soma
แดร็กคูล่าตกอับ

Sherlock Holmes : โฮมส์ สไตล์ กาย ริชชี่ (Spoil)

สวัสดีครับทุกๆท่าน ก็พบกับบทวิจารณ์หนังเรื่องสุดท้ายของผมประจำปีนี้ซักที ปีนี้เป็นปีที่หนังดีๆหลายเรื่องเข้า แย่ๆก็มีหลายเรื่อง เอาล่ะมาเรื่องสุดท้ายปีนี้ ที่มีโปรโมท กระแสเงียบๆก็มาตั้งแต่ต้นปี มาดูกันเลย

เชอร์ล็อคโฮมส์ ดับแผนพิฆาตโลกเรื่องย่อ

เชอร์ล็อค โฮมส์ นักสืบชื่อดังแห่งอังกฤษ กับคู่หู คุณหมอวัตสัน ต้องเผชิญกับคดีที่ยิ่งใหญ่ เมื่อ ลอร์ด แบล็ควูด อาชญกรผู้ลุ่มหลงในอำนาจเหนือธรรมชาติ มีแผนการที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ทั้งหมด ทำให้โฮมส์และวัตสันต้องร่วมมือกันหยุดยั้งแผนการของแบล็ควูดให้ได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปมุมอมงของSoma

บอกกันนิดก่อนจะอ่านกัน กระผมคนนี้ ไม่เคยอ่านเชอร์ล็อคโฮมส์ เลยแม้แต่ภาคเดียว ทั้งหนัง เกมก็ไม่เคย ผมรู้จักเชอร์ล็อคโฮมส์ จากโคนัน บอกเลยฮะ ฉะนั้นการไปดูหนังเรื่องนี้ ผมจึงไร้ความรู้เกี่ยวกับยอดนักสืบคนนี้ แต่ว่า ผมเป็นแฟนหนังผู้กำกับ Guy Ritchie ผู้ซึ่งทำให้ผม ทึ่ง และ สนุก ไปกับการทำหนังสไตล์ของเค้า จาก Lock , Stock and the Two Smoking Barrle และ Snatch (ใครยังไม่เคยชมหนัง2เรื่องนี้ ผมขอแนะนำเลยครับ สไตล์ทำหนังแกนี้เอกลักษณ์โคตรๆ แถมยังดูสนุกอีก) และด้วยหุนี้เองทำให้ผมสนใจ เชอร์ล็อค โฮมส์ เวอร์ชั่นหนังนี้ เพราะGuy Ritchie นั้นแลสิ่งที่ต้องขอชมอย่างแรก และเรียกได้ว่า เป็นอีก1ความสำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุก คงไม่พ้น เชอร์ล็อค โฮมส์ ที่นำแสดงโดย Robert Downey Jr. อย่างที่หลายๆท่านรู้กันว่า ดาราคนนี้แสงเฉิดฉายจากปีที่แล้วกับ Iron Man และ ถึงขั้นเข้าชิงรางวัล Oscar จาก Tropic Thunder และมาเรื่องนี้ ทำให้ผมเชื่อว่า โรเบิร์ตคนนี้ คือนักแสดงที่มีความสามารถเหลือล้นจริงๆโรเบิร์ต สามารถที่จะทำภาพที่ทุกคนจดจำจากเชอร์ล็อคโฮมส์ (ซึ่งผม รู้อะไรๆจากโคนันทั้งนั้น) มารวมกับความเป็นตัวของโรเบิร์ตได้อย่างสุดยอด ทำให้คุณสามารถปักใจเชื่อได้ว่า นี้คือยอดนักสืบผู้เก่งกาจ แต่ในขณะเดียวกัน เค้าก็ออกแนวกวนตีน ตามสไตล์การแสดงของโรเบิร์ตจริงๆ ยอมรับเลยว่า ตอนแกสืบคดี ผมร่วมค้นหาไปกับแก แต่พอแกทำตัวกวนๆแล้ว ผมนั่งฮาปนน่ารักของเฮียแกจริงๆ ฉะนั้นขอยอมรับครับว่า เฮียโรเบิร์ต แกสุดยอดจริงๆแต่ถ้ามีแค่โฮมส์คนเดียว ก็กะไรอยู่ มันต้องมีคุณหมอวัตสันด้วยสิ คุณหมอวัตสันซึ่งนำแสดงโดย Jude Law ถึงแม้การแสดงของเค้าอาจจะไม่หวือหวาอะไรมากมายนัก แต่ต้องยอมรับว่า เมื่อต้องเล่นคู่กับ โรเบิร์ต เฮียจู๊ดแกสามารถเล่นบทเหมือนเป็นคู่หู คู่ฮา ได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเวลาคู่นี้ อยู่ด้วยกัน มันทั้งฮา ทั้งขำจริงๆ มันเชื่อได้เลยว่า โฮมส์และวัตสัน 2คนนี้เป็นคู่หูกันมานาน และรู้ใจกันอย่างแท้จริง แต่จริงๆ เมื่อ2คนนี้ทะเลาะกัน ผมมองเหมือนที่คนไปดูหลายๆคนมองนะ ไอ้2คู่นี้ มันเหมาะมาก ที่สาวY ทั้งหลาย พร้อมจะจิ้นกันอย่างเต็มที่เลย เพราะหลายๆฉากมันชวนให้คิดแบบนั้นจริงๆ (ฮา)

ส่วนดาราคนอื่น อาจจะไม่น่าจดจำมากนัก ทั้งMark Strong ที่เล่นเป็น ลอร์ด แบล็ควูด ยังไม่ร้ายพอควร หรือ Rachel McAdams ที่เล่นเป็น ไอรีน ก็เล่นเหมือนนางแสบธรรมดาทั่วไป ไม่ค่อยมีอะไรน่าจดจำ (ยกเว้นแผ่นหลังสุดขาวเนียน =///= )

อีกอย่าง หมาน่ารัก =w=+มาถึงตัวหนังดีกว่า ตัวหนังนั้นเป็นแอ็คชั่น + คอมมาดี้ + แนวสอบสวน โดยการสอบสวนนั้น จะออกไปคล้ายพวกหนังแนวสอบสวน ผสม การ์ตูนสอบสวนทั่วไปคือจะว่า มันไม่ใช่แบบหักมุมหลังหัก แบบหนังฮอลลีวู้ดยุคนี้ แต่หนัง ให้คนดูร่วมสืบสวนไปกับตัวละครในเรื่อง ซึ่งเริ่มหาแนวนี้ยากในปัจจุบัน โดยหนังจะออกแนว สืบสวน ชวนคิด มันสนุกครับ แต่บางทีเร็วจนตามไม่ทัน = = ยิ่งช่วงเฉลยเนี่ย เรียกได้ว่า ตามกันให้เร็ว เพราะมันเดินไปเร็วมากจนแทบจะตามไม่ทัน แต่โดยส่วนตัวผม ผมยอมรับว่า ในแง่ของการให้เราร่วมคิดการสืบสวนไปกับตัวละคร หนังเรื่องนี้ทำได้ดีครับในส่วนของแอ็คชั่น ต้องบอกเลยว่า ช่วงแรก เป็นการโชว์สไตล์ของเฮีย กาย ริชชี่ เต็มๆ ครับ สไตล์ของผู้กำกับคนนี้ จะดูแล้วรู้เลยว่า แนวมาก และค่อนข้างออกไปทางเท่ห์ มันจะมีช่วงที่โฮมส์ คิดคำนวณการโจมตีศัตรู แบบเป็นภาพในความคิด และสุดท้ายค่อยอัดเป็นภาพตัดแบบเร็วๆ นั้นแหละสไตล์กาย ริชชี่ เลย แต่ดูเหมือน กาย ริชชี่ แกคงกลัวคนจะไม่เก็ทกับสไตล์แก ช่วงกลางเรื่องไปจนจบ ฉากแอ็คชั่นจึงออกแนวไปทาง หนังตลาดฮอลลีวู้ดมากกว่า มันเลยรู้สึกขาดความสดใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของหนัง แต่ก็ไม่ใช่ว่าช่วงกลางจนจบ ฉากแอ็คชั่นจะไม่สนุกนะ แต่มันขาดความรู้สึกแบบ ว้าว ในตอนแรกไปเท่านั้นเอง

ส่วนความตลก ทั้งหมดมันมาจากการกัดกันของ โฮมส์ กับ วัตสันนั้นแหละฮะ น่ารัก และตลกจริงๆส่วนเรื่องเนื้อหานั้น คิดว่าไม่ต้องกลัวมากมายครับ เพราะพล็อตหนังเรื่องนี้ค่อนข้างตลาด ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การสืบสวนมากกว่า แต่ที่ต้องขอชมจริงๆคือ หนังสามารถไข ความลับที่น่าสงสัยตั้งแต่ต้นเรื่อง ได้แทบทั้งหมด จนเรียกได้ว่า แทบจะไม่ทิ้งเชื้อในคดีภาคนี้เลย (อาจมีจุดน่าสงสัยเล็กน้อย) จะติก็ตรง บางครั้งเดินเรื่องเร็วเกิน นั้นแหละ แต่ในส่วนอื่นก็ถือว่าหนังตลาดครับ อ๊ะลืมอีกข้อ หนังทิ้งเชื้อสำหรับภาคต่อนะครับ =w=+สุดท้ายที่ขอพูด คืองานดนตรีและการออกแบบ ต้องบอกกันเลยฮะว่า หนังเรื่องนี้ออกแบบ ลอนดอนในยุคนั้นได้อย่างงดงาม เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดอะไรหลายอย่างได้ดีมากๆ จนต้องยกนิ้วให้เลย

และงานดนตรี เรียกได้ว่า Theme เพลงหนังเรื่องนี้ ดูลึกลับ น่าสนใจ และเข้ากับบรรยากาศการสืบสวนของโฮมส์มาก ต้องขอชมเชยตรงนี้จากใจจริงเลยสรุป : ผมว่าหนังสนุกพอสมควรเลยแหละ แต่สำหรับแฟนหนังกาย ริชชี่ ที่อยากเห็นอะไรหวือหวาตามสไตล์แก อาจจะผิดหวังเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการหนังแนว สืบสวน ที่ให้เราร่วมคิดไปกับตัวละครล่ะก็ หนังเรื่องนี้นับเป็นตัวเลือกที่ดี หรือถ้าปีใหม่ใครต้องการจะไปดูหนัง และดูAvatar แล้ว นี้คือหนังที่เป็นอีกตัวเลือกที่ดีอีกเรื่องนึงครับผม

เกรด B+ ครับ


ปล. สำหรับคนที่กลัวว่า จะช็อคกับโฮมส์เวอร์ชั่นนี้ จากการที่ผมลองตามผู้ที่อ่านนิยายโฮมส์มาก่อน เค้าสนุกกับตัวหนังเรื่องนี้พอสมควร ฉะนั้นลองเปิดใจไปดูฮะ ท่านอาจจะชอบโฮมส์ ฉบับผู้ชายเตารีด คนนี้ก็ได้

แล้วเจอกันปีใหม่ครับ ลาล่ะ 555

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 01:46:50 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 7 จากทั้งหมด 7 Reply

mizuka
ชายผู้ยืนอยู่ใต้แสงพระจันทร์ข้างแรม

เพิ่งไปดูมาวันนี้เลยลมันมากขอรับของเขาทำดีจริงนะ มีหลายฉากที่ทำออกมาโดนใจสุดๆเลยละครับ
ชอบอ่า หรือเพราะมันดูดิบๆหว่าเรา

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 02:12:51 น.

Kคุง
นักเรียนจอมหลงตึก

อ้าววัตสันภาคนี้เป็นคู่กัด คู่คิดหรือ
วัตสันในความจำเราเป็นผู้ฟัง ผู้ตามนิ

ใครรู้ช่วยบอกด้วยว่าวัตสันในนิยาทมีบทบาทอะไรนอกจากจดบันทึกให้ผู้อ่านทั้งหลายได้อ่านกัน

ว่าแล้วก็เตรียมตัวเข้าหาดใหญ่ไปดูต่อ

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 09:08:44 น.

Firodendon
พระอาทิตย์สีเขียว

ดูแล้วจิ้นได้จิ้นดี

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 10:41:24 น.

เม็ดบ๊วย
คนบ้าชนิดธรรมดา

Quote : Kคุง
อ้าววัตสันภาคนี้เป็นคู่กัด คู่คิดหรือ
วัตสันในความจำเราเป็นผู้ฟัง ผู้ตามนิ

ใครรู้ช่วยบอกด้วยว่าวัตสันในนิยาทมีบทบาทอะไรนอกจากจดบันทึกให้ผู้อ่านทั้งหลายได้อ่านกัน

ว่าแล้วก็เตรียมตัวเข้าหาดใหญ่ไปดูต่อ


เป็นคนบรรยายฉาก สถานการ หน้าตา เรื่องราวต่างๆบ้าง
คอยจดบันทึก(ไว้ออกหนังสือพิมพ์ทีหลัง) หาข้อมูลต่างๆให้โฮมส์(ที่มักจะบ่นออกมาหลังฟังข้อคิดของวัตสันเสร็จแล้วว่าวิเคราะห์พลาดยังไงบ้าง)
เป็นคู่แย้งทฤษฎีต่างๆที่เหลือเชื่อของโฮมส์บ้าง เป็นตัวแสดงความคิดเห็นตอนแรกบ้าง(แล้วพี่โฮมส์ก็มาแย้งให้ฟังตอนหลัง)
บางทีก็คอยบอกข้อมูลดีๆบ้าง หรือบอกบางจุดที่เป็นกุญแจสำคัญแล้วโฮมส์ได้ยินก็เอาคิดเฉลยบ้าง
แล้วก็ถือถือปืนช่วยคุ้มกันเวลามีอะไรสำคัญๆครับ
เป็นเพื่อนคอยฟังบ้าง และอื่นๆเยอะแยะครับ


ในนิยายจะเป็นเหมือนตัวแทนผู้อ่าน(และผู้เขียน)ครับ คือคนอ่านจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นหมอวัตสันนี่ล่ะ ปล่อยให้โฮมส์คอยโชว์ไม้เด็ด

ตอนแรกไม่ค่อยสนใจแต่ได้ฟังที่หลายๆคนพูดมาแล้วเริ่มสนใจแฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 11:01:52 น.

bekung
BONESแฟนคลับ

ชอบฉากลอนดอนสมัยนั้นจริงๆ นักแสดงนำทั้งคู่ก็เล่นได้โดน แต่ดันเกือบหลับช่วงท้ายๆที่เฉลยนี่สิ เลยไม่รู้จะบอกว่าสนุกหรือเปล่าดี
ที่แน่ๆ ชอบมากกว่าดาวินชี่โค้ดละนะ

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 14:13:09 น.

Davie Mckie
Member

อยากดูวววววว

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 30 ธ.ค.52 เวลา 15:41:25 น.

Humpty2Dumpty
On the beach

เรื่องนี้ผมให้ B+ เหมือนกัน
ชอบมุกที่แทรกมาเป็นระยะ จุดนี้แหละที่ทำให้หนังเจ๋ง มุกตลกมันเท่ห์ ฮา บอกไม่ถูก

ส่วนเรื่องปริศนา สำหรับคนที่เคยอ่านการ์ตูนนักสืบมาบ้าง นี่แทบจะเดาได้ทั้งหมดเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 01 ม.ค.53 เวลา 10:40:47 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 7 จากทั้งหมด 7 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ