โมจิคุง~*
ก็แค่สาวแว่น

เย็นทั่วหล้ากับเทศกาลสงกรานต์ทั่วไทยเทศกาลแห่งสายน้ำและความชุ่มฉ่ำที่หลายคนรอคอยได้เดินทางมาถึงแล้ว สำหรับในปี 2549 นี้ การจัดงานประเพณีสงกรานต์ก็ยังมีขึ้นในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเช่นเคย โดยใช้ชื่องานว่า "เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์" ซึ่งในแต่ละจังหวัดต่างก็มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ไปร่วมงานกัน

ภาคกลาง

มหาสงกรานต์กรุงเทพ


สงกรานต์ประเพณีดีๆของไทยที่วันนี้เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามยุคสมัย (ภาพ :ททท.)

สำหรับในกรุงเทพมหานครนั้นก็มีการจัดงานสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ในครั้งนี้ได้กำหนดจัดงาน "มหาสงกรานต์กรุงเทพ" ขึ้น ในวันที่ 9-15 เมษายน ณ ท้องสนามหลวง โดยจะเนรมิตให้เป็นอุทยานน้ำ เพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับกรุงเทพฯ นอกจากนั้นก็ยังมีการจัดแสดงอุทยานน้ำประกอบแสงเสียงสื่อผสมและเทคนิคพิเศษ ที่นำเสนอพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และตำนานความเป็นมาของประเพณีสงกรานต์ในภาคต่างๆ นอกจากนั้นก็ยังมีการจัดจำลองประเพณีสงกรานต์ของทั้งสี่ภาค เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการสาธิตอาหารและขนมไทยที่นิยมทำในช่วงประเพณีสงกรานต์อีกด้วย


ได้เวลาของเทศกาลแห่งสายน้ำ วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย(ภาพ :ททท.)

และเป็นประจำทุกปี ที่จะต้องมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนบุษบกในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงให้ประชาชนได้กราบนมัสการ รวมทั้งสรงน้ำพระด้วย โดยจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูปมาที่สนามหลวงในวันที่ 12 เมษายน เวลา 18.00 น. เพื่อเป็นการเปิดงาน "เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์" ประจำปี 2549


ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ให้ประชาชนได้สรงน้ำในงานสงกรานต์เชียงใหม่

ไม่ใช่แค่บริเวณท้องสนามหลวงเท่านั้นที่มีการจัดงาน แต่ในบริเวณถนนพระอาทิตย์เชื่อมต่อกับถนนพระสุเมรุจนถึงสี่แยกบางลำพู ถนนจักรพงษ์ ถนนสิบสามห้าง ถนนไกรสีห์ และถนนตานีนั้น ก็ได้จัดงาน "อิ่มบุญ อิ่มใจ ปีใหม่ไทย ไร้แอลกอฮอล์" ในวันที่ 13-15 เมษายน โดยในวันที่ 13 เมษายนจะมีพิธีตักบาตรเมือง พิธีแห่พระบรมธาตุพุทธบางลำพูประชานาถ ร่วมด้วยขบวนแห่หลวงพ่อข้าวสาร และหลวงพ่อวิสุทธิกษัตริย์ พิธีรับขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และในวันที่ 14 เมษายน ขอเชิญร่วมสรงน้ำพระสงฆ์ประจำเมือง และพิธีรดน้ำขอพรผู้ใหญ่เมืองบางลำพู สำหรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมนั้น สามารถชมได้ที่เวทีสวนสันติชัยปราการ และเวทีบนถนนจักรพงษ์ ใกล้ห้างตั้งฮั่วเส็ง ตลอดการจัดงานทั้งสามวัน


สงกรานต์ถนนข้าวสาร(กทม.)คนแน่นขนัดทุกปี

ส่วนที่คึกคักและคนแน่นขนัดต่อเนื่องกันทุกๆปีก็คงจะไม่พ้นถนนข้าวสาร ที่ปีนี้ก็มีการรณรงค์การสาดน้ำกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยพร้อมห้ามเล่นแป้งเหมือนปีที่แล้ว โดยปีนี้สงกรานต์ถนนข้าวสารจะเริ่ม(อย่างเป็นทางการ)ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. ถึง 15 เม.ย.

นอกจากนี้ในเทศกาลปีใหม่แบบไทยๆ ก็มีกิจกรรมสำหรับพุทธศาสนิกชน คือการกราบไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง คือวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดสุทัศน์ฯ วัดอรุณฯ วัดบวรฯ วัดสระเกศฯ วัดชนะสงครามฯ วัดระฆัง วัดกัลยาณมิตรฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัดที่มีความงดงาม รวมทั้งเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวพุทธทั้งหลายอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่กองส่งเสริมกิจกรรม ททท. โทร. 0-2250-5500 ต่อ 3489

เที่ยวสงกรานต์ใกล้กรุง พระประแดง-กรุงเก่า

สำหรับเมืองพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หรือที่เรียกกันแต่ก่อนว่านครเขื่อนขันธ์นั้น เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีครอบครัวชาวมอญตั้งถิ่นฐานอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นประเพณีและศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่จึงเกี่ยวกับชาวมอญแทบทั้งสิ้น


การขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย ถือเป็นมหากุศลอย่างหนึ่ง

ในส่วนของงานสงกรานต์พระประแดงนั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 21-23 เมษายน โดยจะมีการสรงน้ำพระพุทธรูปในมณฑปวัดโปรดเกตุเชษฐาราม และการแห่ปลา หรือการปล่อยปลา โดยมีตำนานอยู่ 2 ประการ คือ การช่วยชีวิตปลาที่อยู่ตามหนองบึงที่กำลังแห้งในฤดูแล้ง ชาวบ้านจะช่วยกันจับปลาไปปล่อยในที่มีน้ำเพื่อให้พ้นความตาย และยังเป็นการรักษาพันธุ์ปลาในทางอ้อมด้วย การแห่ปลาของชาวพระประแดงจะทำกันทุกปีระหว่างเทศกาลสงกรานต์ มีสาวรามัญร่วมขบวนแห่ นำปลาไปปล่อยในที่ต่างๆ ตามความเหมาะสม

นอกจากนั้นในขบวนแห่นกแห่ปลาก็มีการละเล่นสลับ ได้แก่ แตรวง ทะแยมอญ เถิดเทิง ร่วมขบวนไปเป็นที่สนุกสนานรื่นเริง และตอนกลางคืนยังมีการเล่นสะบ้า อันเป็นธรรมเนียมเก่าแก่ของชาวรามัญ การเล่นสะบ้ามี 2 ประเภท คือ สะบ้าประเภทเล่นกลางวัน เรียกว่าทอยสะบ้าหัวช้าง และการเล่นสะบ้าบ่อนในตอนกลางคืน นอกจากนั้นยังมีการประกวดนางสงกรานต์ และที่พิเศษกว่าการจัดงานสงกรานต์ที่อื่นๆ และนับเป็นเอกลักษณ์ของสงกรานต์เมืองพระประแดง คือการประกวดหนุ่มลอยชาย ที่จะมีการประกวดในคืนวันที่ 22 เม.ย. ด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองพระประแดง โทร.0-2463-4841 ต่อ 129, 130


การสรงน้ำพระ กิจกรรมอย่างหนึ่งในวันสงกรานต์

ที่กรุงเก่าอยุธยาเองก็มีการจัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่เช่นกัน ใช้ชื่องานว่า "งานประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า" โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน นี้ ณ วิหารพระมงคลบพิตร คุ้มขุนแผน และณ บริเวณเกาะเมืองและบริเวณโดยรอบ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับกิจกรรมที่จะจัดขึ้นก็คือ ในช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตร ณ หน้าวิหารมงคลบพิตร และสรงน้ำพระ ปล่อยนก ปล่อยปลาที่ท่าน้ำวิหารมงคลบพิตร ส่วนในช่วงสายจะมีการถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 9 รูป และสรงน้ำพระสงฆ์ 9 รูป

จากนั้นในช่วงบ่ายจะมีการประกวดเทพีสงกรานต์ ขบวนรถบุปผาชาติ ขบวนแห่นางสงกรานต์ ส่วนช่วงเย็นอย่าลืมไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และชมการแสดงทางวัฒนธรรม อย่างเช่น การแข่งขันตระกร้อลอดห่วง การแข่งขันมวยทะเล การแข่งขันแฟนพันธ์แท้ เรื่องประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 6 (พระนครศรีอยุธยา) โทร.0-3524-6076 ถึง 7

ภาคเหนือ

เที่ยวสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ พร้อมสรงน้ำโอยทานเมืองศรีสัชฯ

งานสงกรานต์ล้านนาในภาคเหนือนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์ เพราะเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวล้านนาที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาโดยมีรากฐานความเชื่อและความศรัทธาในพระพุทธศาสนา

สำหรับในภาคเหนือทุกจังหวัดต่างก็จัดงานสงกรานต์กันทั้งนั้น เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ จัด "งานประเพณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่" ตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายน ณ บริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวัดพระสิงห์ ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ รอบคูเมืองเชียงใหม่ ฯลฯ


สงกรานต์หากเล่นสาดน้ำกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ประเพณีไทยยั่งยืน


ขบวนแห่แบบล้านนาอันงดงามของงานสงกรานต์เชียงใหม่

สำหรับสงกรานต์ของชาวล้านนานี้ จะประกอบไปด้วย "วันสังขารล่อง" คือวันที่ 13 เมษายน จะเป็นวันที่ทำความสะอาดร่างกาย ที่อยู่อาศัย รวมทั้งชำระล้างจิตใจให้สะอาดด้วย และในวันที่ 14 เมษายน จะเป็น "วันเนา" คือวันที่ชาวบ้านจะออกไปทำบุญไหว้พระ รวมทั้งขนทรายเข้าวัด ก่อพระเจดีย์ทราย รดน้ำเล่นน้ำกันอย่างสุภาพ จากนั้น วันที่ 15 เมษายน จะเป็น "วันพญาวัน" เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนจะไปฟังเทศน์ฟังธรรม นำไม้ไปค้ำต้นศรีมหาโพธิ์ สรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และบรรจุอัฐิบรรพบุรุษ ปล่อยนก ปล่อยปลา นำน้ำส้มป่อยไปดำหัวขอพรผู้หลักผู้ใหญ่

ภายในเมืองเชียงใหม่ในช่วงวันสงกรานต์นี้จะประดับตกแต่งเมืองด้วยน้ำและสีสันบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนา รวมทั้งจะมีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ นอกจากนั้นก็ยังมีการแสดง ศิลปวัฒนธรรมล้านนา การละเล่นพื้นบ้าน พิธีกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงาน ททท . ภาคเหนือ เขต 1 (เชียงใหม่) โทร.0-5324-8604, 0-5324-8607

ลงมาที่ภาคเหนือตอนล่างกันบ้าง กับ "ประเพณีสรงน้ำโอยทาน" ของชาวศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ที่จะจัดขึ้น ณ ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท อำเภอศรีสัชนาลัย ในวันที่ 8-12 เมษายนนี้ สำหรับกิจกรรมที่สำคัญก็คือพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระมหาธรรมราชาลิไท และบูรพกษัตริย์ การถวายสลากภัตแต่พระภิกษุ 109 รูป ในวันที่ 8 เมษายน ส่วนวันที่ 11 เมษายน จะมีการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุ 109 รูป ที่เดินลงมาจากวัดเขาพนมเพลิง และมีพิธีบวงสรวงหลักเมือง และในช่วงเย็นจะมีการแสดงแสงเสียง "พระมหาธรรมราชาลิไท: พระผู้สร้างบ้านแปงเมืองศรีสัชนาลัย"

ส่วนในวันที่ 12 เมษายน จะมีขบวนแห่ช้างพ่อเมืองจำนวน 30 เชือก เคลื่อนข้ามแม่น้ำยม และขบวนแห่สรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย และกิจกรรมต่างๆ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมายตลอดวันที่ 8-12 เมษานี้

สอบถามรายละเอียดได้ที่ ที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย โทร.0-5567-1466, 0-5567-9153

ภาคตะวันออก

สงกรานต์วันไหล บางแสน-พัทยา

สำหรับภาคตะวันออก ในหลายๆ พื้นที่ก็มีการจัดงานสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาคไหน อย่างที่ บางแสน จ. ชลบุรี สถานที่พักผ่อนตากอากาศที่นับว่าเป็นทะเลใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปพักผ่อนกันเยอะในช่วงวันหยุด และยิ่งในช่วงวันสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ทางบางแสนก็ได้มีการจัดงานสงกรานต์ขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ในงาน "ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16-17 เมษายนนี้ ณ บริเวณชายหาดบางแสน

สำหรับงาน "ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน" ถือเป็นงานบุญงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุขได้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเดิมทีจะเรียกว่า “งานทำบุญวันไหล” คือการที่ประชาชนในหมู่บ้านต่างๆ ได้มาทำบุญร่วมกัน เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ หรือวันคล้ายปีใหม่ของไทย โดยจะมีการนิมนต์พระทุกวัด ที่อยู่ในเขตตำบลแสนสุขมาประกอบพิธีสงฆ์ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ แล้วหลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย เล่นสาดน้ำ การละเล่นและกีฬาพื้นบ้าน พิธีรดน้ำดำหัว การจัดทำพิธีกองข้าว ขบวนแห่สรงน้ำพระ และการเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเลบางแสน

และนอกจากบางแสนแล้ว ที่พัทยาเมืองท่องเที่ยวชายทะเลชื่อก้องโลก ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ก็ได้ร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ด้วยการจัดงาน "ประเพณีวันไหลพัทยา" จัดขึ้นในวันที่ 18-19 เมษายนนี้ ที่บริเวณชายหาดพัทยา วัดชัยมงคล พัทยาใต้ ภายในงานวันไหลพัทยา หากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวงานจะได้พบกับกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การก่อพระทราย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ พร้อมทั้งมีขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ที่สวยงามให้ได้ชมกัน รวมทั้งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การประกวดนางสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานท่ามกลางบรรยากาศชายหาด ชายทะเลเมืองตากอากาศ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร . 0-2250-5500 ต่อ 3489

ภาคใต้


มิดไนท์สงกรานต์ที่หาดใหญ่เน้นเล่นสาดน้ำกันยามค่ำคืน

เที่ยวสงกรานต์ ภูเก็ต-หาดใหญ่-เมืองคอน

หันมาที่ทางภาคใต้กันบ้าง หลายจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ก็ได้พากันจัดงานาสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีการจัดงาน "เทศกาลหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์" ขึ้นโดยจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-16 เมษายนนี้ ณ บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ ถนนเสน่ห์หานุสรณ์ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมากมายให้ท่องเที่ยวได้ร่วมเที่ยวชมงาน อาทิ มีขบวนแห่นางสงกรานต์อันตระการตา การประกวดนางสงกรานต์นานาชาติ การออกร้านจำหน่ายสินค้า การแสดงทางวัฒนธรรมจีน การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน และที่เป็นไฮไลท์ของงานคือ มีการเล่นน้ำสงกรานต์ยามค่ำคืน เรียกว่าเล่นกันให้ชื่นฉ่ำอุราไปจนถึงเที่ยงคืนกันไปเลย นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ยามค่ำคืนก็ไปสนุกสุดเหวี่ยงกันได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ โทร. 0-7424-4777

ส่วนทางจังหวัดภูเก็ต มีการจัดงาน "ประเพณีสงกรานต์จังหวัดภูเก็ต" ระหว่างวันที่ 6-15 เมษายน ณ บริเวณลานเวทีกลางสะพานหิน ซึ่งแต่ละวันก็มีกิจกรรมเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมงานมากมาย อาทิ การแสดงดนตรี การประกวดแดนเซอร์ การประกวดร้องเพลง และการออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก ส่วนในวันที่ 12 เมษายน จะมีขบวนแห่สงกรานต์ รวมทั้งพิธีสมโภชพระพุทธสิหิงค์ และวันที่ 13 เมษายน จะมีการเลี้ยงพระ การสรงน้ำพระพุทธรูป การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่

นอกจากนั้น ในวันที่ 13 เมษายน จังหวัดภูเก็ตยังได้มีการจัด "งานสงกรานต์ Songkran Water Festival" ขึ้น ณ บริเวณหาดป่าตองอีกหนึ่งงานเป็นพิเศษ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ขบวนแห่สงกรานต์ การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ และได้ร่วมกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ ณ บริเวณ ริมชายทะเลหาดป่าตองกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สนง. ททท. ภาคใต้ เขต 4 (ภูเก็ต) โทรศัพท์ 0-7621-2213, 0-7621-7138

ส่งท้ายงานสงกรานต์ภาคใต้ กันที่จังหวัดนครศรีธรรมราชกับงาน "เทศกาลมหาสงกรานต์เมืองใต้นครศรีธรรมราช แห่นางดาน" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11-15 เมษายน ณ บริเวณสวนศรีธรรมาโศกราช หอพระอิศวร หอพระนารายณ์ และวัดเสมาเมือง

สำหรับกิจกรรมที่จัดไว้เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมเที่ยวชมงานนั้น ประกอบไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย มีการจัดงานร่วมสืบสานตำนานประเพณีปีใหม่ไทย มีการจัดขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ หนึ่งในสามองค์ของประเทศไทย เพื่อให้ได้สรงน้ำพระ และยังมีการประกอบพิธีพุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แห่ง เพื่อเสริมศรัทธราและความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งมีการจัดขบวนแห่นางดาน ที่หาชมได้ยากหนึ่งเดียวในสยาม และยังมี Mini Light and Sound อันตระการตาแสดงไปด้วยตลอดเส้นทางขบวนแห่

ภายในงานยังมีการสาธิตการโล้ชิงช้า เพื่อรับเสด็จพระอิศวร มีกิจกรรมนั่งรถ ชมเมือง เล่าเรื่องลิกอร์ พร้อมทั้งมีการพาชมตลาดโบราณ สนุกสนานและอิ่มอร่อยไปกับการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าขนมพื้นเมือง และอาหารพื้นเมือง พร้อมกับมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หาดูได้ยากให้ได้ชมกัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครศรีธรรมราช โทร. 0-7534-2880-2

ภาคอีสาน

เพลิดเพลินสงกรานต์อีสาน นครพนม-ขอนแก่น

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไม่ยอมน้อยหน้า จัดงานสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใคร ตามมาดูกันที่จังหวัดนครพนม ในงาน "ประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์ บุญปีใหม่ลาว" ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน จะมีการฮดสรง หรือ การสรงน้ำ เป็นประเพณีปฏิบัติของชาวอีสานที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยชาวบ้านจะอัญเชิญพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือนำไปประดิษฐานบนหอสรง เพื่อให้ประชาชนสักการะบูชาและสรงน้ำ

นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมฮดสรงพระพุทธรูปสำคัญในพื้นที่จังหวัดนครพนม ได้แก่ พระติ้ว พระเทียม พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวนครพนม ณ วัดโอกาสศรีบัวบาน อำเภอเมือง สักการะพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7 แห่ง ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทย และนมัสการรอยพระบาทเวินปลา (รอยพระพุทธบาทกลางแม่น้ำโขง) ณ หน้าวัดเวินพระบาท อ.ท่าอุเทน

นักท่องเที่ยวที่ไปร่วมงานจะได้ร่วม ตบพะทาย หรือตบปะทาย หรือตบปั้นทราย ซึ่งก็คือการก่อพระทรายโดยใช้ขันตักทรายตบให้เป็นรูปทรง อันเป็นอีกกิจกรรมทางความเชื่ออย่างหนึ่งของคนอีสาน นิยมทำกันในงานบุญฮดสรง โดยมีความเชื่อว่าหากผู้มีส่วนร่วมในการก่อร่างสร้างรูปสถูปเจดีย์จะได้กุศลบารมีทั้งชาตินี้และชาติหน้า นอกจากนั้นก็ยังมีประเพณีพิธีผูกสายสิญจน์เชื่อมพระธาตุ 2,000 ปี ระหว่างพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม กับ พระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว พร้อมทอดผ้าป่าเพื่อบูรณะพระธาตุศรีโคตรบองถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงอีกด้วย ส่วนทางฝั่งลาวก็มีการสรงน้ำพระธาตุศรีโครตบองอันศักดิ์สิทธิ์ ชมขบวนแห่นางสังขาน (นางสงกรานต์) อันยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมสนุกสนานกับการละเล่นสาดน้ำในแบบฉบับลาว

สอบถามข้อมูลได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเรณูนคร โทร.0-4257-9240

ฟากเทศบาลนครขอนแก่น เตรียมจัดงาน "สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว" ประจำปี 2549 ในวันที่ 8-15 เมษายน ภายในงานมีกิจกรรมมากมายให้ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยไม่ว่าจะเป็นการร่วมสัมผัสพิธีอันงดงามในวันกตัญญู กับการสรงน้ำพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และพระเถระผู้ใหญ่ของเมืองขอนแก่น ณ สวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนครในวันที่ 13 เมษายน

และอย่าลืมไปชมขบวนแห่สงกรานต์ ณ ถนนข้าวเหนียว ถนนแห่งความครื้นเครง หลากสีสันไปด้วยเสื้อผ้าที่หรูหราตระการตา ต่อด้วยการร่วมสรงน้ำสักการะพระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพลับ ยลโฉมความงามของนางสงกรานต์ประจำปี 2549 พร้อมทั้งชุ่มฉ่ำกับขบวนแห่รถเล่นน้ำสงกรานต์ ณ บริเวณเทศบาลจังหวัดขอนแก่น

สอบถามข้อมูล เทศบาลนครขอนแก่น โทร.0-4322-4032, 0-4322-4029 ต่อ 1504

ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเลือกไปเที่ยวงานสงกรานต์ที่ใดก็ตาม ขอให้เล่นสาดน้ำกันด้วยความสุภาพ โดยรักษาประเพณีที่ดีงามของไทยเราเอาไว้ รวมทั้งต้องระมัดระวังในเรื่องของการเดินทางด้วย หากไม่อยากให้ตัวเอง ครอบครัวและเพื่อนฝูงต้องกลายเป็นหนึ่งในจำนวนยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในวันสงกรานต์

และเนื่องในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทยนี้ หน้า "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ขอกล่าวคำสวัสดีปีใหม่ แก่ผู้อ่านทุกท่านด้วย

PS : http://www.siamha.com/content/data/1/0034.html

<xelloss>แก้ไขลิงค์รูปภาพ

Edit by xelloss - 11 เม.ย.49 เวลา 12:17:30 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 11 เม.ย.49 เวลา 10:11:59 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 2 จากทั้งหมด 2 Reply

Kotoko
Computer

เราไปดูที่สนามหลวงมาแล้วค่ะ ขนาดไปวันแรกมีแต่ว่าว ไม่มีอย่างอื่นเลย รถยังจอดกันเต็มเลย (สรุป ได้ แค่ดูจากรอบนอกแล้วก็เข้าไปหาที่จอดรถ TT[]TT)

อยากไปอีกแต่กลัวเจอสาดน้ำ 555 เลยอยู่บ้านละกัน~

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 11 เม.ย.49 เวลา 10:28:12 น.

เหมียวน้อย
แมวเทพ

งือๆ ดีจังเรยอะได้เที่ยวสงกรานต์ด้วย ส่วนเรา ทำงานเอ็มเค

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 15 เม.ย.49 เวลา 17:13:04 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 2 จากทั้งหมด 2 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ