Alsagoz
The Medium of Chaos

[Special Scoop] The Great of PC Shoot'em Up Games

คำเตือน: ความเห็น(ลำเอียงนิดๆ)แบบส่วนตัวล้วนๆ tongue

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเปิดสกู๊ปพิเศษนาม "The Great of PC Shoot'em Up" ซึ่งจะเป็นการนำเสนอเกมที่ผมคิด(ไปเอง)ว่าดีที่สุดในแขนงต่างๆ จากการเล่น, วิเคราะห์, นั่งเทียน, ฯลฯ มาให้ท่านผู้อ่านได้ทัศนากัน โดยผมจะเอามาอย่างละสองเกมซึ่งทั้งสองเกมถือว่าดีพอๆ กัน (ผมชอบจับปลาสองมือ grin) แต่ก็พอรับรองได้ว่าเกมที่ผมคัดสรรมานั้นเป็นเกมดีๆ ที่ไม่ควรพลาดแทบทั้งสิ้น d(>_<)b

Great Visuals

Ether Vapor


เกม Shoot'em Up จาก Edelweiss ซึ่งมีกราฟฟิกกับเอฟเฟคที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีการสลับสับเปลี่ยนมุมมองหลายแบบและมีระดับความยากไม่สูงมากนัก

Hellsinker


2D ผสานกับ 3D กอปรกับกระสุนงดงามหลากสีสไตล์ Danmaku ที่ทำให้คนเล่นทึ่งเสียเพลินจนโดนกระสุนดับอนาถ

Great (Boss) Musics

ZUN: Nuclear Fusion


ดนตรีของ ZUN โดยรวมทำได้ดีมากๆ แต่เพลงประกอบตอนต่อสู้กับบอสที่ผมชอบมากเป็นพิเศษคือ Nuclear Fusion ของสาวพลังนิวเคลียร์ ซึ่งฟังแล้วได้อารมณ์เผ็ดร้อนมาก

Siter Skain: Reflex Despair - Cancer


BGM นี้มาจากเกม RefleX ซึ่งรู้จักกันในฐานะเกมที่สู้กับบอสได้เวอร์ดี(เรอะ)โดยเพลงนี้มาจากบอสด่าน 4 "Cancer" ที่ทำให้ Adrenaline สูบฉีดได้ดีนักแล

Great Mixed Systems (ระบบแบบผสมผสานยอดเยี่ยม)

อันนี้จะแปลกๆ หน่อย คือกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่เอาระบบเกมมายำรวมกัน (โดยเฉพาะของเกมค่าย CAVE)

Patriot Dark


ระบบยิงทำลายต่อเนื่องกันเป็น Combo จาก Dodonpachi
ระบบยิงใกล้แล้วได้ Bonus เยอะจาก Ketsui
ระบบยิงแบบพิเศษทำลายแล้วเปลี่ยนกระสุนให้เป็น Bonus จาก ESP Galuda
เป็นเกมที่ยำระบบได้เนียนดี แต่ Music อาจจะไม่ระรื่นหูเท่าไหร่ (=_=') เกมนี้เป็น Freeware โหลดได้ที่ http://temperancelance.orz.hm/web_pd.zip

Blue Wish Resurrection


คล้ายๆ เกมข้างบน tongue อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ => http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=27424

Great Time Limit

เกมที่ต้องแข่งกับเวลา และบีบคั้นให้ผู้เล่นต้องพยายามดิ้นรนเอาตัวรอดนั้น เป็นหนึ่งในของโปรดอันโอชะของกระผมเลยทีเดียว smile

Cloudphobia


เกมนี้มันเจ๋งมาก! เราจะต้องเลือกหุ่นยนต์สุดเท่ห์จากที่มีให้เลือก 2 ตัว (ตัวนึงใช้ปืน อีกตัวใช้ดาบ) แล้วซิ่งไปบนฟ้าด้วยความเร็วเหนือเสียงซึ่งเราต้องไปให้เร็วและป้องกันไม่ให้ยานศัตรูเลยไปทำร้ายยานแม่ของเราได้

Lunaria


"ภายใน 2 หรือ 5 นาที คุณจะทำคะแนนได้เท่าไหร่?"
เกมนี้นำแนวคิดจาก Caravan Mode จากเกม Shoot'em Up สุดคลาสิกอย่าง Super Star Soldier, Final Soldier, และ Soldier Blade มาใส่ไว้ในเกมเล็กๆ นี้ แถมยังเป็นเกมฟรีอีกด้วย http://www13.plala.or.jp/french/lunaria.htm <= โหลดโลด

Great Parody

เกมที่เอาตัวละครจากที่อื่นมาล้อนั่นแหละ

Mikku Sumaruchipurai Supairaru


เป็น Parody ของมิกุและเหล่าเพื่อนพ้องซึ่งมีทีเด็ดอยู่ที่เปีย... และผู้สร้างซึ่งปกติสร้างเกม Shoot'em Up แบบ Guro นิดๆ (มั้ง)

Airrade -Air-


เกมน่ารักๆ จาก Studio Siesta ผู้สร้าง Trouble Witch จิ้มแม่มดน้อยขายของอันโด่งดังจนได้ไปเกิดในตู้เกมอาเขต ด้วยความโดดเด่นในเรื่องของระบบต่อยศัตรูให้กระทบกันเป็น Combo กับ Remix Musics ของเกม AIR นั้นทำให้เกมนี้เจ๋งไม่แพ้เกม Shoot'em Up อื่นๆ เลยทีเดียว

Great Touhou

เนื่องจากเป็นเกมซีรี่ย์ใหญ่ๆ เลยแยกออกมาต่างหาก

Imperishable Night


โดยส่วนตัวแล้วผมชอบระบบของ Imperishable Night ที่สุด ทั้งการเลือกตัวละครแบบเป็นคู่(ชวนจิ้น), ระบบของเวลาและการแบ่งทางการเล่น, ระบบ Phantom Gauge ที่ต้องปรับสมดุลระหว่างทำลายศัตรูกับการ Graze กระสุน, Last Spell, และ Wriggle Nightbug ผู้เป็นที่โปรดปรานของเจ้าของกระทู้ (เฮ้ย)

Shoot the Bullet


มาถ่ายรูปสาวๆ กัน เอ๊ย... ภาคนี้เป็นภาคที่ผมชอบมากในเรื่องของระบบที่แปลกใหม่ดีอย่างการถ่ายรูป ซึ่งผู้เล่นต้องกะจังหวะและควบคุมโฟกัสให้เหมาะสม โดยที่ตัวละครนั้นมีให้เลือกตั้งแต่ Embodiment of Scarlet Devil จนถึง Imperishable Night แล้วแถมด้วยซุยกะจาก Immaterial and Missing Power เข้าไปอีก ขาโตโฮไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง (จริงๆ ก็คงจะไม่ยอมพลาดสักเกมสินะ)

Great Versus Shoot'em Up

Kioh Gyoku


เกม Versus Shoot'em Up ของ Seihou ที่มีความพิเศษอยู่ที่ระบบการ Graze กระสุนเพื่อสะสมเกจและโจมตีฝ่ายตรงข้าม ซึ่งโดยส่วนตัว(อีกแล้ว)ผมคิดว่า เกมนี้มีระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวที่ยอดเยี่ยมกว่า Phantasmagoria of Flower View และสมดุลดีกว่าเนื่องจากเรมุเก่งจนเกือบโกง แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเกมนี้ทำ Netplay กับ Boss Attack Mode ไม่เสร็จ และลอยแพไปเสียก่อน orz

Acceleration of Suguri


เกม Versus Shoot'em Up ในสไตล์ของ Senko no Ronde ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของการยิงอาวุธหลายชนิดเข้าปะทะกัน แล้วแถมด้วยการต่อสู้ระยะประชิดตัวอันดุเดือด อยากให้มีเกมแบบแนวๆ นี้มากกว่านี้จัง ...จะว่าไปก็กำลังจะมีเกม Magus Magus ของ GP Touch ที่จะมาในเร็วๆ นี้เหมือนกันนี่นา อย่าลืมไปอุดหนุนกันล่ะครับ (แอบโปรโมทนิดหน่อย tongue)

Great Clone/Remake

Hollow World of God


เป็น Clone ที่เอาแนวคิดของ Touhou ภาค Mountain of Faith มาใช้ มีความโดดเด่นที่ Pattern เฉพาะตัวบางอย่างกับระบบที่คล้ายๆ กับเกม RPG แม้ว่าจะลอกมาเยอะก็ตาม (เกมนี้มีเสียงพากษ์ด้วยนะเออ)

อนึ่ง เกมนี้เป็น Freeware ที่สามารถโหลดมาเล่นได้อย่างเต็มที่ http://dixq.net/sr/ <= Get it!

Soldier Force


เป็นเกมที่ทำดี(เกิน)จน(ถูกอุ้มเงียบ)กลายเป็นเกมในตำนานไปเลย (=_=')

เกมนี้เป็น Remake ของ Star Soldier ซึ่งเอามาหมดตั้งแต่ตัวละครยันเพลงประกอบที่เอามา Arrange ใหม่ แถมด้วยระบบเกมที่ยกระดับแต่รักษาความคลาสสิกของเกมได้อย่างครบถ้วน แถมยังมีตัวละครรับเชิญที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Remake ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมีมาแล้วก็เป็นได้ นับว่าเป็นบุญวาสนาที่ดีนัก ถ้าสามารถหาเกมนี้เก็บไว้ในคอลเลคชั่นได้ grin

Great Special

เกมทั้งสองเกมด้านล่างนี้ เป็นตัวอย่างของเกมที่ผสมผสานระหว่างเกมยุคเก่ากับเกมยุคใหม่ได้อย่างลงตัว นานๆ ทีจะมีเกมแบบนี้มาสักครั้ง

Kamui


เกมนี้ถือว่าพิเศษมากๆ เพราะเป็นเกมที่ใช้ระบบ Lock-on สไตล์ Raystorm/Raycrisis/Rayforce/Terra Diver และมี Gameplay โดยรวม (หมายถึงทั้ง Pattern ของศัตรู, ระบบของเกม, การต่อสู้กับบอส ฯลฯ) อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม ว่ากันว่าเป็นเกม Shmup ที่ดีที่สุดในเครื่อง PC ซึ่งนับวันจะหาเกมรูปแบบนี้ได้ยากเต็มทนแล้ว

Genetos


เกม Freeware ที่กำลังจะมาในเร็วๆ นี้ โดยเราจะต้องวิวัฒนาการยานของตัวเองจากสมัย Space Invader จนไปถึงยุค Modern อย่าง Bullet Hell ใครที่อยากจะดื่มด่ำไปกับการเติบโตแห่งยุคสมัยของ Shmup ก็โหลดมาเล่นได้เลย http://www.tatsuya-koyama.com/software/wg002_genetos_eng.html <= Download Here!

ทิ้งท้าย

เอาล่ะครับ หลังจากที่ผมใช้เวลาพิมพ์กระทู้นี้หลายชั่วโมง หวังว่าทุกท่านคงจะอิ่มตากันพอสมควร เอาเป็นว่าพอแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน ไว้ครั้งหน้าผมจะมาแนะนำเกมดีๆ ต่างๆ แบบนี้อีก คอยติดตามดูก็แล้วกันนะครับ (X_X)

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 28 ก.ย.52 เวลา 14:46:54 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 7 จากทั้งหมด 7 Reply

Sabreคุง
Tales Master

เรย์มุ (และยูกะ) เป็นบอสลับรับเชิญจากโทวโฮว ไปถล่มชาวเซย์โฮว จึงไม่แปลกที่จะโหดเว่อร์ล่ะครับ ^ ^

จากที่อ่านข้างต้นนี่ เคยเล่นอยู่หลายเกม
แต่เกมที่ยอมรับว่าแหวกแนวที่สุด ก็ไม่พ้น Touhou ภาค Shoot the Bullet นี่แหละ = w=)"
กว่าจะปรับตัวให้คุ้นกับความเร็วสามระดับ การรีโหลดฟิล์ม และการถ่ายภาพ ได้นี่แทบแย่

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 28 ก.ย.52 เวลา 15:03:58 น.

KanaKuroi
พ่อค้ายา L

Airrade คิดถึงจริงๆ
สมัยนั้นอนิเม Air ยังไม่ฉายเลย
เอาเกมต้นฉบับมาเล่น ก็แทบไม่ค่อยเข้าใจเนื้อเรื่อง

สมัยนั้น Eternal Fighter Zero , Airade , Pocket Kanon & Air
ยิ่งพูดยิ่งแก่แฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 28 ก.ย.52 เวลา 15:15:13 น.

mako
ปลาหมึกผู้น่ารัก

เคยเล่นเยอะเลย แต่ก็มีหลายๆเกมที่น่าสนใจที่ยังไม่เคยได้ยินเหมือนกัน อย่าง Kioh Gyouku  ขอบคุณมากๆค่ะที่เอามาแนะนำให้เล่นกัน :D

อ่านๆแล้วตกใจมีพูดถึง Magus Magus ด้วย 555+ หวังว่าจะเสร็จในเร็ววันเหมือนกัน

ดีใจที่มีพูดถึงเกมของคุณ Dixq เกมนี้เค้าใช้เป็นเกมสอนเขียนเกมบน C ในเวบเค้าด้วย รวมถึงมีวิธีแปลกๆเช่นแปลงภาพให้เป็นกระสุนได้ ( แบบพวก emoticon ต่างๆ ) ทางนี้ก็ได้เวบเค้าช่วยไว้เยอะ ไม่งั้นคงงงกับ C ไปอีกนาน ^^;

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 28 ก.ย.52 เวลา 17:06:57 น.

Raven Adventwings
Amateur Mangaka

เล่นมาหลายเกมเลย ตอนนี้ก็ยังมี Ether Vapor กับ Troubled Witches ด้วย (โทโฮมีแต่ภาค Fighting อ่ะ) โหดเหลือหลาย โดยเฉพาะหนูแม่มด

ตอนเริ่มเล่น Storymode ของ Yuuki ถึงกับชะงัก นึกว่าคนพากษ์เสียงคือเจ้าแม่ เตี้ย แบน ซึน ซะอีก (เสียงซะเหมือน แถม "Urusai!x3" อีก ฮ่าๆๆ

โอย อยากเล่นโทโฮ~ (ที่ในเครื่องหมดแหล่ว...)

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 28 ก.ย.52 เวลา 21:41:44 น.

touya
นักวาดฝึกหัด

แนะนำ็็Hellsinker จริงๆครับ ส่วนตัวแล้วผมว่ายาก+กดดันผู้เล่นมากกว่าโทโฮอีกนะ โดยเฉพาะบอสสุดท้ายที่ไม่ยอมให้เข้าไปสู้ถ้าประเมินฝีมือจากสเปล(?)ห้าใบแรกไม่ผ่าน (ถ้าเล่นได้ไม่ดีพอระหว่างด่านเกมมันตัดจบดื้อๆด้วยครับ) ถ้าอยากลองสัมผัสอารมณ์สิ้นหวังและจนมุมสุดๆ(ในการเล่นรอบแรกๆ)ขอแนะนำให้ลองเล่นดูซักครั้ง
ตอนได้มาใหม่ๆนี่ถึงกับไปไล่เปิดรีเพลย์ในนิโกะๆดูเพื่อหาว่าคนแถวนั้นเล่นผ่านกันยังไง เอิ๊กๆ
เสียดายที่เกมไม่รับแขกมากไปหน่อย เลยไม่ค่อยมีคนพูดถึงเท่าที่ควร ทั้งๆที่ผมว่าเป็นอีกเกมที่สนุกมากๆในจำพวกเกมโดจินher"


ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 29 ก.ย.52 เวลา 09:28:16 น.

โหมด
Member

เกมยานยิงยาก เล่นแล้วเครียด

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 29 ก.ย.52 เวลา 10:37:51 น.

เม็ดบ๊วย
คนบ้าชนิดธรรมดา

เกมแนวนี้เล่นทีไรก็สนุกทุกทีสิน่า >.<

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 29 ก.ย.52 เวลา 11:12:57 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 7 จากทั้งหมด 7 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ