในSymphony of the Night ซึ่งการเจาะลึกตัวของAlucard จะพูดถึงในส่วนของภาคDracula Curse และ Symphony of the Night ในโอกาสต่อไป

2. เป็นปริศนาว่า ในตอนที่ริซ่าโดนจับเผาทั้งเป็น มาไธอัสนั้นไปอยู่ที่ไหน
นับเป็นปริศนาที่น่าสงสัย เพราะช่วงที่ริซ่ากำลังโดนสังหารนั้น มาไธอัสหรือแดร็กคูล่า กำลังทำอะไร หรือเกิดอะไรขึ้นกับตัวเค้า ข้อสันนิษฐานของผมน่าจะมาจาก
1.การเจอตัวกับBelmont
2.อาจจำเป็นต้องหลับไหล

3.นี้คือเหตุการณ์ที่ทำให้ มาไธอัส โกรธแค้นมนุษย์จนเค้าต้องการจะล้างบางมนุษย์ออกจากโลกให้หมด
จึงเป็นภาคที่กำเนิดภาคต่อไปอย่าง Dracula Curse


เกร็ดประจำภาค

การล่าแม่มดเนื่องจากริซ่า ภรรยาของมาไธอัสคนใหม่ และเป็นแม่ของอาลูการ์ด ได้ถูกใส่ร้ายในข้อหาเป็นแม่มด และถูกเผาทั้งเป็น ในยุคสมัยของการล่าแม่มดการล่าแม่มดนี้มีจริงในประวัติศาสตร์ครับ โดยการล่าแม่มดนั้นจะเริ่มต้นในสมัยยุคมืดของฝั่งตะวันตก (ค.ศ.800 – 1450) โดยการล่าแม่มดนั้นจะเกิดขึ้นในช่วงกลางของยุคมืด ซึ่งเหตุผลที่ล่านั้นเพราะว่ามีการกล่าวหาว่า แม่มดคือผู้รับใช้ของซาตาน การที่โลกเกิดโรคระบาด ภัยธรรมชาติ หรือคนตายไม่ทราบสาเหตุนั้น เกิดจากพลังของแม่มดทั้งสิ้น ซึ่งในยุคนั้นได้มีการสันนิษฐานต่างๆจากเหล่านักบวช ทำให้หญิงสาวแก่ชรา มักถูกใส่ร้ายว่าเป็นแม่มด และผู้ที่มีหน้าตาสวยงาม รูปร่างดีเกหินไป ก็จะถูกใส่ร้ายเช่นกันโดยการล่าแม่มด เมื่อจับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดได้แล้ว จะต้องได้รับการทรมานอย่างเหี้ยมโหดเกินมนุษย์ เช่นการโดนตอกตรึงร่าง หรือลากไปตามท้องถนนในผู้คนเอาก้อนหินปาใส่ หรือการทรมานในรูปแบบต่างๆ จะทำการเผาทั้งเป็นประจานต่อหน้าผู้คนทั่วไป ซึ่งการล่าแม่มด นับเป็นอีก1รอยด่างของประวัติศาตร์ที่บ่งบอกถึงความเชื่อแบบผิดๆโดยการล่าแม่มดนั้น ได้รุนแรงอย่างมากตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่15 เรื่อยไปจนถึงศตวรรษที่17 โดยสุดท้ายนั้น ผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตจากการล่าแม่มดมีถึงเกือบ4แสนคน ทีเดียว


ขอขอบคุณข้อมูลประวัติศาสตร์ และภาพบางส่วนจากเกม
Wiki
http://zukito.exteen.com
http://www.potterstoryweb.com
http://www.vgmuseum.com/mrp

NEXT : The Story of Castlevania Part 2 : มหาสงครามแดร็กคูล่า

ขอขอบคุณทุกๆท่านที่อ่านมาจนจบนะครับ =w=+ สัญญาว่าจะทำภาคหน้าให้ดีและละเอียดกว่านี้ครับ ขอขอบคุณจริงๆ แล้วเจอกันครับ ลาล่ะ555


Edit by soma - 04 ม.ค.53 เวลา 21:22:59 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 03 ม.ค.53 เวลา 23:02:20 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply

poysongzen
(หนูปอย)

น้องม้าสุดคูล

โห ละเอียดยิบ เยี่ยมๆok
เกมส์นี้เคยเล่นแต่ภาคของ Alucard แฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 03 ม.ค.53 เวลา 23:23:03 น.

Huckebein
นักบินแห่ง Vanishing trooper

ไม่มีสูตรโกงเรอะ? (ฮา)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
นักรบสีดำ แห่งทะเลดาว.........俺のG-swordを勝てぬ物無しぇ!..........

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 00:49:35 น.

Dark Master
Masked Rider Hollow

"The Belmont clan will hunt the night"

ประโยคสุด Epic ประจำภาคนี้เลยละครับ เป็นประโยคที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกว่า "นี่แหละคือจุดกำเนิดของเกมซีรี่ส์นี้อย่างแท้จริง" ><b


ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 01:13:20 น.

Knell
โจร

มาอ่านจนจบแล้ว มีความรู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 03:26:53 น.

Entaro Adun
Probe น้อยน่ารัก

ถูกใจฟาดด้วยแส้!!
Timeline มันส์มากครับ

พอดีพึ่งโหลดรอมภาค Ecclesia มาเล่นได้อาทิตย์นึง
เนื้อเรื่องก็ซึ้งๆเศร้าๆดี เล่นแล้วสงสารน้องชานมจัง

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 07:53:39 น.

Alasthor
อสูรพิทักษ์ดาบ

"The Belmont clan will hunt the night"
ประโยคนี้อ่านกี่ทีก็สุดยอด

แต่อยากรู้เหมือนกันถ้า Alucard เอาจริงและไปอยู่ฝ่ายเดียวกับ Dracula
Belmont คนไหนพอจะสู้ได้บ้างหว่า

ป.ล.ชอบการกลับชื่อของ Dracula เป็น Alucard มาก กลับแล้วยังอ่านได้ดูดี

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 10:32:30 น.

Kanachan
แฟนคลับพี่แอกู้โลก

ภาคลาเมนท์นี่เล่นจนจบแล้วชอบนะ แต่เพื่อนๆหลายคนเล่นไม่จบแล้วก็ไม่ค่อยชอบกัน ส่วนตัวผมว่าเนื้อเรื่องมันดีใช้ได้เลย (ส่วนระบบ ไม่เจ๋ง แต่ก็ไม่แย่...)

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 04 ม.ค.53 เวลา 11:10:51 น.

Mahoro
Maid

บทความและการเรียบเรียงยังสุดยอดเหมือนเดิมเลย
แถมยังมีเพิ่มเติมความรู้ด้านประวัตศาสตร์อีกด้วย
จะรออ่านต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 05 ม.ค.53 เวลา 01:05:38 น.

Dark Angel
(sutja042)

Soul Collector

ความรู้ ทั้งนั้นเลย... แหล่มๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 11 ม.ค.53 เวลา 14:48:11 น.

Hikarikung
OtakuPadawan

ลงชื่ออ่านจบ =w= b!!

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 14 ม.ค.53 เวลา 20:56:03 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 10 จากทั้งหมด 10 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ