พ่อฉิมพลี
(ฉิม)
วัตถุเรื้อนลาก

ขอความช่วยเหลือเรื่องประวัติศาสตร์ชาติญี่ป่นครับ(แถมเครื่องสักการะ FAN ART TOHO )

คือว่าอาจารย์ให้การบ้านมาน่ะครับ ท่านให้บอกความสัมพันธ์หน้าที่และอุดมการณ์ของคนกลุ่มนี้
1.องค์จักรพรรดิ์
2.โชกุน
3.ไดเมียว
4.ซามุไร (หลังปฏิบัติและลัทธิ ฮาราคิรี)

ยังไงก็ขอความกรูณาต่อพ่อแม่พี่น้องด้วยนะครับ
อา.......
ตามที่สัญญา........
เครี่องเซ่นสักการะ!!!!จงออกมา

เป็นภาพที่แอบวาดในเวลาเรียน.....
..
..
..และสะอาดที่สุดในเวลานี้ (O' ~'o)
..
เรื่องจริงผ่าน กระทุ้... เหม่ยหลินเป็นลูกครึ่งจีนรัสเซีย(โม้ไปนั้น.....)
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 04 พ.ย.49 เวลา 17:22:43 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 5 จากทั้งหมด 5 Reply

ยูริ ออร์ลอฟ
นักฆ่าหน้านักบุญ ( พ่อค้าอาวุธนั

ถ้าเป็นญี่ปุ่นยุคสงครามโลกละรู้มากเลย

1. จักรพรรดิ เป็นประมุขและผู้บริหารประเทศครับ มีอำนาจสูงที่สุด แต่หลังยุคสงครามกลางเมืองก็เป็นเพียงหุ่นเชิด แต่หลังการปฏิวัติเมจิ ก็ได้รับการฟื้นฟูอำนาจ แต่หลังแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง จักรพรรดิ ต้องอยู่ภายใต้กฏหมายรัฐธรรมนูญ และ อำนาจของฝ่ายบริหาร( นายก และ คณะรัฐมนตรี )

2. โชกุน เป็นผู้ปกครองประเทศแบบเผด็จการ โดยกลุ่มคนหรือตระกูลตระกูลเดียว มีหน้าที่บริหารประเทศ ควบคุมกองทัพและพวกขุนศึก ตะกูลที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดคือ โตกุกาวา

3. ไดเมียว คงจะเป็นขุนนางผู้ปกครองนครรัฐต่างๆ โดยขึ้นตรงกับรัฐบาลกลางของโชกุน

ฮาราคีรี ขอตอบแบบกว้างๆนะครับ บางครั้งเรียกว่า เซปปุกุ เป็นการปลิดชีพโดยวิธีคว้านท้อง ซามูไรเวลารบแพ้มักคว้านท้อง ประเพณีนี้ยังมีปฏิบัติในกองทัพญี่ปุ่นครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง เช่น การคว้านท้องหมู่ของบรรดานายพลและทหารเสนาธิการญี่ปุ่นบนเกาะไซปัน และอิโวจิม่า หลังทั้งสองเกาะถูกกองทัพสหรัฐยึดครองได้

ข้อมูลไม่ลึกครับ ต้องรอให้ผู้รู้มากกว่ามาตอบต่อนะ

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 04 พ.ย.49 เวลา 17:38:02 น.

หมอ BlackJack
ผู้ช่วยครูประจำห้องพยาบาล

ตอบเพิ่ม การฮาราคีรีนะครับ

ฮาราคีรี ผู้ที่จะทำได้จะต้องเป็นซามูไรเท่านั้นสามัญชนคนธรรมดา ห้ามกระทำ การทำฮาราคีรีนั้นจะถูกสืบทอดกันเฉพาะในครอบครัวซามูไรเท่านั้น โดยที่เด็กผู้ชาย เมื่ออายุครบ7ปี(รึ8-9ปีนี่หละ จำไม่ค่อยได้แล้ว)จะได้รับดาบสั้นหรือวาคิชิชิ(Wakichichi)ไว้เพื่อป้องกันตัวเอง และพออายุครบ15ปี จะได้รับทั้งดาบสั้นและดาบยาว เด็กที่เกิดในตระกูลซามูไรนั้น จะต้องผ่านพิธี เกมปุคุ(Gempuku) ซึ่งกระผมไม่ทราบรายละเอียดมากนัก ทราบแค่ว่า คล้ายๆกับการโกนจุกในบ้านเรานี่เอง และพอโตขึ้นอีกหน่อย ก็จะผ่านการสอนการทำ ฮาราคีรี เหตุผลที่ว่า ทำไมต้องคว้านท้องนั้นก็คือ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า ท้องเป็นที่ที่จิตวิญญาณอาศัยอยู่นั่นเอง ฮาราคีรีนั้น เป็นภาษาสามัญนะครับ ซึ่งค่อนข้างหยาบคายสำหรับพวกซามูไรด้วยซ้ำ ส่วนคำที่ใช้อย่างเป็นทางการนั้นก็คือ เซปปุคุ อย่างที่ท่านยูริบอกนั่นหละครับ ฮาราคีรี แปลตรงตัวได้ว่า ตัดกระเพาะ หรือ ตัดท้องน้อย จะกระทำก็เพื่อ หยามเหยียดศัตรู ประท้วงความอยุติธรรม หรือ ช่วยเหลือผู้อื่น(เช่น การรับบาปตายแทนลูกน้องที่กระทำผิด) เมื่อทำแล้ว เชื่อกันว่าจะบรรลุธรรมขั้นสูงสุดตามนิกายเซน ซึ่งก็คือ บรรลุอรหันต์เลยทีเดียว ถือว่าเป็นการชำระบาปให้หมดสิ้น

การกระทำนั้นก็มักทำกันในลานกว้าง เช่นในวัดพุทธ ไม่ใช่วิหารของชินโต เพราะว่าลัทธิชินโตถือว่าศพเป็นของควรประณาม หรือไม่ก็สวนในปราสาทของพวกขุนนางพื้นที่บริเวณที่กระทำฮาราคีรี จะต้องปูด้วยเสื่อทาทามิขอบสีขาว2ผืนแล้ววางเบาะรองนั่ง หรือ ฟุตอง มี4เสาล้อมรอบข้างหน้ามีซุ้มสูง9ฟุต กว้าง7ฟุต ทำคล้ายทางเข้าวิหาร ใช้ไม้ไผ่(สด) คลุมด้วยผ้าขาว พร้อมปักธงเพื่อใช้คลุมศพระหว่างขนไปที่หลุม
การทำฮาราคีรีให้ครบเครื่องนั้น จะต้องมีผู้ช่วย(Kaichaku)ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของคนที่จะทำ มีไว้เพื่อที่จะตัดคอคนที่ทำฮาราคีรี(เผื่อคว้านท้องแล้วดันไม่ตาย จะได้ไม่ทรมาน) จะยืนอยู่ที่ซุ้มทางทิศใต้ของผู้กระทำ
ก่อนจะทำการคว้านนั้น ซามูไรจะต้องดื่มสาเกที่นำมาเสิร์ฟทางซ้าย ทั้งหมด4ครั้ง สาเหตุที่ต้องเป็น4 คงไม่ต้องอธิบายนะครับ คงรู้ๆกันอยู่
การกระทำฮาราคีรีนั้น จะต้องมีโฆษก มากล่าวประกาศความผิดของผู้กำลังจะตาย จากนั้นก็ เอ่ยคำขอบคุณผู้ที่มาร่วมงาน เอาผ้าขาว5พับ มาวางไว้บนเสื่อเพื่อรองเลือด หลังฉากขาวก็จะมีโลงศพรออยู่
ก่อนทำนั้นจะต้องอาบน้ำชำระร่างกายก่อนที่จะใส่ชุดกิโมโน พร้อมตราประจำตระกูล มีเสื้อคลุมและเกราะใส่ไว้ในถาด รอบๆจะมีซามูไร6คนนั่งล้อมอยู่(สงสัยจะกันเปลี่ยนใจแล้วหนี)และก่อนวินาทีที่จะทำการคว้านนั้น จะต้องเปลี่ยนใส่ชุดขาวอีกหนึ่งรอบ(ยุ่งยากจริ๊ง)
มาถึงการคว้านแล้ว
ผู้กระทำก็จะต้อง แทงมีดสั้น ไปที่ท้องด้านซ้าย แล้วค่อยๆลากมาด้านขวา ดึงมีดออก แทงอีกครั้งต่ำกว่ารอยเดิมแล้วลากขึ้นข้างบน(เป็นเครื่องหมาย + นั่นเอง) ห้ามแสดงสีหน้าเจ็บปวด ไม่งั้น ผู้ช่วยจะตัดคอทันที เสร็จเรียบร้อยแล้ว หากตายทันที ก็จะไม่ต้องตัดคอ ก็จะจัดการตามพิธีศพต่อไป

ที่กล่าวไปนั่นก็คือ การฮาราคีรี อย่างถูกต้องเต็มยศพิธีการ ซึ่งผู้กระทำมักจะยินยอมและยินดีกระทำ ถือเป็นเกียรติอันสูงส่งของซามูไร การกระทำฮาราคีรีอีกแบบหนึ่งก็คือ การกระทำในสนามรบเช่นเวลาถูกข้าศึกจับได้หรือล้อมกรอบ ซามูไรทุกคนก็พร้อมที่จะคว้านทองตนเองเพื่อไม่ให้ขึ้นชื่อว่าถูกฆ่าโดยศัตรูและเพื่อรักษาความลับของประเทศ

จบแค่นี้ครับสำหรับการฮาราคีรี อาจจะยืดยาวไปนิดแต่ถ้าข้อมูลที่ให้ไปเป็นประโยชน์ต่อคุณ หมอก็ยินดีครับ มีอะไรสงสัย เจอได้ที่ห้องพยาบาล

/me เดินกลับห้องพยาบาลพร้อมอาการปวดเมื่อยข้อมือและนิ้วมือ

/me วิ่งกลับมาอย่างกระหืดกระหอบ

ขออภัยครับ ลืมให้เครดิท

Credit : หนังสือMAD IN JAPAN


/me เดินกลับห้องพยาบาลแบบหอบๆ

<xelloss>รวมให้ smile

Edit by xelloss - 06 พ.ย.49 เวลา 13:53:48 น.

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 04 พ.ย.49 เวลา 20:50:59 น.

Mahoro chan
Maid

เติมอีกนิดหน่อยนะคะ
-ไดเมียว(ยุคโทกุงะวะ) เเบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ
1.ไดเมียวชิมปัน(ไดเมียวเครือญาติ) ญาติของโชกุน มีสิทธิ์ได้เป็นโชกุนต่อหากหมดทายาทสายตรง
2.ไดเมียวฟุได(ไดเมียวบริวาร) เป็นพวกที่จงรักภักดีกับตระกูลโทกุงะวะ
3.ไดเมียวดทซามะ(ไดเมียวชั้นนอก) พวกที่ยอมรับอำนาจของโชกุน เเต่ไม่จงรักภักดี 100%

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 05 พ.ย.49 เวลา 01:27:52 น.

ปลอมตัวมา
คอสเพลย์ไม่เกี่ยว

หนังสือมีครับ แต่ร่ายให้ไม่ไหวเนื่องจากความสัมพันธ์มันเกี่ยวเนื่องกันทั้งระบบ อธิบายแล้วจะยาวมากมาย.....

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 05 พ.ย.49 เวลา 09:20:02 น.

Tenshi
(TensYasha)

จิ้งจอกในลังส้มอุ่นๆ

จักรพรรดิ = ตุ่น
โชกุน = กำแพงสมองกลวง
ไดเมียว = โปจิ


แล้วอารี = ?

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 05 พ.ย.49 เวลา 12:40:18 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 5 จากทั้งหมด 5 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ