Jellyfish Marine
ประธานชมรมชมนกชมไม้

รบกวนถามเรื่องไมโครโฟนกับโปรแกรมอัดเสียงด้วยค่ะ

มีเดียละกันเนอะ?

จู่ๆช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรขึ้นมา อาจจะเป็นเพราะนั่งดูนิโก้นิโก้จนกลายเป็นนีทเลยอยากจะลองอัดเสียงตัวเองไว้ฟังกับเค้าบ้าง
เลยอยากจะรบกวนถามนิดหนึ่งค่ะ เรื่องแรก มีโปรแกรมอัดเสียงแนะนำบ้างไหมคะ ปัจจุบันใช้Audacityซึ่งก็พอโอเคแต่สงสัยว่ามันมีโปรแกรมไหนที่มีฟังก์ชั่นขี้โกงๆแบบไมค์คาราโอเกะบ้าง
คิดว่าเอาไว้ฟังเล่นๆ อย่างมากก็ส่งให้เพื่อนเลยอยากจะแต่งให้เสียงมันฟังดูดีไม่ทำร้ายหูตัวเองนัก เรื่องที่สองคือ จะทำยังไงให้เสียงที่เราพูดใส่ไมค์มันออกมาทางลำโพงคะ? เวลาอัดแล้วเสียงเข้าก็จริงแต่ไม่ได้ยินเสียงตัวเองก็ลำบากนิดหน่อยเหมือนกัน แถมเวลาอยากจะทำคอมเป็นเครื่องคาราโอเกะก็ทำไม่ได้ซะด้วยสิ แย่ๆ มีใครทราบวิธีแก้ปัญหานี้บ้างไหมคะ

EDIT: เพิ่มอีกปัญหา เสียงไมค์เวลาอัดเข้าไปแล้วมันออกจะเบาแหะ ปรับสุดแล้วแท้ๆ พออัดเข้าไปแล้วต้องไปamplifyเอา ออกมาแล้วจะมีเสียงซ่าๆนิดหน่อย ไม่ทราบว่าใครมีวิธีแก้ดีๆบ้างคะ

Edit by Jellyfish Marine - 21 พ.ย.50 เวลา 21:51:17 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 21 พ.ย.50 เวลา 21:36:19 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 3 จากทั้งหมด 3 Reply

Jelphyr
แมวจรจัด

ถ้ามีปัญหากับการอัดเสียงเข้าคอมโดยตรง ไม่ลองอัดใส่อย่างอื่นข้างนอกคอมด้วยอุปกรณ์อื่นๆ ( อาทิเช่น มือถือหรือMP3 ) แล้วเอาไฟล์มาใช้โปรแกรมดัดแปลงเสียงในคอมดูอีกทีล่ะ?

ถ้าเป็นที่เงียบๆหน่อย ไม่มีอะไรรบกวน น่าจะพอใช้ถูไถกันไปได้มั้ง...คิดว่านะ


( จะเอาไปร้องไอ้นั่นสินะ... )

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 21 พ.ย.50 เวลา 23:07:22 น.

นิเกะ
วณิพกพเนจร

โปรแกรมอัดเสียงส่วนใหญ่ จะมีฟิลเตอร์เอ็ฟเฟ็กเช่น รีเวิร์บ , เอ็กโค่ ให้อยู่แล้วครับ ลองค้น ๆ ใน Help ดูโดยค้นหาคำว่า Effect , Reverb , Delay ประมาณนี้นะครับ
ปัญหาเสียงเบาของไมโครโฟน เป็นทุกยี่ห้อครับ แต่ประเด็นที่ควรพิจารณาในการหาไมโครโฟนคือเรื่องเสียงรบกวนมากกว่า บางยี่ห้อเสียงรบกวนต่ำ แต่ไปพบปัญหาี่ซาวด์การ์ดออนบอร์ด หรือไม่ออนบอร์ด กลับมีเสียงรบกวนเสียเอง ไมโครโฟนที่แนะนำคือของแท้ที่มียี่ห้อ และราคาแพงครับ....
ในกรณีมีไมโครโฟนอยู่แล้ว อยากให้เสียงดังเบื้องต้น ลองดับเบิ้ลคลิกที่โวลลุ่ม (รูปลำโพงแถว ๆ ตรงที่โชว์นาฬิกา) มันจะเปิดแผงมิกเซอร์ขึ้นมา ให้เข้าไปที่ Property เลือก Recording ตรงที่เราเปิดการอัดไมโครโฟนนะครับ พอกดปุ่มตกลงแล้วแผงจะเปลี่ยนเป็นมิกเซอร์สำหรับบันทึก
น่าจะมีปุ่มอยู่ด้านล่างไมโครโฟนให้เราเลือกตรง +10db ครับ หรือไม่ก็เร่งความดังให้มากหน่อย ระวังเสีงแตกแทนด้วยครับ

** ถ้าเจอเสียงซ่า ก็ปิดครับ.. แล้วไปเร่งเอาที่โปรแกรมบันทึกเสียงด้วยคำสั่ง Normalize หรือ คำสั่งพวก Compresser + Limiter ครับ **

Edit by นิเกะ - 22 พ.ย.50 เวลา 09:03:25 น.

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 22 พ.ย.50 เวลา 09:01:43 น.

Plimply_Demon
ลิงที่ไม่กินกล้วย

Quote : Jelphyr( จะเอาไปร้องไอ้นั่นสินะ... )


ไอ้นั่นซินะๆๆๆ grin

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 22 พ.ย.50 เวลา 10:10:28 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 3 จากทั้งหมด 3 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ